Ontario áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà, thị trường bất động sản bị tác động ngay lập tức

Theo chân B.C, vào ngày 20/04 vừa qua, tỉnh trưởng Ontario, Kathleen Wynne, đã công bố việc áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà tại Ontario (ON) trong nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản đang sốt hàng ngày tại đây. Và bà (tỉnh trưởng) nói rằng bà sẽ còn tiếp tục làm nhiều việc khác nữa nếu điều đó vẫn chưa đủ để giúp hạ nhiệt thì trường bất động sản tại ON.Song song với việc đưa ra quyết định áp thuế lên người nước ngoài mua nhà, tỉnh trưởng ON cũng công bố kế hoạch điều tiết giá cho thuê nhà mới, mà chủ yếu là giá cả thuê nhà tại các tòa nhà tại trung tâm thành phố Toronto.

Trong công bố của tỉnh trưởng, Bà đưa ra 16 biện pháp nhằm làm diệu thị trường bất động sản trong đó có việc áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà và lấp lỗ hỏng mà các chủ nhà đang lợi dụng nó để tăng tiền thuê nhà, áp dụng cho các căn nhà xây dựng sau năm 1991.

Bà cho biết, chính phủ của Bà sẽ quan sát việc thực hiện 16 biện pháp nói trên và Bà sẽ đưa ra thêm nhiều biện pháp bổ sung nếu cần thiết. Bà cũng nói rằng những việc làm hiện nay của chính phủ là nhằm giảm nhiệt thị trường bất động sản, mang lại sự công bằng cho người dân ON là những người đang cố gắng để mua nhà. Trước đó, giá nhà tại ON đã tăng mức 33% chỉ trong vòng 1 năm.

Quyết định của Bà Wynne đã vấp phải sự chỉ trích từ các thành viên Đảng Bảo Thu, họ cho rằng vấn đề nó không năm ở chổ người nước ngoài mua nhà, mà vấn đề thực sự của nó nằm ở việc quy hoạch xây dựng. Họ cho rằng ON đã không xây dựng đủ để cung cấp cho nhu cầu nhà ở.

Còn các thành viên Đảng NDP thì lại nói rằng quyết định của Bà Wynne quá muộn, đáng lẽ Bà phải đưa ra quyết định này vài tháng trước nhằm kiềm hãm giá thuê nhà tăng một cách chóng mặt tại đây.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, phát biểu sau đó rằng Ottawa sẽ phải rất thận trọng trước khi thực hiện bất cứ biện pháp nào nhằm kiềm chế thị trường bất động sản đang sốt tại Toronto. Ông nói rằng chính phủ liên bang phải nhìn tổng quát trên toàn quốc, và thị trường bất động sản tại Vancouver hay Toronto khác so với Halifax và Saskatoon, chính vì vậy mà hiện nay chính phủ liên bang chưa thể có hành động nào để giải quyết vấn đề này.

Vietcan đã liên lạc với anh Frank Le, là một cộng tác viên của chúng tôi ở Toronto, cũng là một chuyên viên bất động sản (realtor) đang làm việc tại Remax West Realty Inc., nhằm tìm hiểu về những tác động sau khi ON áp dụng các biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản tại đây.

Anh Frank Le cho biết, kể từ khi các biện pháp được đưa ra, công việc của anh đã bị xáo trộn và bị ảnh hưởng rất nhiều. Theo anh cho biết, những biện pháp mà chính phủ đưa ra chỉ là chung chung, nhưng khi đi vào thực tế thì nó còn nhiêu khê hơn một số người đã viết trên mạng xã hội, có lẽ những người này chỉ căn cứ vào 16 biện pháp mà chính phủ đưa ra chứ chưa đi vào thực tế mỗi trường hợp nên chưa biết.

Việc áp thuế 15% lên người nước ngoài mua nhà sẽ không áp dụng cho những người đang apply (nộp đơn) xin PR trong đó bao gồm những người làm việc có visa dạng skilled workers (lao động có tay nghề) và sinh viên đã học xong. Tuy nhiên, trong thực tế:

  • Những người đang apply PR vẫn phải trả 15% thuế khi mua nhà.
  • Trong vòng 4 nếu có PR thì mớp apply (làm đơn) để được trả lại tiền, và sẽ được trả tiền lời tính từ ngày nộp cho đến ngày nhận lại.

Với những sinh viên mới theo học thì vẫn phải trả 15% tiền thuế và trong vòng 2 năm kể từ ngày ký giấy mua nhà, sinh viên đó phải chứng minh mình học full time (toàn thời gian) sẽ được trả lại tiền thuế.

Với những sinh viên đã học xong và đã có work permits (giấy phép làm việc) thì vẫn phải trả 15% tiền thuế và cũng sẽ trả được thuế trong vòng 1 năm nếu chứng minh được mình có full time job offer (có giấy chứng nhận làm việc toàn thời gian)

Đối với những người theo diện skilled workes, vẫn phải trả 15% tiền thuế và sẽ được trả lại trong vòng 1 năm sau khi chứng minh được mình có full time job offer.

Với những trường hợp nói trên, theo anh Frank Le, vấn đề cho dù không bị đánh thuế nhưng thực tế thì người mua vẫn phải trả thuế và sẽ được trả lại nhưng một số tiền lớn lại bị chính phủ “giam” nhiều năm là điều bất lợi. Thêm vào đó việc chuyển tiền từ Việt Nam qua cũng nhiêu khê và rất tốn kém.

Cũng theo anh Frank Le, thị trường bất động sản có vẻ dịu hơn, số lượng giao dịch giảm xuống, số người tìm mua nhà (offer) ít hơn nhiều so với trước đây, chính vì vậy mà những khách hàng muốn bán nhà giá cao thì lại không được như ý.

Theo một số luồng ý kiến, tỷ lệ người nước ngoài (trong đó có sinh viên, lao động nước ngoài) tại ON chỉ chiếm 5% số người mua nhà tại đây, nhưng theo anh Frank Le thì thực tế con số đó cao hơn nhiều.

Theo dự đoán của anh Frank Le, thị trường bất động sản tại ON sẽ hạ nhiệt đôi chút, số lượng giao dịch giảm xuống nhưng giá nhà sẽ có thể bị kiềm lại, không tăng và không giảm. Tuy nhiên vẫn phải đợi một đến  hai tháng nữa thì mới đánh giá được hết tác động của nó.

Mọi thông tin chi tiết về thị trường bất động sản hay mua bán nhà tại Toronto xin vui lòng liên lạc:

Frank Le
Remax West Realty Inc.
Địa chỉ: 1678 Bloor St W, Toronto, ON M6P 1A9
Điện thoại: 416-769-1616 hoặc 416-897-3823
Email: [email protected]

Chúng tôi đã update (cập nhật) bản tin và có sự chỉnh sữa về điều kiện để hoàn thuế, Vietcan xin chân thành xin lỗi vì sự nhầm lẫn này! Mong quý đọc giả thông cảm!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!