Mỹ sẽ không đánh thuế thép và nhôm của Canada với điều kiện

Mỹ sẽ không đánh thuế thép và nhôm của Canada với điều kiện

Bộ trưởng Ngoại giao Canada, Freeland cho biết  rằng nếu áp dụng thuế quan thì Canada sẽ có những biện pháp để bảo vệ người lao động và ngành công nghiệp của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông chỉ miễn cho Canada thuế quan mà ông đang đe dọa sẽ ắp đặt đối với nhập khẩu thép và nhôm nếu Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) được ký kết mới và công bằng.

Gọi hiệp ước thương mại này là “thảm họa” vì đã lôi kéo các nhà máy và việc làm khỏi nước Mỹ, Trump cho biết rằng các mức thuế mới sẽ chỉ giảm khi cuộc đàm phán của NAFTA thành công. Ông cho rằng thật sự hổ thẹn khi các vị tổng thống trước đã không đề cập về vấn đề thương mại đã gây thiệt hại hàng trăm tỷ đô la qua một thỏa thuận tồi tệ với Canada và Mexico.

“Nếu chúng ta không có thỏa thuận mới thì tôi sẽ chấm dứt NAFTA, nhưng nếu tôi có thể có một thỏa thuận công bằng với người dân và người lao động Mỹ, một trong những vấn đề mà chúng tôi sẽ đàm phán là thuế quan thép cho Canada và Mexico,”, ông nói với phóng viên.

“Chúng ta hãy xem điều gì sẽ ra xảy ra.”

Tại vòng đàm phán lần thứ 7 của NAFTA diễn ra tại Mexico City, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết bất kỳ thỏa thuận NAFTA nào được cập nhật cũng phải tốt cho cả 3 nước. Bà nói đề xuất thuế quan là “hoàn toàn không chấp nhận được”.

Tại cuộc họp báo gần nhất, Freeland nói rằng một tiến trình vững chắc đã được thức hiện, nhưng hiện tại vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

“Vòng đàm phán lần thứ 7 này đã cho thấy một số tiến bộ đặc biệt về một số vấn đề bánh mỳ và bơ,”, Freeland nói với các phóng viên. “Chúng tôi đã có những tiến triển khi hoàn tất một số chương quan trọng về những vấn đề khó khăn. Có rất nhiều công việc cần hoàn thành nhưng chúng tôi đã đạt được một số tiến bộ tại Mexico City và có một nền tảng để xây dựng.”

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tỏ ra kém lạc quan, cảnh báo rằng thời gian đang dần hết cho một thỏa thuận và các nhà đàm phán vẫn chưa đạt được sự tiến triển như ông mong đợi.

Trong số 30 chương sẽ được ký kết, chỉ có 6 chương được hoàn tất hôm nay, bao gồm 3 chương từ vòng đàm phán gần nhất.

Freeland sau đó với phóng viên rằng không có gì ngạc nhiên khi đàm phán bắt đầu với việc hoàn tất một vài chương, bởi vì nhiều chương khác đang được nghiên cứu.

Lighthizer cũng cho biết tình trạng chính trị có thể sẽ sớm ảnh hướng đến cuộc đàm phán NAFTA. Cuộc tranh cử tổng thống dự kiến sẽ bắt đầu ở Mexico vào tháng tới, đồng thời có cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ ở Mỹ và bầu cử ở tỉnh bang Ontario và Quebec sẽ được tổ chức trong năm nay.

“Tất cả những điều này sẽ khiến công việc trở nên phức tạp hơn. Tôi sợ rằng thời gian càng kéo dài, chúng tôi sẽ càng cảm thấy sự căng thẳng chính trị.”, ông nói.

Mặc dù Trump không có bất kỳ dấu hiệu nào thể hiện rằng ủng hộ hay cho phép Canada miễn thuế, nhưng ông cho biết ông không dự đoán trước được cuộc chiến tranh thương mại.

Trước đó vào thứ hai, tổng thống Mỹ đã dăng lên Twitter để nhắc lại quan điểm của ông rằng NAFTA là một thất bại về việc làm của nước Mỹ.

“Chúng tôi có mức thâm hụt thương mại lớn với Mexico và Canada,”, ông đăng lên Twitter vào sáng thứ hai. “Thuế quan của thép và nhôm chỉ giảm nếu thỏa thuận NAFTA mới và công bằng được ký kết.”

“Ngoài ra, Canada cũng cần phải đối xử với nông dân của chúng tôi tốt hơn. Mexico cần phải làm nhiều hơn để ngăn chặn các loại thuốc vào nước Mỹ. Họ đã không làm những gì họ cần phải làm, khiến hàng triệu người nghiện và chết.”

Tuần trước, Trump đã công bố áp thuế theo luật 1962 hiếm khi sử dụng đối với thuế nhập khẩu thép 25% và 10% đối với nhôm, nhằm thúc đẩy các nhà sản xuất Mỹ.

Canada đang tìm kiếm khoản miễn thuế – một vấn đề mà Freeland đề cập lại vào hôm thứ hai.

“Tôi cảm thấy sự nghiêm trọng của vấn đề, mặc dù đây là những cuộc đàm phàn riêng biệt và mặc dù Lighthizer không phải là người đứng đầu cho vần đề này, tôi vẫn cảm thấy cần phải nói về nó.”, bà nói.

Vào thứ hai, Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau cho biết Canada vẫn “cứng rắn” trong việc chống lại thuế quan và sẽ chờ đợi tin chính thức từ chính quyền Trump trước khi quyết định. Tuy nhiên, ông nói rằng cả hai nước đều có thể bị thua thiệt về kinh tế nếu áp đặt mức thuế quan.

“Trên thực tế, chúng tôi coi đây là một bất lợi, bất lợi cho các doanh nghiệp Mỹ,”, Morneau nói với phóng viên tại Toronto.

Vị thế của Canada cũng nhận được sự ủng hộ của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Paul Ryan, người nói rằng đề xuất thuế quan này sẽ gây ra những rủi ro cho nên kinh tế.

“Chúng tôi cực kỳ lo lắng về hậu quả của một cuộc chiến tranh thương mại và kêu gọi Nhà Trắng không tiến hành dự định này. Luật cải cách thuế mới đã thúc đẩy nền kinh tế và chắc hắn chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho những lợi ích đó.”, AshLee Strong, nữ phát ngôn viên cho Ryan, theo Reuters.

Tuần trước, thủ tướng Justin Trudeau đã gọi đề xuất thuế quan là “hoàn toàn không chấp nhận được” và cảnh báo về sự gián đoạn trong chuỗi cung cấp ở lục địa.

Trong năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 26,9 triệu tấn thép, 16% trong số đó là từ Canada.

Chrystia Freeland đăng lên Twitter nói rằng bà đã nói chuyện với Kevin Brady, đại diện đảng Cộng hòa Texas về tình hình quan hệ thương mại giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo chính trị từ Canada, Hoa Kỳ và Mexico đang quan sát quá trình đàm phàn khi vòng đàm phán thứ 7 NAFTA tiếp tục.

Các kế hoạch đang được tiến hành cho vòng 8 ở Mỹ vào tháng 3.

Trong buổi nói chuyện vào chủ nhật, cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói rằng một số ngành công nghiệp có thể được miễn thuế.

“Sẽ có một thủ tục miễn thuế đối với những trường hợp đặc biệt để doanh nghiệp có thể phát triển,”, Navarro nói trên CNN.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với Meet the Press của NBC rằng Trump có thể thay đổi ý định về thuế quan.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!