Sẽ không có thêm hành động trả đũa giữa Alberta và B.C?

Sẽ không có thêm hành động trả đũa giữa Alberta và B.C?

Tỉnh trưởng Alberta , Bà Rachel Notley, đã khai mạc buổi họp báo chiều thứ Hai vừa qua bằng việc tái khẳng định quan điểm của bà rằng Điều 5 trong Đạo luật Quản lý Môi trường của B.C. là bất hợp pháp , với việc hạn chế tăng lượng vận chuyển nhựa đường pha loãng.

“Các công dân của B.C, Albera và trên khắp Canada cần phải hiểu là theo Hiến pháp Canada, B.C. không có thẩm quyền để áp đặt một quy định như vậy, ” Bà Notley tuyên bố.

“ Việc làm này đương nhiên là trái với Hiến pháp. Bên cạnh đó nó còn giáng một đòn tấn công lên ngành công nghiệp cơ bản của Alberta kéo theo sự ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn việc làm khắp cả nước trong số đó có hàng chục ngàn công ăn việc làm cho người dân B.C”

Bà Notley nói rằng bà đã đáp trả lại mối đe dọa này bằng cách đưa ra quyết định khó khăn là đình chỉ đàm phán về mua điện và nhập khẩu rượu của B.C – nhưng tạm thời sẽ không có thêm hành động trả đũa nào khác khi cuộc đàm phán với B.C đang diễn ra.

“Hãy làm mọi thứ trở nên rõ ràng. Điều đó hoàn toàn nằm trong khả năng của Chính phủ B.C. Họ chỉ cần thừa nhận đã vượt quá thẩm quyền và mọi chuyện sẽ lắng xuống “,  Notley phát biểu.

“Họ có thể xóa bỏ điều 5, làm đúng luật pháp, và ngừng chiến dịch tất cả các chiến dịch quấy rối dự án đường ống . Hoặc họ có thể giả vờ rằng họ là một quốc gia riêng biệt có quyền làm bất cứ điều gì họ muốn, không liên quan đến Hiến pháp hoặc quan điểm và quyền lợi của người Canada. ”

Notley đã tăng cường chính sách tẩy chay rượu vang của B.C bởi vì nó không có nhiều ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Alberta.

“Các nguyên tắc chính trong cách làm việc của chúng tôi là giảm thiểu thiệt hại cho nền kinh tế Alberta và công dân của tỉnh ”

Bà cho biết phía Alberta không muốn làm căng thẳng thêm tình hình, nhưng nếu B.C. tiếp tục họ sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài phản ứng lại.

Bà Notley cũng thông báo rằng Alberta đang thiết lập một công cụ web cho mọi người để tìm hiểu lý do tại sao việc mở rộng dự án Trans Moutain rất quan trọng đối với Canada, nền kinh tế quốc gia và môi trường của Canada.

Leave a Reply

Your email address will not be published.