Thủ tướng: Đảng Tự Do đã đi đúng hướng khi Mỹ không đánh thuế đối với nhôm và thép của Canada

Thủ tướng: Đảng Tự Do đã đi đúng hướng khi Mỹ không đánh thuế đối với nhôm và thép của Canada

Thủ tướng Justin Trudeau nói ông có một niềm tin rằng Canada sẽ bảo đảm được việc miễn thuế quan đối với thép và nhôm của Mỹ, đồng thời cho phép Chính phủ Tự do của ông tăng cường các nỗ lực mở rộng.

Trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ 5 vừa qua với Metro Morning của đài CBC, Trudeau cho biết Canada đã đưa ra những lập luận thuyết phục cho các quan chức Mỹ về mức độ hội nhập giữa các nền kinh tế của hai nước và sự hợp tác chặt chẽ của họ về an ninh, từ các cuộc chiến tranh thế giới trước đây đến các hoạt động hiện đại.

Nhưng thủ tướng nói ông sẽ tiến hành “từng bước một”, vì ông đang đối phó với một chính phủ Hoa Kỳ không thể đoán trước.

“Như thường lệ với vị tổng thống này, chúng tôi sẽ chờ đợi và quan sát những gì ông ấy thực sự làm,” Trudeau chia sẻ với Metro Morning chủ của Matt Galloway về Tổng thống Donald Trump.

“Nhưng tôi nghĩ rằng có thể tự tin ở 1 mức độ nào đó dựa trên công việc chúng tôi đã làm được trong tuần qua, không chỉ với tổng thống và văn phòng của ông ta, mà cả trên khắp Hoa Kỳ – Các yếu tố về kinh doanh, Quốc hội và mọi người khác – Và sẽ có một sự công nhận rằng Canada đang khẳng định vai trò cụ thể trong mối quan hệ gần gũi giữa hai nước. ”

Tư vấn thương mại và sản xuất của Trump, ông Peter Navarro cho hay kế hoạch cắt giảm thuế sẽ không áp dụng ngay cho Canada và Mexico.

Ông chia sẻ với Fox Business vào tối thứ Tư về việc Trump dự định sẽ ký một bản tuyên bố bao gồm một điều khoản để miễn thuế quan cho 2 nước láng giềng có thể có hiệu lực trong vòng 15 đến 30 ngày.

Kế hoạch thuế quan được đưa ra khi Mỹ, Canada và Mexico tiếp tục đàm phán lại về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ đã tồn tại 24 năm. Trump cho biết trước đó rằng thuế suất chỉ được miễn cho Canada và Mexico khi các cuộc đàm phán đạt được một kết luận thành công.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng các khoản miễn thuế cho các mức thuế được đề xuất sẽ được thực hiện trên cơ sở “từng trường hợp” và “từng quốc gia”.

Các mục tiêu kinh tế chung

Trong cuộc phỏng vấn của CBC, Thủ tướng Trudeau nói ông và ông Trump chia sẻ một mục tiêu chung là thúc đẩy nền kinh tế và tạo thêm nhiều việc làm.

“Bởi vì hai quốc gia của chúng ta kết nối rất chặt chẽ và gắn bó nên khi chúng ta cải tiến và mang lại những điều tốt đẹp cho nền kinh tế Canada thì điều này cũng tốt cho tầng lớp trung lưu ở Mỹ, chúng tôi biết rằng chúng tôi luôn luôn đi đúng hướng với vị tổng thống này, “ông nói.

Tuần tới, Trudeau sẽ tham quan các khu vực của Canada đang phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp thép và nhôm trong một chương trình liên quan đến những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi chính sách thuế cứng rắn của Hoa Kỳ.

Trudeau đã liên hệ với các đồng minh Châu Âu và các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ nhằm đưa Canada vào trường hợp được miễn thuế.

Hôm thứ 5 vừa qua, ông đã nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Các cuộc thảo luận về thương mại tiến bộ, Hiệp định Thương mại và Kinh tế Toàn diện (CETA) cũng như thương mại thép và nhôm và tầm quan trọng của việc “hỗ trợ hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc”, theo một cuộc họp báo của PMO với các phóng viên.

Trudeau cũng đã nói chuyện với Paul Ryan, Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, và Trưởng đoàn Thượng viện Mitch McConnell, nhấn mạnh “bản chất bổ sung và tích hợp của ngành công nghiệp thép và nhôm ở cả hai nước” theo PMO.

Trên các cuộc gọi, Trudeau nhấn mạnh rằng Canada là nhà cung cấp thép, nhôm an toàn và đảm bảo cho Hoa Kỳ, được công nhận theo luật của Hoa Kỳ như một phần của khu công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ.

Đêm qua, Trudeau đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel và cũng thảo luận về vấn đề thuế thép và nhôm.

Trudeau cũng được hỏi về chuyến đi gần đây của ông tới Ấn Độ, bị lu mờ bởi những lời chỉ trích về cách ăn vận quần áo kiểu Ấn Độ của gia đình ông và lời mời  ăn tối dành cho Jaspal Atwal, người đã bị buộc tội giết người vì một cuộc tấn công năm 1986 vào một bộ trưởng nội các Ấn Độ.

Khi được hỏi bởi Galloway liệu ông có làm khác đi nếu có cơ hội khác, Trudeau nói: “Chắc chắn rồi, ví dụ như sẽ chẳng có một lời mời nào tới Atwal”.

Nhưng thủ tướng cho rằng chuyến đi này đã thành công chung về xây dựng mối quan hệ với Ấn Độ và thu hút $1 tỷ đầu tư song phương.

 

Cũng vào hôm thứ Năm vừa qua là Ngày Phụ nữ Quốc tế, Trudeau được yêu cầu chia sẻ cảm xúc của mình về phong trào #MeToo và Time’s Up. Ông cho biết các phong trào là tiêu biểu cho một thời gian dài trì trệ của các hoạt động cải cách.

Ông nói: “Chúng ta cần một sự thay đổi cơ bản trong cách thức làm việc và làm thế nào phụ nữ cảm thấy được bảo vệ và an toàn ở những nơi họ làm việc.

Trudeau nói rằng trong khi cha của ông, Pierre Elliott Trudeau, mạnh mẽ trong tất cả các cách “cổ điển”, mẹ ông Margaret đã dạy ông rằng sức mạnh có nhiều khía cạnh, bao gồm khả năng phục hồi và “sức mạnh của sự nhạy cảm”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.