Sự nguy hiểm của lạm phát không phải ai cũng biết

Sự nguy hiểm của lạm phát không phải ai cũng biết

Sự điều chỉnh gần đây của thị trường được cho là do 3 yếu tố. Các nhà đầu tư không thể làm gì nhiều với hai trong số chúng. Thứ nhất, việc định giá cao sau khi thị trường tăng trưởng mạnh và kéo dài có nghĩa là lợi nhuận có thể sẽ thấp hơn từ đây. Lợi thế của một kết quả lạc quan bị giảm xuống chỉ đơn giản là do điểm khởi đầu cao hơn.

Thứ hai, sự gia tăng của robot vượt ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Nếu việc mua bán các chương trình tự động phản ánh sự phản ứng thái quá của thị trường thì chúng ta buộc phải sống với sự luẩn quẩn đó.

Nguyên nhân thứ ba, tuy nhiên, có thể được kiểm soát. Bất kỳ sự trở lại có ý nghĩa nào của lạm phát sẽ có những ảnh hưởng có thể dự đoán và kiểm chứng về thời gian đối với các khoản đầu tư của chúng ta. Đây chính là thời điểm để chuẩn bị cho một môi trường lạm phát tăng cao – trước khi tình trạng giá cả gia tăng lan ra trên diện rộng.

Không phải ngẫu nhiên mà sự điều chỉnh thị trường đã bắt đầu vào hai tuần trước, ngay sau khi công bố dữ liệu về tăng trưởng việc làm lớn hơn dự kiến ​​và những bằng chứng rõ ràng về lạm phát quỹ lương. Thu nhập hộ gia đình gia tăng là một phần của mô hình lạm phát, do đó tăng trưởng tiền lương nhanh hơn là động lực để đánh giá lại triển vọng lãi suất và lợi tức trái phiếu.

Lãi suất và lợi tức tăng là tin xấu cho các nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán vì hai lý do: làm giảm lợi nhuận của công ty do tăng chi phí đi vay; giúp tạo ra các khoản đầu tư thu nhập cố định an toàn hơn một cách hấp dẫn, khuyến khích luân chuyển cổ phần. Giờ đây không còn là thời đại của lạm phát 2 con số trong thế giới các nước phát triển và các nhà đầu tư đã quên phần lớn ý nghĩa của nó. Đã đến lúc phải tự cảnh tỉnh bản thân về những ảnh hưởng của lạm phát.

Lạm phát là một loại thuế ngầm xấu xa. Ngay cả một tỷ lệ lạm phát tương đối khiêm tốn cũng có thể tàn phá sức mua của bạn theo thời gian. Thật dễ dàng nhận thấy điều đó. Chia tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​thành 72 và câu trả lời sẽ là số năm sẽ mất để giảm một nửa giá trị thực của tiền của bạn. Có một dẫn chứng rất khắc nghiệt rằng, tỷ lệ lạm phát 12 % làm được điều này chỉ trong 6 năm. Nếu giá cả tăng 3% mỗi năm,tiền của bạn sẽ mất 1 nửa giá trị trong vòng 24 năm.

Điều tiếp theo để hiểu về lạm phát là nó là một sự kéo dài trên cả cổ phiếu và trái phiếu. Kể từ thập niên 30, cổ phiếu của Hoa Kỳ đã mang lại tổng lợi nhuận thực khoảng 14 % trong thời kỳ giảm phát, nhưng gần như trở về con số 0 khi nó tăng lên. Trái phiếu Kho bạc 10 năm tăng 4% lợi nhuận khi giảm phát và giảm xuống mức âm khi lạm phát trở lại.

Một yếu tố khác làm cho cuộc sống khó khăn hơn đối với các nhà đầu tư khi xu hướng lạm phát quay trở lại là trái phiếu và cổ phiếu bắt đầu đi theo cùng một xu hướng. Khi tăng trưởng thấp, trái phiếu có thể cung cấp một điểm đối lập hữu ích cho hoạt động vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong môi trường lạm phát đang gia tăng, trái phiếu có xu hướng giống như cổ phiếu và các nhà đầu tư phải nỗ lực để tạo ra một cuộc đua thuận lợi cho các khoản đầu tư. May mắn thay, có một số loại tài sản hoạt động hiệu quả hơn khi giá cả tăng lên.

Trong giai đoạn đầu của xu hướng tăng giá hàng hóa, giá cổ phiếu của các nhà sản xuất hàng hoá thường là cách tốt nhất để chơi game này vì các công ty có thể hưởng lợi từ sự tụt hậu giữa giá sản phẩm tăng và sự gia tăng chi phí. Trong tất cả các mặt hàng, vàng đã được xem như là nơi lưu giữ giá trị tốt nhất so với các đồng tiền giấy đang mất giá trị khi lạm phát tăng lên. Trường hợp vàng chỉ bị phá hoại một phần bởi thực tế là, không có thu nhập, chi phí cơ hội để giữ nó lớn hơn khi lãi suất và lợi suất trái phiếu tăng lên.

Các tài sản khác cần xem xét trong việc tìm kiếm đa dạng hóa bao gồm trái phiếu ngắn hạn. Những yếu tố này ít bị tác động bởi lạm phát bởi vì các nhà đầu tư có thể lật ngược chúng thường xuyên trước khi giá cả tăng có thể làm xói mòn giá trị của chúng. Trái lại, trái phiếu 30 năm sẽ chứng kiến ​​giá trị của nó bị suy giảm trong môi trường lạm phát.

Tài sản cũng đáng giá vì nó là một tài sản vật chất với nguồn cung hạn chế. Nó tạo ra một khoản tiền thuê tăng lên theo lạm phát. Trái phiếu liên kết lạm phát được lợi từ thu nhập và giá trị vốn điều chỉnh theo giá. Một số khoản vay cho các công ty cũng có thể mang lại thu nhập biến đổi do lãi suất ngắn hạn biến động, mặc dù có những rủi ro rõ ràng.

Vì vậy, có những nơi để ẩn nếu bạn đang lo lắng về sự trở lại của lạm phát. Cần lưu ý rằng những loại tài sản này sẽ có xu hướng không đạt hiệu quả nếu giá cả tăng cao hơn do đó bạn cần phải giả định một kịch bản thực Armageddon thực sự trước khi đưa nhiều hơn một phần nhỏ các khoản đầu tư tổng thể của bạn vào chúng. Những cân nhắc cuối cùng là tuổi tác và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Điều này là do lạm phát không ảnh hưởng đến tất cả mọi người trong cùng một cách. Một nhà đầu tư đã nghỉ hưu, sống trên dòng thu nhập cố định từ danh mục bảo thủ có nhiều trái phiếu hơn cổ phiếu, sẽ cảm thấy áp lực lạm phát hơn là một nhà đầu tư trẻ với thu nhập tăng và một danh mục đầu tư trọng đối với chứng khoán.

Có rất nhiều điều, vì các nhà đầu tư, chúng tôi không kiểm soát, nhưng một số điều chúng tôi có thể đáp ứng một cách hợp lý. Lạm phát là một trong số đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!