Giá xăng dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong những ngày nghỉ lễ

Giá xăng trung bình tại Canada sẽ tăng cao vào cuối tuần sau khi đã nhảy gần 10 cent / lít kể từ khi cơn bão Harvey tiến đến bờ biển Texas một tuần trước. Các nhà phân tích cho hay, việc tăng giá ở các khu vực sẽ khác nhau. Giá ở Đông Canada nhảy lên đến 9 cents/lít trong ngày Lao động cuối tuần và giá ở Tây Canada vẫn tương đối ổn định.

 

Họ nói rằng giá sẽ vẫn ở mức cao cho đến khi các nhà máy lọc dầu trên bờ biển Vịnh Hoa Kỳ trở lại hoạt động bình thường, thời gian vẫn chưa biết được cho đến khi lũ lụt giảm và thiệt hại được xác nhận.

Sự tăng giá của thị trường Ontario được dự đoán cho giá xăng dầu Ontario theo tác động của Harvey.

Ông Dan McTeague, chuyên gia phân tích xăng dầu của Gasbuddy.com cho biết: “Đã có một bước nhảy vọt năm cent tại các trạm bơm ở Ontario ngày hôm nay.”
“Giá tăng từ $1.18 đô đến $1.23 đô ngày hôm nay và sẽ tăng đến $1.32 đô vào ngày mai, do đó giá tăng thêm 9 cent.”

Trong khi đó tại Montreal, ông cho biết giá sẽ tăng 8 xu lên đến $1.42 USD / lít vào cuối tuần hoặc đầu tuần sau.

Gasbuddy.com đã thông báo tăng thêm hai xu trong giá trung bình của Canada vào ngày thứ Sáu đến gần $1.18 đô / lít.

Dung lượng giảm

trong một báo cáo thứ Sáu vừa rồi IHS Markit cho biết: khả năng lọc dầu với dung lượng 3.6 triệu thùng mỗi ngày ở Vịnh hoặc 20 phần trăm tổng số của Hoa Kỳ là ngoại tuyến, với 1.8 triệu thùng / ngày hoặc 10 phần trăm hoạt động với mức giá giảm.

Đường ống dẫn ra nước ngoài, bao gồm cả hệ thống Colonial 2,6 triệu bpd đến New York, không thể đưa sản phẩm từ Houston, do đó dẫn đến việc tăng giá nhiên liệu trên toàn nước Mỹ.

“Các kho hàng đang giảm, giá bán buôn đang tăng và điều này sẽ có tác động đến Đông Canada hơn là Tây Canada, vì sự gắn bó với thị trường chính ở Hoa Kỳ”, ông Michael Ervin, phó chủ tịch tập đoàn Kent cho hay.

Các nhà phân tích cho rằng có thể mất vài tháng để thị trường nhiên liệu quay trở lại bình thường theo số liệu ghi nhận từ các trận bão trước, nhưng Ervin cho biết có nhiều khả năng sẽ là vài tuần vì nó gây ít thiệt hại cho các nhà máy lọc dầu và đường ống.

Giá dầu chuẩn của Mỹ đã giảm dưới $46 USD / thùng vào thứ Tư do nhu cầu của các nhà máy lọc dầu đã giảm xuống còn hơn $47 USD / thùng.

Nhà phân tích Bart Melek của TD Securities cho biết trong một bản tin ngày thứ Sáu, ông dự đoán giá dầu thô sẽ tăng lên trên mức 50 đô một thùng vào cuối tháng 9 vì các nhà máy lọc dầu ở Houston, các cơ sở nhập khẩu và đường ống dẫn dầu đang dần dần trở lại hoạt động bình thường.

Theo McTeague, giá ở Toronto dự kiến vào hôm thứ bảy cho thấy mức tăng 22 cents / lít kể từ tuần trước. Điều đó có nghĩa là tăng 75 cents Mỹ mỗi gallon, ông cho biết, thêm vào đó cả sự gia tăng điển hình của Mỹ ở các bang bị ảnh hưởng chỉ khoảng 20 cents / gallon.

“Chúng tôi không có đủ nguồn cung cấp ở Canada và đó là tranh luận mà tôi đã đưa ra một thời gian”, ông nói. “Chúng tôi không ở trong vị thế mà chúng tôi có thể bán sản xuất dự phòng.”

McTeague và Roger McKnight, chuyên gia phân tích xăng dầu của EnPro International, đồng ý rằng giá của Prairies sẽ ổn định vào cuối tuần sau khi tăng từ 5-10 cents lên khoảng $1.10 USD / lít trong vài ngày qua.

Ở Vancouver, McKnight đã dự đoán sự thay đổi nhỏ trong những ngày cuối tuần nhưng McTeague cho biết ông hy vọng sẽ có một bước nhảy vọt 5 cents vào thứ bảy.

McKnight cho biết ông nghĩ rằng giá xăng sẽ giảm trở lại còn hai hoặc ba xu cho mỗi lít tuần tới trên khắp Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!