Đô la Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2017

Đô la Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2017

Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng, lo ngại NAFTA và viễn cảnh tăng lãi suất chậm đã tạo sức ép lên đồng loonie.

Đô la Canada tiếp tục trượt giá vào thứ sáu vừa rồi và xuống mức thấp nhất trong 9 tháng qua, đánh dấu tuần tồi tệ nhất so với đô la Mỹ trong hơn một năm.

Đô la Canada giao dịch ở mức giá trung bình của 76,41 cent Mỹ vào thứ sáu, mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái và giảm hơn 0,4% so với mức trung bình ngày thứ năm là 76,73 cent Mỹ.

Nó đã tụt hơn 2,1% so với đô la Mỹ trong tuần này, kết quả tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 3 năm ngoái.

Đồng đô la Canada đã trở thành đồng tiền tệ sụt giảm nhiều nhất trên thế giới trong năm nay khi giảm xuống hơn 4%.

Doanh số kinh doanh đáng thất vọng, lo ngại thương mại của NAFTA và việc Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất chậm lại trong tuần này đã tạo sức ép lên đồng tiền này.

Thông đốc Ngân hàng Trung ương Stephen Poloz đã đưa ra viễn cảnh tươi sáng của “tiềm năng chưa được khai thác” trong nền kinh tế canada trong một bài phát biểu hôm thứ ba, cho thấy ông có thể chờ để thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng lãi suất trở lại.

“Triển vọng đối với chính sách của ngân hàng trung ương ngày càng trở nên xấu đi với đồng đô la Canada khi những người tham gia thị trường điều chỉnh kỳ vọng của họ với Ngân hàng Trung ương Canada trong một môi trường leo thang bất ổn theo sau những ý kiến của Tổng thống Trump,”, trưởng ban chiến lược ngoại hố tại Scotiabank, ông Shaun Osborne, lưu ý.

Osborne đã đề cập đến bài phát biểu của ông Trump vào hôm thứ năm khẳng định rằng Mỹ có thâm hụt thương mại với Canada, sau khi bản ghi âm trong tuần này đã cho thấy rằng ông khoe khoang tạo ra số liệu thâm hụt thương mại trong cuộc họp với Thủ tướng Trudeau.

“Ý kiến của Trump đã nhấn mạnh rằng đây vẫn sẽ là một cuộc đàm phán khó khăn cho Canada và Mexico,”, Osborne nói với CBC News.

“Thủ tướng Trudeau tỏ ra sự tin tưởng về NAFTA vào đầu tuần và sau đó chúng tôi thấy những ý kiến từ tổng thống cho thấy rằng vẫn còn một giai đoạn khó khăn để thu hẹp khoảng giữa những gì Canada và Mexico sẵn sàng đề nghị và những gì Mỹ muốn ra khỏi quá trình đàm phán lại vào thời điểm này.”

Tác động tới Canada từ khả năng sụp đổ của NAFTA đã được nhấn mạnh bởi cơ quan xếp hạng Moody’s vào hôm thứ năm, cho biết các tỉnh bang phụ thuộc xuất khẩu của Newbrunswick và Ontario sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất nếu thỏa thuận không được đàm phán lại.

Trong khi đó, doanh số sản xuất quốc gia công bố vào thứ sáu đã ảnh hưởng tới đồng đô la Canada.

Doanh số sản xuất giảm 1,1% xuống $54,9 tỷ vào tháng 1, với 14 trong số 21 ngành công nghiệp đang giảm.

Sự sụt giảm này được dẫn đầu bởi các ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ và kim loại cơ bản.

“Sự sụt giảm doanh số sản xuất trong tháng 1, tương ứng với sự sụt giảm xuất khẩu phi hàng hóa đã được báo cáo trong tháng đó,”, David Madani, nhà kinh tế của Capital Economics, cho biết.

“Nhìn chung, sự yếu kém trong sản xuất vẫn tiếp tục phản ảnh cho thấy lĩnh vực xuất khẩu đang gặp khó khăn, dường như không có nhiều lợi ích từ hoạt động kinh doanh trên toàn cầu dạo gần đây và sự khấu hao của đồng đô la Canada,”, ông nói.

Các nhà phân tích dự đoán rằng đồng tiền còn có thể tiếp tục giảm nữa.

Khả năng tăng lãi suất của Cục Dự trự Liên bang Mỹ vào thứ tư cũng không tốt cho đồng loonie vì đồng đô la Mỹ thường tặng mạnh sau một động thái như vậy.

“Nhìn về phía trước, đó rõ ràng là một thách thức để tìm ra những điều tích về đồng đô la Canada trong môi trường thương mại đầy tăm tối này và về việc phân kỳ nhanh chóng chính sách tiền tệ Bắc Mỹ, chưa kể đến sự phân kỳ thực tế về các chính sách thuế,”, Doug Porter, chuyên gia kinh tế của BMO Capital markets.

Osborne cho biết rằng sự sụt giảm của đồng đô la Canada không chỉ so với đồng đô la Mỹ mà con so với đồng bảng Anh, khi ma đồng bảng Anh đang ở mức cao nhất kể từ khi vụ Brexit vào năm 2016.

[amazon_link asins=’B01M5EZ7LS,B0757LGPTN,B06XNTHDL1,B06XRXPTW3′ template=’ProductGrid’ store=’vietcanmedia-20′ marketplace=’CA’ link_id=’86b10c3d-2e63-11e8-9db7-75510c53a27d’]

Leave a Reply

Your email address will not be published.