Thủ tướng Canada công bố việc hỗ trợ $2000/tháng mỗi người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Thủ tướng Canada công bố việc hỗ trợ $2000/tháng mỗi người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Thủ tướng Canada đã có buổi họp báo thường nhật vào sáng sớm hôm qua, thứ 4 ngày 25 tháng 3, tại nhà của mình khi ông vẫn đang phải tự cách ly do phu nhân thủ tướng dương tính với COVID-19. Trong buổi họp báo, thủ tướng đã công bố việc hỗ trợ người dân Canada, những người bị mất thu nhập do ảnh hưởng của đại dịch. Theo đó, mỗi người đủ yêu cầu sẽ được nhận mức hỗ trợ $2000 mỗi tháng trong vòng 4 tháng.

Đây là chương trình hỗ trợ gộp chung từ 2 chương trình hỗ trợ mà Thủ tướng đã thông báo trước đó.

Theo đó, những người đủ điều kiện được hưởng trợ cấp này là những người bị mất hoàn toàn thu nhập do tác động của đại dịch, bao gồm những người bị cho tạm nghỉ nhưng căn bản vẫn còn việc làm.

Trả lời trước Thượng viện Canada, Bộ trưởng tài chính Canada đã nói rằng việc làm này sẽ giúp mang lại một khoản hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng bị đại dịch một cách nhanh chóng hơn so với những cách tính được thông báo trước kia.

Khi chính phủ Đảng Tự Do công bố gói cứu trợ, họ đã đưa ra 2 chương trình hỗ trợ riêng biệt, một là hỗ trợ người dân thông qua hệ thống trợ cấp thất nghiệm, (EI), và chương trình khác nữa dành cho những người không đủ tiêu chuẩn để ăn tiền trợ cấp thất nghiệp, như những người tự kinh doanh và làm chủ.

Bộ trưởng tài chính nói với truyền thông rằng việc gộp 2 chương trình lại thành một chương trình hỗ trợ người dân, những người đang phải chịu tác động bởi đại dịch, sẽ giúp làm đơn giản hóa công việc nhằm giúp chính phủ dễ dàng quản lý và người dân sẽ có được khoản trợ cấp nhanh hơn, dự kiến là vào ngày 6 tháng 4 sắp tới đây.

Những người có thu nhập đang bị tác động bởi đại dịch sẽ phải điền thông tin vào một mẫu đăng ký trên mạng và nếu đủ yêu cầu sẽ được chấp thuận cho việc nhận khoản trợ cấp nói trên. Mẫu đăng ký này sẽ được công bố trong những ngày sắp tới đây và những người đủ yêu cầu sẽ nhận được tiền trong vòng 10 ngày.

Bộ trưởng nói thêm rằng, chính phủ đã gọi hàng ngàn nhân viên đi làm việc trở lại và tập trung vào gói cứu trợ này, chính vì vậy người dân sẽ nhận được tiền nhanh nhất có thể.

Hạ viện Canada đã thông qua gói cứu trợ khẩn cấp do chính phủ Đảng Tự Do đề xuất vào sáng sớm hôm qua sau một đêm trắng tranh luận, đã có lúc cuộc tranh luận phải tạm ngưng đến 6 tiếng đồng hồ do bất đồng giữa các đảng liên quan đến lo ngại Đảng Tự Do đang cố gắng thu hút quá nhiều quyền lực trong việc sử dụng ngân sách chống đại dịch. Gói cứu trợ khẩn cấp trị giá 82 tỷ đô sau đó cũng đã được Thượng viện Canada thông qua vào chiều cùng ngày.

Tính đến chiều ngày 26 tháng 3, trên toàn Canada có tổng cộng 3874 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 196 người bình phục hoàn toàn và 39 người thiệt mạng.

Xem video

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!