Ngân sách 2016 tỉnh Albert: những điểm cần biết

Chiều thứ 5, ngày 14 tháng 4 năm 2016, Bộ trưởng Kinh kế Alberta, Joe Ceci, đã công bố ngân sách mới cho năm 2016 – 2017, bảng ngân sách này được trông đợi hơn bao giờ hết trong bối cảnh nền kinh tế Alberta đang gặp rất nhiều khó khăn, do chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm giá dầu chưa có dấu hiệu hồi phục trong 2 năm trở lại đây.

Trước tình hình ảm đạm hơn dự đoán của nền kinh tế Alberta, các chuyên gia cho rằng phải đến năm 2024 thì Alberta mới có thể cân bằng ngân sách. Trước mắt, trong bảng ngân sách ngày hôm qua, 14 tháng 4, thì mức thâm hụt đã lên đến con số 10.4 tỷ đô.

Trước khi công bố bảng ngân sách, Bộ trưởng Joe nói: “Rất nhiều nhiều dân Alberta đang phải đối mặt với nỗi lo mất việc làm, họ đang sợ rằng mình sẽ là người tiếp theo.” Chính vì thế mà ông đã gọi bảng ngân sách này là “Kế hoạch tạo việc làm” (Alberta Jobs Plan). Ông cho rằng, nền tảng của kế hoạch này là giúp đỡ các gia đình, trong đó bao gồm 195 triệu đô mỗi năm để hỗ trợ cho khoảng 235,000 trẻ em tại Alberta.

Bộ trưởng nói: “Đặc biệt là việc chăm sóc trẻ em, hơn 200 triệu đô để hỗ trợ các gia đình và giúp họ nâng cao chất lượng cuộc sống, các gia đình sẽ có thể dành nhiều thời gian hơn cho việc học để khiến việc học tốt hơn, đào tạo và nâng cao tay nghề cho các lao động.”

Bảng ngân sách được trông đợi sẽ giúp những người thất nghiệp được quay trở lại làm việc bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hình thành nên một nền kinh tế khỏe mạnh, cùng với đó là lời hứa hẹn sẽ tạo ra khoảng 100,000 việc làm mới trong các khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, điều khiến các chuyên gia lo ngại đó là con số thâm hụt cho năm 2016 – 2017 lên đến 10.4 tỷ đô, và nó sẽ tăng lên đến con số 57 tỷ vào năm 2019, trong khi Bộ trưởng kinh tế Joe Ceci vẫn cho rằng Alberta vẫn đang bắt đầu một cách tốt đẹp.

Bộ trưởng phát biểu: “Chúng ta đang có một ngân sách cân đối nhất toàn quốc, so sánh giữa thâm hụt và GDP thì chúng ta vẫn còn làm rất tốt so với toàn quốc. Chúng ta có khả năng tài chính đủ mạnh để chịu được áp lực từ thâm hụt trong tình hình kinh tế hiện nay. Điều chúng tôi muốn hiện nay là không không thể vì cân bằng ngân sách mà để người dân Alberta phải chịu thiệt thòi, chúng tôi quyết định chọn cách bảo vệ người dân Alberta cho đến khi nền kinh tế của chúng ta phục hồi và đó là cách mà chúng tôi muốn thực hiện trong bảng ngân sách này.”

Theo Bộ trưởng Joe, việc tạo ra 100,000 việc làm mới trong 3 năm sẽ dựa trên việc cắt giảm thuế thu nhập cho các doanh nghiệp nhỏ (small business) và đầu tư 250 triệu đô để hỗ trợ những cơ sở thuê muốn nhân công mới.

Bộ trưởng quả quyết rằng: “Tôi có thể thấy những doanh nghiệp nhỏ sẽ thuê người vào làm việc, những công việc như: xây dựng (construction), dịch vụ (service industry), kỹ thuật (technical)”

Bộ trưởng nói tiếp: “Tôi đã nói nhiều lần rằng sẽ không có thuế doanh thu (sales tax), người dân Alberta không muốn điều đó và chúng tôi không muốn mang lại điều đó. Sẽ không có thuế thu nhâp cá nhân, người dân Alberta cũng không cần phải trả tiền bảo hiểm y tế. Chúng tôi sẽ làm theo cách của chúng tôi để kiểm soát các chi phí đó.”

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế lo ngại việc chính phủ Alberta áp dụng phí ô nhiễm môi trường (carbon tax) ở mức 4.5% sẽ làm cho giá xăng tăng cao, việc áp dụng sẽ bắt đầu vào ngày 1/1/2017, đây là lần đầu tiên chính phủ công bố tỷ lệ này. Các chuyên gia giải thích, với mức đó, thì họ e rằng ca nhân và gia đình có 2 con sẽ gặp khó khăn hơn.

Theo các chuyên gia, người dân sẽ phải “móc túi” ra khoảng 191 đô đến 338 đô khi giá điện tăng cao, nhưng chính phủ sẽ trả lại tùy theo thu nhập của mỗi người, theo đó chia thành 3 nhóm: nhóm đầu tiên sẽ được trả lại mức tối đa, nhóm được trả một phần và nhóm còn lại là những các nhân có thu nhập trên 51,000 sẽ không được trả lại đồng nào.

Tổng kết những điều nói trên, chúng ta có thể tóm lại những ý chính sau đây:

Doanh nghiệp nhỏ (small business): sẽ được giảm thuế từ 3% xuống còn 2%.

Những gia đình có thu nhập thấp: chính sách hỗ trợ trẻ em mới của chính phủ Alberta sẽ hỗ trợ cho những gia đình có con và có thu nhập thấp lên đến 2,750 đô mỗi năm. Theo thống kê, có khoảng 235,000 trẻ em tại Alberta.

Các thành phố trung tâm: Chính quyền tỉnh Alberta tiếp tục đầu tư năm tiếp theo trong ngân sách 35 tỷ đô cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, bao gồm các đường vành đai tại Edmonton và Calgary, cũng như các dự án giao thông trọng điểm tại Red Deer.

Các lao động trong khu vực công: sẽ không bị cắt việc làm.

Các lao động mới: chính phủ sẽ đầu tư 15 triệu đô để hỗ công nhân hoàn thành việc đào tạo và kinh nghiệm cần thiết.

Người du lịch: chính phủ tỉnh Alberta đầu tư để mở rộng sở thú Calgary và Fort Edmonton Park.

Những người có thu nhập cao: những gia đình có thu nhập trên 100,000 sẽ phải chi thêm số tiền khoảng 338 đô mỗi năm cho thuế ô nhiễm (carbon tax) và sẽ tăng lên 504 vào năm sau. Những người có thu nhập trên 51,250 đô sẽ không được hoàn lại tiền này.

Các thế hệ sau của Alberta: sẽ phải chịu gánh nặng nợ nần dự đoán lên tới con số 58 tỷ đô trong năm 2019.

Các gia đình có con đi học: chính phủ đã hứa sẽ giảm học phí nhưng việc này sẽ tiếp tục bị hoãn lại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!