Đại dịch thổi bay $343 tỷ đô của Chính phủ Canada

Đại dịch thổi bay $343 tỷ đô của Chính phủ Canada

Với việc chi mạnh tay nhằm phản ứng với đại dịch và để bảo vệ nền kinh tế tránh khỏi một cuộc khủng hoảng, Chính phủ Canada sẽ chứng kiến một khoản thâm hụt lên đến mức $343 tỷ đô trong năm nay, và qua đó cũng cảnh báo rằng nền kinh tế sẽ không thể nào quay lại bình thường.

Tin khác

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ tài chính Canada, Bill Morneau, đã không thể đưa ra dự báo về lộ trình khi nào hoặc làm thế nào chính phủ của ông mới có thể hạn chế được các kế hoạch tiêu tiền. Tuy nhiên, ông đã nhấn mạnh trong một bảng tổng kết nhanh về tình hình tài chính dày 168 trang, trong đó cho biết đất nước vẫn đang trong tình trạng an toàn để có thể chịu đựng được mức thâm hụt ở mức cao như vậy, vì lãi suất hiện đang ở mức thấp kỷ lục.

Chính sự thiếu rỏ ràng này sẽ khiến nhiều người dân Canada lo lắng vì họ không biết liệu rằng tiền thuế sẽ tăng cao hơn hay nhiều dịch vụ sẽ bị cắt giảm.

Điều mà bảng tổng kết nhanh về tình hình tài chính của Bộ tài chính Canada cho thấy rỏ đó là một khả năng rất thực tế đó là thói quen của nền kinh tế của Canada và người dân sẽ không thể hoặc không bao giờ quay trở lại bình thường như trước đại dịch. Và mức độ chi tiêu trong tương lai cần cho sự phục hồi nền kinh tế sẽ phụ thuộc vào sự nghiêm túc của người dân Canada trong việc khống chế đại dịch.

Theo bảng báo cáo nhanh về tình hình tài chính thì “Việc không chắc chắn trong các dự báo là một điều bình thường. Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, thì sự chắc chắn được phóng đại lên đến mức chưa từng thấy. Thêm vào đó, sự phục hồi nền kinh tế phụ thuộc vào những vấn đề về sức khỏe diễn ra sắp tới, nó không theo một mô hình khủng hoảng nào trong lịch sử mà có thể sẽ làm tác động sâu sắc đến nền kinh tế, dẫn đến sự thay đổi vĩnh viễn”.

Báo cáo tài chính dẫn ra một ví dụ về việc số lượng ghế được cho phép sử dụng tại các nhà hàng hiện nay dẫn đến việc ít việc làm được tạo ra và dĩ nhiên sẽ ít thu nhập hơn cho doanh nghiệp.

Việc những hạn chế về đi lại vẫn còn được áp dụng, cũng được ghi nhận, sẽ làm ảnh hưởng đến vấn đề nhập cư, là vấn đề sẽ gây tác động đối với sự tăng trưởng lực lượng lao động, và các doanh nghiệp đang tìm kiếm những ứng viên cho các công việc hoặc dịch vụ quan trọng.

Bảng báo cáo tài chính này được đưa ra sau nhiều tháng nền kinh tế chịu tác động nặng nề khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đến mức cao nhất mọi thời đại.

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc đạt mức thấp kỷ lục 5.5% vào tháng 1, khủng hoảng do đại dịch và tình trạng cách ly xã hội trên toàn quốc đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 13.7% trong tháng 5, và tổng cộng 30% lực lượng lao động bị cắt giờ làm hoặc bị mất việc.

Theo gợi ý từ báo cáo tài chính thì “sự suy thoái gần như chạm đáy vào cuối tháng 4, mặc dù phần lớn nền kinh tế vẫn đang không hoạt động”

Báo cáo cảnh báo rằng “Cho dù nếu tình trạng tồi tệ nhất đã qua đi, điều đó không có nghĩa là triển vọng sẽ tích cực cho các doanh nghiệp, là những nơi sẽ tiếp tục sẽ phải tìm cách để đứng vững trong bối cảnh cực kỳ khó khăn như hiện nay.”

Nói tóm lại, bất cứ doanh nghiệp hay người tiêu dùng nào cũng hy vọng họ có thể trở lại cuộc sống trước đây sau khi đã trải qua một thời gian dài kém may mắn.

Chính phủ cũng cho biết trong bảng báo cáo tài chính rằng Chương trình hỗ trợ lương có thể sẽ được gia hạn thêm một thêm một thời gian không xác định sau khi nó đã được gia hạn đến ngày 29 tháng 8.

Bộ trưởng Bộ tài chính nói trong buổi họp báo vào hôm thứ tư rằng: “Chúng tôi sẽ thông báo thêm chi tiết về vấn đề này trong thời gian ngắn nhất có thể, sau khi chúng tôi tổng kết lại tất cả để xem xét làm làm thế nào sử dụng nó để hỗ trợ cho việc quay trở lại làm việc của người dân.”

Báo cáo tài chính đã không đưa ra dự đoán về tóm lược về mức chi cho việc gia hạn theo kế hoạch, nhưng lưu ý rằng khi chương trình mới được công bố, nó đã được thông báo rằng sẽ tiêu tốn khoảng $45 tỷ đô và 3 tháng gia hạn cho chương trình đến ngày 29 tháng 8 sẽ tăng lên lên con số $82.3 tỷ đô.

Trong khi đó quan chức ngân sách của Quốc hội Canada, Yves Giroux, đã cho biết vào hồi tháng 6 vừa qua rằng chi phí cho các chương trình của chính phủ đã tạo ra một khoản thâm hụt gần mức $256 tỷ đô chỉ trong năm tài khóa này.

Các quan chức đã cho truyền thông biết dự báo mức thâm hụt $343 tỷ đô trong lúc này có thể trở nên tồi tệ nếu dự báo phục hồi không đồng đều trong một số mô hình kịch bản tương lai bao gồm trong các tài liệu được thông qua, mặc dù cho biết họ không thấy điều đó có khả năng.

Hạ lãi suất để giảm tác động do nợ từ đại dịch

Một bảng dự báo tài chính mới sẽ được công bố vào mùa thu sắp tới đây, tuy nhiên không có một sự đảm bảo nào từ phía chính phủ Canada trong lúc này về bất kỳ căn cứ tài chính hay việc sửa đổi dự báo có những nguy cơ trong tương lai có thể xảy ra.

Những gì mà chính phủ Canada hiện đang làm là cố gắng giữ mức lãi suất thấp lịch sử mà các quan chức chính phủ đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần để bảo vệ cho các khoản bội chi của mình.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7153346/coronavirus-canada-fiscal-snapshot-2020/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!