EU và Nhật thông qua hiệp định thương mại tự do, Canada chưa sẵn sàng

Liên minh Châu Âu và Nhật Bản đã đồng ý các điều khoản cho một thỏa thuận thương mại tự do nhằm tự do hóa gần như toàn bộ thương mại giữa khối này và nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Đây là hiệp định thương mại tự do lớn nhất của EU, tập hợp các nền kinh tế có khoảng 27% tổng sản phẩm nội địa toàn cầu hoặc khoảng $20 nghìn, quy mô lớn hơn cả NAFTA.

Thỏa thuận giữa Nhật Bản và EU sẽ có hiệu lực vào ngày khi Anh hoàn toàn tách khỏi EU vào tháng 3 năm 2019

Một tuyên bố chung của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean Claude Juncker và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết thỏa thuận này có tầm quan trọng chiến lược hơn cả giá trị kinh tế.

‘Cam kết’ mở cửa thị trường

EU và Nhật Bản cam kết giữ nền kinh tế thế giới hoạt động trên cơ sở thị trường tự do, cởi mở và công bằng với các nguyên tắc rõ ràng và minh bạch, tôn trọng và nâng cao giá trị của chúng ta nhằm chống lại sự cám dỗ của chủ nghĩa bảo hộ.

Tuyên bố của họ nêu bật lời hùng biện bảo hộ đang được nghe từ Hoa Kỳ

Theo thỏa thuận “cars for cheese”, bởi vì xuất khẩu chính của EU sang Nhật là các sản phẩm từ sữa, vì thế Nhật Bản sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu từ sữa, cũng như thịt và rượu vang.

Đáp lại, thuế nhập khẩu của EU đối với ngành ô tô của Nhật Bản sẽ được cắt giảm, một số sẽ bị loại bỏ ngay lập tức và một số trong thời gian 15 năm.

Canada hợp tác với EU, không phải Nhật Bản

Canada đã có một thỏa thuận thương mại tự do với EU, được phê chuẩn đầu năm nay, nhưng không đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Nhật Bản.

Các cuộc đàm phán với Nhật Bản nhằm đạt được thương mại tự do được đưa ra vào năm 2015 và Canada hiện vẫn chưa sẵn sàng để thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, bao gồm Nhật Bản.

Hầu hết các thỏa thuận giữa Nhật-EU đã được hoàn thành vào tháng 7, nhưng vấn đề cơ chế giải quyết tranh chấp vẫn chưa được giải quyết. Các cuộc đàm phán bắt đầu vào năm 2013, nhưng Nhật Bản đã rút khỏi trong khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương đang được đàm phán, chỉ bắt đầu lại khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.

Vấn đề giải quyết tranh chấp sẽ được giải quyết theo hướng riêng biệt. Ủy ban châu Âu phải đối mặt với một cuộc chiến chống lại các cơ chế truyền thống nhằm bảo vệ các nhà đầu tư khi những người phản đối cho rằng các nhà đầu tư có thể trở thành công cụ ngăn chặn các quy định về lao động và môi trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!