Ngân hàng Canada tăng lãi suất lần 3

Ngân hàng trung ương Canada đã công bố việc tăng lãi suất lên mức 1.25% vào hôm nay, thứ 4 ngày 17 tháng 1 năm 2018. Đây là lần tăng lãi suất thứ 3 liên tiếp kể từ tháng 7 năm 2017. Cũng là lần đầu tiên mức lãi suất căn bản vượt quá 1% trong vòng 9 năm qua.

Trước đó, vào tháng 7 năm 2017, Ngân hàng trung ương Canada đã cho tăng lãi suất lần đầu tiên lên mức 0.75%, sau lần đó đã có những dự đoán việc tăng lãi suất lần thứ 2 trong cùng một năm. Và đúng như dự đoán, Ngân hàng trung ương Canada đã công bố lãi suất mới trước khi kết thúc năm 2017 ở mức 1%.

Sau đợt tăng lãi suất lần thứ 3, các chuyên gia kinh tế cũng dự đoán rằng Ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ có thêm một đợt tăng giá vào đầu năm 2018, tuy nhiên Ngân hàng trung ương Canada lại khẳng định rằng họ sẽ không làm điều đó trong thời gian gần vì lo ngại lạm phát.

Thế nhưng, trái với lời khẳng định cách đây chỉ vài tháng, Ngân hàng trung đã công bố việc tăng lãi suất từ 1% lên mức 1.25% vào hôm nay, thứ 4 ngày 17 tháng 1 năm 2018, lần đầu tiên mức lãi suất tăng lên trên mức 1% trong vòng 9 năm trở lại đây.

Đây được xem là động thái nằm trong dự đoán của đa số các chuyên gia kinh tế và đầu tư, những người đã dự đoán sẽ có thêm đợt tăng lãi suất lần thứ 3 của Ngân hàng trung ương Canada sau sự khởi sắc trong báo cáo về việc làm trong tháng 11 và tháng 12 năm ngoái. Nền kinh tế Canada đã có được 160,000 việc làm mới trong 2 tháng cuối năm 2017, đẩy tỷ lệ thất nghiệp trung bình trên toàn quốc xuống còn 5.7%, tỷ lệ thấp kỷ lục của Canada kể từ năm 1976.

Kèm theo công bố tăng lãi suất, Ngân hàng trung ương Canada cũng kèm theo sự dè dặt, mặc dù Canada sẽ hưởng lợi từ sự tăng trưởng của nền kinh tế người láng giềng Mỹ, nhưng nó mang lại nhiều lo lắng về tương lai của Hiệp định NAFTA, điều làm ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của Canada.

Dự đoán, sau khi lãi suất tăng thì sự chi tiêu trong dân cũng như thị trường nhà ở sẽ chậm lại do mức lãi suất cao và các ngân hàng sẽ nâng mức điều kiện trong các khoản vay mua nhà (mortgage).

Ngân hàng trung ương Canada cũng nhấn mạnh rằng, tốc độ tăng ở mức lương căn bản hiện nay vẫn đang chậm hơn giá trị thị trường lao động như hiện nay. Mặc dù vậy, sự tăng trưởng kinh tế một cách mạnh mẽ kèm theo mức lương căn bản tăng nhẹ thì mức lạm phát sẽ được kiềm hãm, là cơ sở để Ngân hàng trung ương xem xét việc tăng lãi suất trong tương lai.

Theo các chuyên gia kinh tế và các nhà đầu tư dự đoán, Ngân hàng trung ương Canada sẽ có thể có thêm 2 lần tăng lãi suất trong năm nay, mỗi lần tăng 0.25%, điều này là hợp lý khi Ngân hàng trung ương Canada thông báo rằng việc công bố lãi suất mới sẽ được thực hiện vào ngày 1 tháng 3 tới đây.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!