Một doanh nghiệp tại Calgary bị phạt vì hành vi nâng giá sản phẩm

Một doanh nghiệp tại Calgary bị phạt vì hành vi nâng giá sản phẩm

Trong một thông báo được công bố vào hôm thứ 6 của Services Alberta cho biết, chính quyền tỉnh bang Alberta đã phạt một doanh nghiệp tại Calgary, Alberta vì hành vi nâng giá sản phẩm trong thời gian diễn ra đại dịch.

Tin khác

Theo Global News dẫn nguồn từ Services Alberta cho biết, CCA Logistics Ltd. đã phớt lờ lệnh của chính phủ tỉnh bang về việc “ngưng nâng giá đối với nhiều mặt hàng”.

Một nguồn tin nặc danh đã thông báo việc công ty này đã nâng giá sản phẩm thông qua đường dây nóng Report a Rip-Off dẫn đến việc Đội điều tra người tiều dùng (Consumer Investigations Unit – CIU) thuộc Services Alberta vào cuộc điều tra.

Theo đó, vào ngày 1 tháng 4, Services Canada cho biết nhân viên điều tra của CIU đã đến cửa hàng bán lẻ thuộc công ty CCA Logistics Ltd. và phát hiện nhiều mặt hàng “đang bán với giá cắt cổ so với giá bình thường” bao gồm:

  • Khẩu trang 3M bán giá $120 (400% giá thường)
  • Nước rửa tay bán giá $39 (200% giá thường)
  • 2 hộp Vitamin C bán giá $30 (100% giá thường)
  • Xà phòng rửa tay bán giá $10 (300% giá thường)
  • Bình xịt Lysol bán giá $25 (250% giá thường)

Đến ngày 15 tháng 4, Services Alberta đã ra lệnh cho cửa hàng này ngưng việc “chém” giá quá cao đối với các mặt hàng tương tự, nhưng cửa hàng này đã không tuân thủ.

Theo chính quyền tỉnh bang cho biết thì chủ doanh nghiệp này sẽ bị đưa ra tòa tại một tòa án tỉnh bang ở Calgary vào ngày 19 tháng 8 sắp tới đây.

Yan Gong xác nhận với truyền thông rằng ông là chủ của CCA Logistics, là doanh nghiệp bị cáo buộc nâng giá sản phẩm, tuy nhiên ông cho biết rằng ông sẽ chống lại các cáo buộc này.

Ông nói “nếu giá cả của tôi không hợp lý, vậy tại sao một lượng lớn khách hàng bao gồm nhiều công ty lớn, trường học và các tổ chức phi lợi nhuận lại đồ từ chổ ông?”

Ông nói thêm rằng vì những mặt hàng này là những mặt hàng quan trọng nên giá của nó buộc phải tăng lên.

Ông giải thích rằng “bạn có thể đi hỏi tất cả những nhà cung cấp trên toàn thành phố xem họ có khẩu trang 3M không? Chắc là không. Và nếu như bạn may mắn khi gặp được một người nào đó có vài cái thì họ sẽ bạn cho bạn bao nhiêu?”

Ngày 8 tháng 5 vừa qua, CIU đã nhận được 458 lời tố cáo việc nâng giá các sản phẩm liên quan đến đại dịch đối với các cửa hàng trên toàn Alberta, và 351 cửa hàng trong số đó đã bị đưa vào danh sách sẽ bị điều tra.

Bộ trưởng Services Alberta, Nate Glubish, đã nói trong một thông báo rằng “chúng tôi đã nói rất rỏ ràng rằng việc kiếm lợi nhuận trên người dân Alberta là một hàng động không thể chấp nhận được và nó rất đáng trách, đặc biệt là khi người dân đang phải trải qua thời kỳ khó khăn về sức khỏe do đại dịch”.

Bộ trưởng cũng nói rằng Services Alberta sẽ làm việc nghiêm túc đối với những lời tố cáo và cho biết số lượng lời tố cáo cũng đã tăng nhanh kể từ khi đại dịch bắt đầu hoành hành tại Alberta.

Bộ trưởng nói “Tôi hy vọng rằng qua việc này sẽ gửi một thông điệp cứng rắn đối với người dân Alberta rằng đừng cố tình phạm pháp. Bạn sẽ không phải ngoại lệ khi có những hành động gian dối và kiếm lợi trên đầu người dân Alberta giữa những lúc khó khăn như thế này. Những hành động đó là những hành động không thể chấp nhận được cho dù là có đại dịch hay không”

Bộ trưởng cho biết, hầu hết các doanh nghiệp trên toàn Alberta đang làm hết mình để phục vụ khách hàng trong giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên vẫn còn một số ít hành động ngược lại. Và nếu như bạn biết cửa hàng nào trong số đó thì hảy cho chúng tôi biết, chúng tôi sẽ hành động để bảo vệ người dân.

Theo Services Alberta thì các mặt hàng thường bị tăng giá bao gồm nước khử trùng, giấy ướt, giấy vệ sinh, khẩu trang, bao tay, đồ hộp, bột, sữa, bữa trẻ em, cheese và thịt bò xay.

Services Alberta cho biết “đội CIU sẽ tiến hành xem xét từng lời tố cáo và sẽ nhanh chóng thực hiện việc điều tra nếu có bằng chứng rỏ ràng về việc nâng giá. Và nếu như bị kết tội thì doanh nghiệp đó có thể sẽ đối mặt mức phạt lên đến $300,000.

Tỉnh trưởng tỉnh bang Alberta, Jason Kenney, đã chỉ trích gay gắt những người đang lợi dụng khủng hoảng để trục lợi. Tỉnh trưởng nói: “Trong một cuộc khủng hoảng giống như thế này chúng ta sẽ thấy được nhiều điều tốt đẹp. Nhưng thật đáng buồn thay vẫn còn đó những điều tồi tệ lại hiện ra từ một số kẻ”.

“Nếu một ai đó nghĩ rằng lợi dụng đại dịch để trục lợi lên chính đồng bào của mình tại Alberta bằng việc nâng giá sản phẩm thì họ sẽ phải đối mặt với những điều khác sẽ đến. Chúng tôi sẽ theo sát những người đó và sẽ dùng luật pháp để bảo vệ người dân chống lại việc đội giá”

Tỉnh trưởng cũng cho biết trường hợp đầu tiên bị phạt nằm trong số hàng trăm cuộc điều tra đang được tiến hành.

Tỉnh trưởng nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ không để một ai ra khỏi luật pháp nếu họ đang cố gắng tìm cách trục lợi trên chính đồng bào của mình bằng việc nâng giá.”

Phản ứng trước lời nói của Tỉnh trưởng, Gong, chủ nhân của CCA Logistics, nói rằng những lời nói đó không phải nhắm vào ông, mà nó nhắm vào những người khác đang làm điều tồi tệ ở chổ khác. Ông cũng nói rằng ông sẽ kiên quyết chống lại những cáo buộc đối với ông tại tòa, và sẽ tỏ rỏ quan điểm của mình với thẩm phán.

Tỉnh bang Alberta đã thành lập đường dây nóng mang tên Report a Rip-Off với số điện thoại 1-877-427-4088 để người dân có thể gọi điện tố cáo những nơi lợi dụng đại dịch để trục lợi thông qua việc nâng giá các mặt hàng.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/6922426/coronavirus-calgary-business-charged-price-gouging-service-alberta/

1 thought on “Một doanh nghiệp tại Calgary bị phạt vì hành vi nâng giá sản phẩm

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!