Một số thay đổi trong các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người trẻ tuổi tại Canada.

Một số thay đổi trong các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người trẻ tuổi tại Canada.

Thủ tướng Canada đã công bố nhiều biện pháp mới trong buổi họp báo vào sáng sớm hôm nay, thứ 4 ngày 8 tháng 4, theo đó những biện pháp mới này sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp và những người trẻ tuổi tại Canada đang phải đối mặt với khó khăn về vấn đề tài chính do ảnh hưởng của đại dịch.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Bảo Thủ đã cảnh báo rằng sẽ là một hệ lụy thảm khốc nếu chính phủ không kịp hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp.

Đối mặt với những chỉ trích khi chương trình hỗ trợ đã không thể giúp được các doanh nghiệp và một số cá nhân, Thủ tướng đã nói rằng chính phủ đã cố gắng làm việc nhằm đưa ra một chương trình đủ lớn để phục vụ số lượng người lớn nhất và nhanh nhất có thể. Và chính phủ đã nhận rằng có thể sẽ có những khoảng trống và các chương trình đã đưa ra cũng cần có những điều chỉnh để hỗ trợ những ai hiện chưa đủ điều kiện.

Thủ tướng xác nhận rằng: “Chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi vẫn chưa làm tốt việc này”.

Thủ tướng cũng đã công bố sự thay đổi trong chương trình Việc làm mùa hè nhằm giúp những người trẻ tuổi có thể đi làm tại những nơi không bị đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch.

Thay đổi mới bao gồm việc tăng mức trợ cấp lương lên đến 100% và kéo dài cho đến ngày 28 tháng 2 năm 2021, bao gồm cả những công việc bán thời gian.

Thủ tướng cũng thông báo việc thay đổi trong chương trình hỗ trợ lương 75% sau khi lấy ý kiến từ các bên liên quan. Theo đó, các doanh nghiệp có thể lấy thu nhập trong tháng 1 và tháng 2 của năm 2020 để đánh giá sự sụt giảm thu nhập của doanh nghiệp, thay vì phải lấy cùng thời điểm của năm ngoái để so sánh. Như vậy sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp mới hoặc đang phát triển được hưởng trợ cấp lương từ chính phủ.

Việc thay đổi mức thu nhập bị mất đi cũng được giảm xuống từ 30% xuống còn 15% trong tháng 3, như vậy sẽ có nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ khi buộc phải đóng cửa vào giữa tháng được hưởng trợ cấp lương.

Và Thủ tướng cũng hy vọng rằng chương trình này sẽ được triển khai trong vòng 3 tuần sắp tới đây vì hiện tại quốc hội chưa làm việc để thông qua chương trình này và ngày làm việc trở lại vẫn chưa được thông báo.

Thủ tướng muốn quốc hội làm việc trực tuyến để nhanh chóng thông qua các dự luật nhưng lãnh đạo Đảng Bảo Thủ không đồng ý việc đó vì họ muốn bàn luận một cách trực tiếp nhưng vẫn giữ khoảng cách an toàn khi quốc hội bàn luận.

Theo liên đoàn các doanh nghiệp tư nhân nói rằng, việc thay đổi mới này của chính phủ sẽ giúp hàng ngàn doanh nghiệp nhỏ đủ điều kiện để được hỗ trợ lương cho nhân viên, nhưng họ vẫn muốn chính phủ hạ mức 30% mức giảm thu nhập cho các doanh nghiệp hạng trung, cùng với đó là thời gian từ lúc đăng ký đến lúc nhận được trợ cấp trong khoảng 3 đến 6 tuần là quá lâu để các doanh nghiệp có thể xoay sở.

Bộ trưởng thương mại Canada thì nói rằng nguy cơ chương trình này sẽ bị trì hoãn do vấn đề khác biệt giữa các đảng chính trị tại quốc hội khi ngồi vào làm việc với nhau. Chính vì vậy mà Bộ trưởng kêu gọi các đảng chính trị hãy thông qua nó một cách nhanh nhất có thể.

Bộ trưởng cũng thông báo rằng chương trình bảo đảm để các doanh nghiệp nhỏ có thể vay 40,000 từ các ngân hàng, trong đó nếu doanh nghiệp sẽ không phải trả 25% số tiền đã vay nếu trả hết số tiền còn lại trong hoặc trước ngày 31 tháng 12 năm 2022, chương trình này sẽ được bắt đầu vào ngày mai, thứ 5 ngày 9 tháng 4.

1 thought on “Một số thay đổi trong các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp và người trẻ tuổi tại Canada.

  1. Pingback: Tin tức Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!