Edmonton sẽ ảnh hưởng thế nào sau khi Ông Trump đắc cử?

Theo một chuyên gia kinh tế Edmonton, việc Ông Donald Trump vừa đắc cử Tổng thống Mỹ sẽ có tác động đến nền kinh tế của Edmonton.

Theo ông John Rose, làm việc tại phòng kinh tế Edmonton, dự đoán rằng, sau khi Ông Trump lên làm Tổng thống, các nhà đầu tư sẽ ngưng đầu tư vào Edmonton, lượng vốn đầu tư sẽ bị đóng băng để dự phòng cho tương lai gần, các hoạt động sản xuất sẽ có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ông cho biết thêm, cũng phải mất một thời gian thì ảnh hưởng mới lan ra, tuy nhiên trong điều kiện nền kinh tế khu vực Edmonton hiện nay  thì việc ảnh hưởng có thể sẽ bắt đầu ngay lập tức. Các nhà đầu tư sẽ phải đặt lại vấn đề đầu tư vì giá cả và Edmonton cũng như Canada sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn vì lập trường của Ông Trump là “Sử dụng đồ Mỹ” (Buy America), trong đó ông đòi xem xét lại Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) và sẽ đứng ngoài Hiệp định tự do thương mại Châu Á Thái Bình Dương (TPP).

Việc ảnh hưởng sẽ không chỉ đến từ các công ty Mỹ đang đầu tư tại Canada mà nó cũng sẽ ảnh hưởng đến những tập đoàn lớn của Canada đang làm ăn với các đối tác Mỹ.

Việc Ông Trump đắc cử dự đoán sẽ làm ảnh hưởng đến đồng tiền Canada, giá đô Canada sẽ giảm, gián tiếp ảnh hưởng đến thu nhập của người dân khi giá cả hàng hóa sẽ tăng trong khi giá trị đồng tiền lại giảm.

Bất kỳ những thay đổi nào từ sự ảnh hưởng từ chiến thắng lịch sử của Ông Trump cũng sẽ cần phải có thời gian, tuy nhiên các nhà đầu tư sẽ không dám mạo hiểm trong thời gian này, thay vào đó họ sẽ chọn cách “ngồi im” để quan sát tình hình.

error: Alert: Content is protected !!