Edmonton: Thị trường bất động sản bắt đầu chậm lại trong tháng 9

Số lượng nhà xây mới tại Edmonton đã chậm lại đáng kể trong tháng 9 vừa qua, mà theo các chuyên gia thì nguyên nhân là do ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế.

Theo số liệu thống kê từ Canada Mortgage and Housing Corporation  (CMHC), mức sụt giảm thực tế là 28% so với cùng kỳ trong các năm trước. Trong vòng 9 tháng đầu năm, số lượng nhà được xây là 7,172 trong thành phố, trong khi con số này trong năm 2015 là 13,499.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này theo các chuyên gia phân tích là do tình trạng thất nghiệp tăng, it người nhập cư và số lượng nhà đang tồn đọng lại vẫn còn nhiều.

Cũng theo thống kê, số lượng nhà giảm nhiều nhất ở phân khúc chung cư, số lượng chung cư được xây chỉ ở mức 4,085 trong năm nay so với 9,004 trong năm 2015. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này không có gì là bất ngờ giữa lúc tình hình kinh tế khó khăn.

Theo Christenson, đang làm cho một công ty xây dựng tại Edmonton, trong những năm 1980, thị trường bất động sản của Edmonton đã bị tê liệt hoàn toàn do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế, giá dầu xuống thấp và mức tiền lời cao, nhưng so với những gì đang diễn ra như hiện nay thì mức tiền lời còn thấp và nhu cầu về nhà ở vẫn còn nên nó sẽ không giống những năm 1980. Tuy nhiên, theo ông thì phân khúc nhà single (nhà rời) sẽ dễ dàng lấy lại đà tăng trưởng hơn.

Để trả lời câu hỏi “đến khi nào thì thị trường bất động sản tại Edmonton khởi sắc trở lại”, ông đã trả lời rằng: “Khi nào ngành công nghiệp dầu khí quay trở lại thì nó sẽ khởi sắc”.

error: Alert: Content is protected !!