Nguyên nhân giá dầu tiếp tục giảm

Trong tuần qua, người dân Canada tiếp tục bị sốc khi giá dầu tiếp tục giảm. Giá dầu ngày 20/01/2016 xuống dưới $29/thùng, vậy đâu là nguyên nhân?

Theo quan sát của chúng tôi, trong tuần qua đã diễn ra 2 sự kiện mà nó chính là nguyên nhân chính “xác muối” lên “cơn đau” giá dầu thế giới.

Đầu tiên là chính phủ Mỹ và Châu Âu đã quyết định dở bỏ cấm vận Iran đổi lại lời hứa không tiếp tục theo đuổi năng lượng nguyên tử, điều mà quốc tế lo ngại Iran có thể dùng nó để ngụy trang cho việc phát hiển bom nguyên tử. Ngay lập tức, chính phủ Iran đã ra lệnh tăng mạnh hoạt động sản xuất cũng như tăng sản lượng dầu mỏ mà Iran là một trong những nước khai thác dầu mỏ lớn nhất Trung Đông.

Cũng trong tuần vừa qua, trước khi Diễn đàn kinh tế thế giới diễn ra, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ và nhập khẩu dầu nhiều thứ 2 thế giới, đã tuyên bố rằng họ đã có đủ lượng dầu dự trữ quốc gia và dĩ nhiên điều đó càng khiến cho các quốc gia xuất khẩu dầu lo ngại.

Cùng với 2 nguyên nhân trên, việc OPEC, tổ chức các nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, vẫn giữ nguyên “tuyên bố cố hữu” của mình là “sẽ không cắt giảm sản lượng khai thác dầu” nhằm…ổn định thị trường dầu cũng đã làm cho giá dầu không thể đứng vững mà đã lao xuống dưới mức $29 mỗi thùng. Điều này càng khiến cho các nổ lực kiềm hãm sự tụt giá của Canada gặp nhiều khó khăn. Trong tuần qua, các công ty khai thác dầu cát lớn tại Alberta đã thông báo giảm sản lượng xuống chỉ còn 80% đến 90% so với quý 4 năm 2015, nhưng dường như các quyết định không hề ảnh hưởng đến sự sụt giảm của giá dầu.

Ảnh hưởng từ việc giá dầu sụt giảm, đồng đô Canada cũng đã sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003 khi xuống dưới 70 cent so với đô la Mỹ.

Nguyễn Hoàng tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!