Dự báo doanh số bán nhà tại Toronto giảm nhưng giá vẫn tăng

Dự báo doanh số bán nhà tại Toronto giảm nhưng giá vẫn tăng

Hội đồng bất động sản lớn nhất Canada dự đoán một năm chững lại của thị trường nhà ở Toronto sau khi nóng lên vào năm 2017 và giá nhà tăng mạnh.

Trong một bản dự báo thường niên, Ủy ban Bất động sản Toronto cho biết doanh thu bán nhà trong năm nay dự kiến sẽ giảm xuống còn trong khoảng  từ 85.000 đến 95.0000 giao dịch, thấp hơn một chút so với năm 2017 với số lượng 92,394 giao dịch.

Tuy nhiên, doanh số sẽ tiếp tục giảm khi giá bán trung bình tăng cao hơn, TREB cho biết.

Dự đoán trung bình ngôi nhà có giá bán từ $800,000 đến $850,000  – giống với dự đoán của TREB cho năm 2017 khi giá bán trung bình đạt $822,681 USD.

TREB cũng dự báo tỷ lệ giảm năm qua năm sẽ rõ ràng hơn trong bốn tháng đầu năm nay, nhưng doanh số sẽ tăng lên vào cuối mùa Xuân và mùa Hè so với năm ngoái.

Vào đầu năm 2017 , thị trường nhà đất Toronto trở nên nóng bỏng, nhưng sau đó chững lại , sau quý 1 hết sức bận rộn do động thái hạ nhiệt từ chính phủ Ontario.

Thị trường tiếp tục bị chao đảo sau khi lãi suất tăng lên từ Ngân hàng Canada vào tháng 1, sự gia tăng tỷ lệ thế chấp 5 năm và việc áp dụng thử nghiệm mới của Văn phòng Tổng Giám đốc các Tổ chức Tài chính có hiệu lực cũng vào tháng 1.

Thử nghiệm này yêu cầu những người mua nhà với số tiền trả trước 20% chứng minh rằng họ vẫn có thể duy trì được khoản thế chấp không bảo đảm của mình với tỷ lệ tăng lãi 2% so với lãi suất hợp đồng hoặc theo tỷ lệ chuẩn 5 năm được công bố bởi Ngân hàng Canada.

TREB cho biết: “Các quyết định về chính sách của liên bang và tỉnh sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở sở hữu”. “Để đáp ứng với thử nghiệm, nhiều người mua có ý định sẽ thay đổi loại hình và hoặc vị trí của ngôi nhà mà họ đang tìm kiếm để mua hoặc xem xét đến tiềm năng khai thác các nguồn thanh toán khác, thay vì chỉ đơn giản là quyết định không mua nhà.”

Tuy nhiên, người mua lần đầu là một ngoại lệ bởi vì họ có khả năng linh hoạt trong việc có thể thuê hoặc sống với gia đình trong khi quyết định có mua nhà nữa hay không, khi nào và ở đâu.

Dự báo của TREB được đưa ra khoảng hai tuần sau khi Hiệp hội Bất động sản Canada thông qua triển vọng năm 2018 để dự đoán doanh số toàn quốc giảm 5.3% xuống còn 486,600 giao dịch trong năm nay. Khi so sánh với các ước tính trước đó, dự đoán đã giảm đi 8,500 đơn vị.

CREA cho biết họ đã nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy nước này đang “phục hồi hoàn toàn” từ sức nóng điên cuồng của thị trường năm ngoái.

Giá nhà tại Canada dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể trong năm tới do áp dụng các quy tắc thế chấp chặt chẽ hơn và khi lãi suất tăng lên có thể sẽ làm giảm thị trường vốn do tâm lý dè dặt hơn trong vay mượn.

Mặc dù giá nhà ở Toronto và Vancouver cũng chững lại, nhưng theo dự đoán sẽ vẫn cao hơn mặt bằng chung cả nước nằm ngoài các nỗ lực của chính quyền địa phương giúp kiềm chế sức nóng của thị trường.

Thị trường nhà ở Canada đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007-2009, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế nhưng cũng làm tăng tỷ lệ nợ hộ gia đình so với thu nhập lên mức kỷ lục.

Với việc các quy định mới về cho vay thế chấp khó có có thể có hiệu lực ngay vào đầu năm tới và Ngân hàng Canada dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất thêm 1 lần nữa, các nhà kinh tế đang theo dõi xem các cá nhân mang nợ tiêu dùng sẽ đối phó thế nào.

Theo các cuộc phân tích của Reuters, giá nhà sẽ tăng 1.9% trong năm tới sau khi đạt mức tăng 8.5% vào năm 2017. Lạm phát giá nhà dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ từ đó với mức tăng 2,6% vào năm 2019.

Các nhà phân tích cho biết, những thay đổi về quy tắc thế chấp sắp tới được áp đặt bởi cơ quan điều hành ngân hàng Canada có thể sẽ có tác động lớn nhất đến các thị trường đắt đỏ nhất.

Michael Dolega, chuyên gia kinh tế cao cấp của ngân hàng TD, cho biết: “Thay đổi luật lệ sẽ có ý nghĩa, nhưng chủ yếu tập trung vào các thị trường có giá cao hơn ở Toronto và Vancouver.

Tuy nhiên, tác động tại British Columbia có thể bị giảm đi bởi số lượng lớn các hiệp hội tín dụng trong tỉnh không phải chịu sự điều chỉnh của luật lệ, Dolega nói.

Mức tăng giá của Toronto được dự báo sẽ giảm xuống 2,0% vào năm 2018 và đạt tới 3,0% vào năm sau.

Sau khi đạt tỷ lệ đầu tư hàng năm trên 30% vào đầu năm nay, giá nhà ở Toronto đã giảm vì chính phủ Ontario công bố một số biện pháp vào tháng 4 giúp hạ nhiệt nhu cầu, bao gồm cả thuế áp dụng cho người mua nước ngoài.

Tuy nhiên, Vancouver đã thực hiện chính sách thuế riêng đối với người mua nước ngoài trong năm ngoái, dự kiến ​​mức tăng giá là 6,0% vào năm tới trước khi giảm xuống còn 4,6% vào năm 2019.

Trong khi phần lớn các nhà phân tích được khảo sát cho biết các quy định về thế chấp mới sẽ có tác động “đáng kể” đối với hoạt động thị trường nhà ở, phần lớn cho biết lãi suất cao mới là yếu tố tác động mạnh mẽ hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!