Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các hoạt động cản trở việc xuất khẩu năng lượng của Canada

Mỹ cáo buộc Nga đứng sau các hoạt động cản trở việc xuất khẩu năng lượng của Canada

Một cuộc điều tra của các nhà lập pháp Hoa Kỳ cho thấy những tác nhân do Nga tài trợ đã thao túng thị trường năng lượng Hoa Kỳ, bao gồm hoạt động chống lại các dự án đường ống như đường ống Keystone XL của TransCanada, đây là một hồi chuông cảnh báo cho chính phủ Canada rằng những lợi ích của nước ngoài có thể có lợi thế lớn trong việc ngăn chặn xuất khẩu dầu và khí đốt của Canada.

Bằng cách thiết kế chính sách về năng lượng và môi trường nhằm xoa dịu tình hình này, chính phủ Canada sẵn sàng chấp nhận các đối thủ làm bất cứ điều gì để có thể bảo vệ và phát triển thị phần dầu mỏ và khí đốt trên toàn cầu.

Theo báo cảo của Ủy ban về Khoa học, Không gian và Công Nghệ của Hạ viện Hoa Kỳ, được công bố vào hôm thứ năm, những đại diện người Nga đã khai thác phương tiện truyền thông xã hội của Mỹ để gây ảnh hướng tới các ý kiến về chính sách năng lượng và môi trường của Hoa kỳ.

“Người Mỹ có quyền được biết rằng phần lớn những gì họ đang xem trực tuyến trên mạng đang bị làm sai lệch bởi các công ty nước ngoài với nỗ lực làm gián đoạn chính sách nặng lượng của Hoa Kỳ,”, báo cáo cho biết.

Các thông tin và tài liệu cung cấp cho cuộc điều tra từ các công ty truyền thông xã hội như Twitter, Facebook và Instagram đã tiết lộ rằng những nhà đại diện đã sử dụng tài khoản có liên kết tới Cơ quan Nghiên cứu Internet (IRA), một công ty Nga tại St. Petersburg, được chính phủ Nga thiết lập để vận dụng các phương tiện truyền thông xã hội.

Sự gia tăng năng lượng của Mỹ vào thị trường toàn cầu càng làm tăng thêm mong muốn của Kremlin trong việc loại trừ hoặc giảm nhẹ tác động này bằng cách ảnh hưởng đến người sử dụng mạng xã hội, cử tri Mỹ và quan chức.

Mối quan tâm của Nga đối với sự tăng trưởng năng lượng của Hoa Kỳ dường như là quá mức: Theo Twitter, hơn 4% tweet của IRA có liên uan đến vấn đề năng lượng và môi trường, so với 8% các tweet của IRA liên quan đến bầu cử ở Hoa Kỳ. Trong khoảng từ 2015 -2017, có khoảng 4,334 tài khoản IRA trên Twitter, Facebook và Instagram.

Theo bản báo cáo, nhiều tài khoản liên quan đến Nga đều nhằm tới những điểm nóng đang căng thẳng ở Mỹ, bao gồm những cuộc phản đối đường ống và thay đổi khí hậu.

Trong sô các mục tiêu của Nga có hai đường ống quan trọng đối với Canada gồm Keystone XL và Line 5 của tập đoàn Enbridge.

Người Nga cũng đưa ra những ý kiến phản đối đường ống Dakota Access, Sabal Trail, Colonial và Bayou Bridge.

Một số bài viết tiêu biểu đã kích động sự sợ hãi của tai nạn tràn dầu, một tweet nói rằng  “đường ống Keystone sẽ vận chuyển một số nhiên liệu bẩn nhất trên hành tinh này”.

Mục đích của Nga là không muốn Hoa Kỳ trở thành một nước xuất khẩu năng lượng lớn bởi vì điều này sẽ đe dọa đến doanh thu và ảnh hướng tới địa vị chính trị.

Sự thao túng của Nga trên thị trường năng lượng Hoa Kỳ không chỉ dừng lại ở mức chỉ lừa dối trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Mùa thu năm ngoái, cùng một cuộc điều tra cho thấy các đại diện của công ty Nga đã tài trợ cho các tổ chức môi trường của Mỹ. Tides Foundation là một trong những tổ chức nhận được, tổ chức này đã lập quỹ cho chiến dịch ở British Columbia nhằm phản đối lại các dự án đường ống khí tự nhiên và khí tự nhiên hóa lỏng.

Mặc dù có bằng chứng từ những cuộc điều tra của Hoa Kỳ và những điểm giống nhau giữa các chiến dịch phản đối dầu và khí tự nhiên ở Mỹ và Canada, nhưng hiện vẫn chưa có cuộc điều tra chính thức nào ở Canada.

Canada còn có một vấn đề lớn hơn với những sự can thiệp từ bên ngoài, tiền của Mỹ cũng đã được chuyển tới các tổ chức môi trường năm giữ dầu và khí đốt của Canada nằm dưới lòng đất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!