Doanh số bán nhà tại Toronto giảm 35% kể từ tháng 2/2017

Doanh số bán nhà tại Toronto giảm 35% kể từ tháng 2/2017

Giá bán cũng giảm hơn 12% so với mức giá cao của năm ngoái theo Báo cáo của Ủy ban Bất động sản Toronto.

Số lượng nhà tại Toronto bán ra hồi tháng trước đã giảm gần 35% và giá bán trung bình đã giảm hơn 12% so với mức cao kỷ lục trong năm ngoái, Ủy ban Bất động sản Toronto cho biết vào thứ Ba.

Tổng cộng có 5.175 giao dịch thông qua hệ thống MLS của ủy ban vào tháng trước, giảm 34.9% so với doanh số 7.955 vào tháng 2 năm 2017.

Giá bán trung bình của khu vực, bao gồm tất cả các loại nhà ở bán lại, giảm 12,4% còn $767,818 – đây vẫn là một trong những loại đắt nhất ở Canada.

Biệt thự – loại đắt nhất trong số các loại chính được theo dõi bởi TREB lại cho thấy sự suy giảm lớn nhất cả về số lượng bán ra và giá bán so với năm ngoái.

Bộ phận nhà ở tách rời cũng chính là nhân tố chủ yếu giúp đẩy giá nhà lên mức kỷ lục vào những tháng đầu năm 2017  khiến chính quyền tỉnh của Đảng Tự Do phải đưa ra một gói giải pháp vào tháng 4 năm ngoái nhằm hạ nhiệt thị trường.

Sau đó là một cuộc kiểm tra độ tin cậy về tài chính đối với người mua, chính thức có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 theo quy định của liên bang, theo sau thông báo vào tháng 10 của Văn phòng Tổng Giám đốc các Tổ chức Tài chính.

Chủ tịch TREB, ông Tim Syrianos, cho biết: “Khi TREB công bố triển vọng năm 2018, dự báo thị trường nhà đất sẽ có một sự khởi động chậm chạp trong năm nay so với số liệu về doanh số bán hàng kỷ lục được báo cáo trong mùa Đông và đầu mùa Xuân năm 2017.

“Những người mua nhà triển vọng vẫn đang chịu những ảnh hưởng về tâm lý từ Fair Housing Plan, và một số còn phải xem xét lại kế hoạch của họ do các quy định trong kiểm tra độ tin cậy tài chính với các khoản vay có thế chấp và sự gia tăng chi phí vay nợ nói chung “.

Lãi suất tăng

Lãi suất cho vay thế chấp đã tăng lên trong năm qua do động thái của Ngân hàng Trung Ương Canada và biến động của thị trường trái phiếu.

Tuy nhiên, chi phí vay cao hơn cùng yêu cầu khắt khe hơn của OSFI đã không làm thị trường Montreal chững lại và đạt mức gia tăng lần thứ 36 liên tiếp và Tháng Hai trở thành tháng bận rộn nhất của Uỷ Ban BĐS Greater Montreal kể từ năm 2012 .

Ủy ban khu vực Montreal thông báo vào thứ Ba doanh số bán nhà tại thị trường lớn nhất của Quebec – nơi không chứng kiến mức tăng đột biến như Toronto – đã tăng 5% so với năm ngoái trong tháng Hai và mức giá đã tăng lên trong tất cả các loại hình bất động sản chính.

Giá trung bình của một căn nhà một gia đình ở Greater Montreal là $310,000 USD vào tháng trước, tăng 6% so với năm ngoái. Giá trung bình cho căn hộ đã tăng 5% trong tháng trước, với một nửa số nhà được bán với giá trên $250,000 USD.

Mathieu Cousineau, chủ tịch hội đồng quản trị của GMREB nói: “Sự gia tăng tốc độ tăng giá là kết quả trực tiếp của việc thắt chặt hơn các điều kiện thị trường , điều này có thể giải thích được do sự sụt giảm trong nguồn cung bất động sản.

Nguồn cung dưới mức trung bình

Số lượng các căn nhà trong trạng thái sẵn sàng cung cấp thuộc hệ thống Centris của Uỷ Ban Bất Động Sản là 26,252, giảm 17% so với năm ngoái.

Tại khu vực Toronto, số lượng trong danh sách này thuộc hệ thống MLS của TREB là 13,362 và có 10,520 danh sách mới, thấp hơn mức trung bình của thời điểm tháng Hai trong suốt 10 năm qua.

Jason Mercer, giám đốc phân tích thị trường của TREB, cho biết việc cung cấp các loại hình bất động sản có thể vẫn thấp hơn mức trung bình ở nhiều khu vực lân cận ở Greater Toronto và có thể “cản trở khả năng chi trả” trong dài hạn.

Tuy nhiên, trong những tháng tới, Mercer cho biết TREB dự kiến sẽ nâng doanh số bán hàng và giá bán so với thời điểm mùa xuân và mùa hè năm ngoái. Những tỷ lệ này vốn đã giảm sau khi gói thầu nhà ở của tỉnh được thông báo trước đó.

Mercer cho biết: “Chúng tôi cũng mong muốn sẽ tạo ra mức tăng trưởng giá mạnh mẽ hơn, đồng thới khiến các phân khúc căn hộ và căn hộ cao cấp có giá cả phải chăng hơn”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!