Tình trạng nhà ở tại Canada đối diện thay đổi lớn sau khi lãi suất tăng

Việc tăng lãi suất không mất nhiều thời gian để tác động đến thị trường. Nhiều người đã vội vàng chạy đến các ngân hàng vào thứ Năm vừa qua để hoàn tất các hợp đồng cho vay và tìm kiếm pre-approval mortgages (lời hứa cho vay mua nhà), sau khi Ngân hàng Canada (Bank of Canada) nâng lãi suất cho vay qua đêm vào ngày hôm trước.

Trong khi tác động ngắn hạn của việc tăng lãi suất đồng nghĩa với sự bùng nổ của hoạt động bán hàng, thì có một mối quan tâm lớn hơn là 2 lần tăng lãi suất cho vay chỉ trong vònghai tháng – có thể thêm một lần nữa vào tháng 10 – ảnh hưởng đến thị trường nhà ở giống như đã từng thấy tại Toronto khi nó bị bao vây bởi những thay đổi trong quy định của chính quyền tỉnh mà đối tượng chính là các nhà đầu tư và người mua nước ngoài.

Nhìn xa hơn, các quy định tín dụng chặt chẽ hơn sắp tới là bộ quy tắc mới từ Văn phòng Quản trị của các Tổ chức Tài chính nhắm mục tiêu đến những người mua nhà với mức down payment (số tiền trả trước) hơn 20% sẽ phải chịu “stress test” (một cách tính toán dự trên sự chênh lệch sữa thu nhập và các khoản chi): họ sẽ phải có đủ 200 điểm cơ bản để có thể vay tiền mua nhà.

Rob McLister, người sáng lập ra Ratespy.com, cho biết: “Quy luật sẽ có thể thay đổi chưa từng có. Thị trường nhà ở đã được điều chỉnh theo hướng thị trường an toàn hơn bắt đầu vào năm 2016, buộc những người mua nhà với down payment ít hơn 20% phải đủ yêu cầu dựa trên tiêu chuẩn đạt yêu cầu của ngân hàng Canada đối với 5 năm tiền lời. Tỷ giá hiện nay đang là 4,84%.

Tất cả những thay đổi này diễn ra khi thị trường nhà ở Toronto đang đi xuống tự do và vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại, bắt đầu sau khi tỉnh Ontario tiến hành 16 thay đổi để bình ổn thị trường, bao gồm mở rộng kiểm soát tiền thuê trên khắp Ontario và thuế đầu cơ 15% ở vùng Greater Golden Horseshoe.

Theo báo cáo của Ủy ban Bất động sản Toronto (The Toronto Real Estate Board) cho thấy doanh số bán ra tháng 8 trong khu vực đã giảm gần 35% so với năm trước, trong khi giá đã giảm hơn 20% so với mức đỉnh điểm đạt được. Tất cả những người mua nước ngoài, nếu không sợ thuế, cũng có thể rút lui vì đồng đô la Canada đã tăng khoảng 14% so với đồng đô la Mỹ kể từ tháng 5.

Brad Henderson, giám đốc điều hành của Sotheby’s International Realty Canada cho biết: “Điều tôi lo lắng là có rất nhiều chính sách và chương trình đang được thực hiện bởi chính phủ ở các cấp khác nhau và chúng không nhất thiết cần sự kết hợp. Không cái nào trong số đó có thể có ảnh hưởng đến thị trường nhưng khi kết hợp lại có thể sẽ có hệ quả không mong muốn.”

Có khoảng một phần tư số người mortgage (vay tiền mua nhà) có lãi suất gắn với lãi suất cơ bản, do đó họ sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức khi lãi suất cho vay của ngân hàng trung ương thay đổi. Hầu hết các tổ chức tài chính đã tăng lãi suất cơ bản của họ lên 3,2% sau khi hạ xuống còn 2,7% vào hai tháng trước.

Chiết khấu vẫn là một yếu tố quan trọng bởi các nhà cho vay đang cạnh tranh vì một thị trường thu hẹp do doanh thu và giá cả giảm xuống. McLister cho biết tỷ lệ biến đổi tốt nhất là từ các công ty môi giới, những người mà mua tỷ lệ này bằng cách sử dụng hết hoa hồng của họ thì sẽ là 2,14% nếu được hậu thuẫn bởi Ottawa. Ông nói rằng thỏa thuận biến đổi lãi suất tốt nhất từ các ngân hàng là 2,55%.

Người tiêu dùng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất đối với các khoản vay mortgage dài hạn được định giá theo lợi suất trái phiếu chính phủ của Canada. Lãi suất cố định 5 năm tốt nhất của một một số ngân hàng hiện nay là 2,48% và tỷ lệ 5 năm open (mở) của ngân hàng lên đến 3,04%.

Theo Bill Whyte, phó chủ tịch tổ chức tín dụng Meridian, cho biết: “Hiện tại, dường như người tiêu dùng đã bắt đầu bị ảnh hưởng bởi lần tăng lãi suất mới nhất. Phải mất khoảng 2 ngày thì sự ảnh hưởng này mới có tác động lên các khoản cho vay mua nhà.”. Whyte tin rằng thị trường có thể giữ vững đối với việc tăng lãi suất và các quy định sẽ khó khăn hơn trong việc cho vay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!