Mỹ đe dọa không loại trừ Canada khi đánh thuế thép và nhôm

Mỹ đe dọa không loại trừ Canada khi đánh thuế thép và nhôm

Trump công bố mức thuế vào thứ năm đối với một số kim loại nhập khẩu.

Chính quyền Trump đang tạo ra áp lực chính trị để loại trừ Canada khỏi thuế quan toàn cầu đối với thép và nhôm.

Các nhà lập pháp và các doanh nghiệp trong buổi nói chuyện chính trị vào chủ nhật và đã thách thức logic của việc tước thuế lấy lý do an ninh quốc gia của nước hàng xóm hòa bình.

Chính quyền cho biết thông báo cuối cùng sẽ được đưa ra vào tuần tới. Chủ nhật vừa rồi đã báo hiệu Tổng thống Donald Trump đang hướng tới một thái độ không ngoại lệ đối với bất cứ ai, nhưng sau đó có bổ sung một số đối tượng tiềm năng.

Trong lúc giữa cuộc đấu tranh nội bộ kéo dài trong Nhà Trắng, chính quyền được đại diện trong buổi nói chuyện bởi hai người, Peter Navarro, cố vấn của Trump, và Wilbure Ross, Bộ trưởng Thương mại.

Cả hai xuất hiện cho thấy quyết định này gần như đã được chốt.

Mặc dù không có quốc gia nào bị loại rừ, Navarro nói rằng một số ngành công nghiệp có thể được miễn thuế.

“Có một số thủ tục miễn thuế đối với các trường hợp đặc biệt để doanh nghiệp có phát triển”, Navarro nói trên CNN.

Ross đã đưa ra triển vọng của một số sự thay đổi.

“Chúng ta sẽ thấy,”, ông nói với Meet The Press của NBC.

“Trump đã đưa ra quyết định vào thời điểm này,”, ông nói về 25% thuế quan với thép và 10% đối với nhôm. “Nếu ông ta vì một lý nào đó mà thay đổi ý định, thì nó sẽ thay đổi. Nhưng tôi không có lý do gì để tin rằng ông ta sẽ thay đổi ý định của mình.”

Chính quyền đang bị cuốn theo những yêu cầu từ các đồng minh chính trị để nới lóng chỉnh sách. Hai nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa, những người đã thực hiện thành công chính sách cắt giảm thuế của Trump thông qua Quốc hội, Kevin Brady và Orrin Hatach, đã yêu cầu sửa đổi.

Một thượng nghị sĩ của một bang biên giới cho biết ông đã nghe từ các doanh nghiệp trong nước. Angus King, thượng nghị sĩ của Maine, đã so sánh kế hoạch của Trump với mức thuế quan tàn phá của Hoa Kỳ trong những năm 1930. Ông nói các công ty trong tiểu bang của ông sợ việc tăng giá thép.

King nói rằng bất kỳ hành động thương mại nào cũng phải có mục tiêu nhằm ngăn cản việc bán phá giá của Trung Quốc, chứ không phải trên toàn thế giới.

Đế áp dụng mức thuế quan, Hoa Kỳ đang sử dụng luật thương mại 1962, cho phép tổng thống tuyên bố thuế quan nếu theo yêu cầu của an ninh quốc gia.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta cần chặn thép của Canada trên danh nghĩa an ninh quốc gia.”, King nói.

Chris Wallack của Fox Nes đã hỏi bằng cách nào mà Nhà Trắng có thể biện minh cho việc sử dụng lý do an ninh quốc gia để áp đặt thuế quan cho một đối tác gần gũi của NATO.

Jake Tapper của CNN đã hỏi Navarro thử tưởng tượng Canada sẽ nhìn thấy điều này như thế nào.

Tuy nhiên, phản ứng chung từ các quan chức của Trump là tất cả mọi người nên chuẩn bị cho thuế quan. Khi Navarro được hỏi trên Fox rằng liệu Trump sẽ loại trừ bất cứ ai, thì ông đã trả lời một cách tiêu cực.

“Đó không phải là quyết định của ông ấy,”, Navarro trả lời.

“Khi ông miễn thuế cho các quốc gia, ông phải tăng mức thuế cho tất cả mọi người khác. Và khi ông miễn thuế cho một quốc gia, điện thoại của ông sẽ bắt đầu vang lên vì cuộc gọi từ các nước khác.”

“Nếu bạn miễn thuế cho Canada, bạn phải đặt mức thuế lớn hơn cho tất cả mọi người.”, ông bổ sung thêm trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Ông đã nhiều lần đề cập vào vấn đề Canada trong các cuộc phỏng vấn này. Navarro đã bỏ qua khả năng của một số ngành công nghiệp được miễn thuế.

Vấn đề này đã gây ra một cuộc tranh luận dữ dội trong Nhà Trắng. Báo chí Hoa Kỳ cũng đã mô tả tổng thống cảm thấy tức giận và bị cô lập trong những ngày gần đây.

Một thành viên Đảng Cộng hoa Nam Carolina gọi đây là sự điên rồ.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đề cập đến các nhà máy Volkswagen và BMW trong tiểu bang của ông và bày tỏ sự sợ hãi về một cuộc chiến thương mại có thể ảnh hưởng đến tình hình việc làm ở đó như thế nào. Ông nói rằng có lý do để tố cáo Trung Quốc về tội ăn cắp quyền sở hữu trí tuệ và bán phá giá sản phẩm, còn những vấn đề trên đều nhắm sai mục đích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!