Những thay đổi dự kiến trong bảng ngân sách 2018 sắp công bố của Canada

Những thay đổi dự kiến trong bảng ngân sách 2018 sắp công bố của Canada

Lướt qua cải cách thuế cá nhân và doanh nghiệp của Hoa Kỳ. Trong số đó có 1% bị đánh thuế quá nặng . Các chủ doanh nghiệp nhỏ vẫn đang sôi sục xung quanh các đề xuất gây tranh cãi về đề xuất thuế áp dụng cho công ty tư nhân vào mùa hè năm ngoái. Thực sự không ai có thể đoán ra liệu Đảng Tự Do có thể (hoặc có thể không) giải quyết các vấn đề chính sách thuế chính trong loạt ngân sách liên bang thứ ba, sẽ được công bố vào thứ Ba tới.

Để chuẩn bị cho ngày trọng đại này, dưới đây là một số vấn đề.

Cải cách thuế doanh nghiệp

Vào ngày 1 tháng 1 năm 2018, gói cải cách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có hiệu lực, thay đổi đáng kể môi trường thuế doanh nghiệp. Hoa Kỳ gần như giảm một nửa thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của liên bang từ 35% xuống còn 21%, cho phép đầu tư đầy đủ vào máy móc và thiết bị và đưa ra các luật thuế quốc tế mang lại môi trường kinh doanh cạnh tranh hơn một cách đáng kể.

Hội đồng Kinh doanh Canada, một nhóm phi lợi nhuận bao gồm 150 giám đốc điều hành Canada và đứng đầu là Cựu Bộ trưởng tài chính John Manley,trong một bức thư gần đây gửi Bộ trưởng Tài chính Bill Morneau đã kêu gọi Canada “hành động nhanh chóng để nâng cao khả năng cạnh tranh về thuế cho doanh nghiệp”  .

Hội đồng chỉ ra rằng mức thuế suất trung bình của thuế liên bang / tỉnh kết hợp tại Canada là 26,7% hiện đang cao hơn gần 3% mức trung bình của các nền kinh tế tiên tiến của thế giới, và do đó kêu gọi chính phủ “cắt giảm ngay lập tức mức thuế doanh nghiệp cùng với cam kết đảm bảo rằng tỷ lệ trung bình của Canada thấp hơn mức trung bình của OECD trong trung hạn. ”

Nó cũng khuyến nghị rằng Ngân sách 2018 cần đưa ra một biện pháp thuế tạm thời cho phép các công ty ngay lập tức khấu trừ toàn bộ số tiền chi tiêu vốn, chứ không phải khấu hao các chi phí như vậy trong nhiều năm.

Thuế suất cá nhân

Chính phủ năm 2016 đã cắt giảm thuế suất đối với nhóm người có thu nhập trung bình xuống 20,5% từ mức 22 % (năm 2018 mức thu nhập được xác định cho đối tượng này là từ 46.605 đô la Mỹ đến 93.208 đô la) và đưa ra mức thu nhập đánh thuế cao hơn 33 % (đối với thu nhập trên 205.842 đô la). Thêm vào đó, các loại thuế và phụ thu theo tỉnh / lãnh thổ sẽ áp dụng mức thuế theo luật định khoảng từ 20% đến 50% tùy thuộc vào thu nhập và địa chỉ cư trú của bạn.

Thuế suất thuế hàng đầu năm 2018 của chúng ta trở thành một sự tương phản với thuế suất mới của Mỹ do Trump đưa ra như một phần của gói cải cách thuế. Mức thuế cao nhất của Hoa Kỳ cho năm 2018 là 37% và áp dụng khi thu nhập lên đến 500.000 đô la Mỹ (khoảng 630.000 đô la Canada).

Một số tiểu bang, như Florida, không áp dụng thuế thu nhập cá nhân, có nghĩa là mức thuế cao nhất cho một bác sĩ X quang ở Miami chỉ là 36% – và chỉ khi thu nhập của cô trên 630.000 đô la. So sánh với một nha sĩ Halifax phải trả đến 54% của mức thu nhập hơn $ 206,000. Và bạn dễ dàng nhận thấy có 18% thuế suất chênh lệch giữa hai quốc gia.

Nếu các chính phủ Canada không giải quyết được khoảng cách lớn này, chúng tôi có nguy cơ mất một số công nhân được trả lương cao và lành nghề về tay người hàng xóm phía Nam của chúng tôi.

Khoản tín dụng thuế vụ

Bất cứ ai từng làm thủ tục hoàn thuế của mình đều biết rằng hệ thống thuế rất phức tạp đến mức gần như không thể thâm nhập được. Viện Fraser chỉ ra rằng khi Đạo luật Thuế thu nhập (tạm thời) được giới thiệu năm 1917, nó chỉ chứa 3,999 từ trên 6 trang. Đến năm 2016, nó đã nhảy vọt lên 1.029.042 từ và bây giờ chiếm khoảng 1.412 trang.

Viện này tin rằng ” nguồn chủ yếu của sự phức tạp trong hệ thống thuế chính là danh sách dài các khoản tín dụng thuế, khấu trừ và các ưu đãi đặc biệt khác”. Từ năm 1996 đến năm 2014, chính phủ liên bang đã bổ sung 27 khoản thuế cá nhân cho tổng số 128 đã có. Có ” cửa hàng “tín dụng thuế cho các tình nguyện viên cứu hỏa, những người mua nhà lần đầu, và gần đây hơn là đồ dùng dạy học của giáo viên.

Ngân sách liên bang năm 2016 đã thông báo việc loại bỏ các khoản tín dụng thể dục và nghệ thuật dành cho trẻ em cũng như các khoản tín dụng giáo dục và sách giáo khoa cho sinh viên. Một năm trước đây, Morneau đã công bố một bài đánh giá về “chi phí thuế trong mã … (để đảm bảo chắc chắn rằng tất cả đều mang lại sự  tiếp cận với công bằng về thuế”).

Chúng ta sẽ cùng chờ xem liệu ngân sách năm nay có tiếp tục loại bỏđược một số khoản tín dụng mang tính gánh nặng và tốn kém về mặt hành chính trong nỗ lực đơn giản hóa mã số thuế của chúng tôi và giảm gánh nặng tuân thủ.

Thuế doanh nghiệp nhỏ

Đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, bao gồm các chuyên gia kết hợp, những người điều hành hoạt động kinh doanh của họ thông qua một công ty tư nhân do Canada kiểm soát (CCPC), quan tâm nhất đến chính là kế hoạch giải quyết thu nhập từ đầu tư thụ động và duy trì bên trong CCPC.

CCPC có thể yêu cầu khấu trừ thuế doanh nghiệp nhỏ trên 500.000 đô la doanh thu đầu tiên của hoạt động kinh doanh, do đó phải trả một mức thuế cực kỳ thấp khi có thu nhập ban đầu. Điều này dẫn đến lợi thế hoãn thuế đáng kể (lên đến 40% tùy thuộc vào tỉnh) khi để lại tổng thu nhập sau thuế ở trong doanh nghiệp mà không cần thanh toán ngay.

Tuần trước, Liên minh các Doanh nghiệp Nhỏ về Công bằng thuế, một tập hợp gồm 75 tổ chức đại diện cho hàng trăm ngàn chủ doanh nghiệp, đã viết thư cho Morneau kêu gọi ông ta xóa bỏ các quy tắc đề xuất về đánh thuế thu nhập đầu tư thụ động (cao hơn ngưỡng 50.000 CCPCs với tổng tỷ lệ hiệu quả lên tới 73%.

Trong một thông cáo báo chí đi kèm, liên minh tuyên bố rằng “Sự can thiệp quá sâu sắc bằng sự thay đổi các quy định về thuế đối với các khoản đầu tư thụ động có thể hạn chế trầm trọng khả năng đầu tư lớn của các doanh nghiệp nhỏ và tạo ra một rào cản đáng kể cho sự đổi mới và tăng trưởng”

Tỷ lệ đánh thuế lãi kinh doanh .

Theo các quy định hiện hành, tổng lãi được đánh thuế với tỷ lệ lên đến 50%. Cứ mỗi năm trước khi công bố ngân sách, lại có một sự suy đoán rộng rãi về việc liệu chính phủ có tăng thuế lãi lên 66,67 % giống năm 1988 hay 75%, kéo dài trong suốt một thập kỷ từ năm 1990 đến năm 2000 .

Việc gia tăng thuế lãi sẽ làm tăng thuế đánh vào cổ phiếu, trái phiếu và quỹ tương hỗ cũng như làm tăng hóa đơn thuế khi một chủ doanh nghiệp nhỏ bán doanh nghiệp.

Với những lời chỉ trích tiêu cực lan rộng, Morneau vẫn tiếp tục đối mặt với các đề xuất về cải cách thuế doanh nghiệp nhỏ, có vẻ như chính phủ sẽ không muốn gây ảnh hưởng đến cộng đồng doanh nghiệp nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!