Tờ tiền mệnh giá $1000 và một số tờ tiền cũ sẽ không còn giá trị sử dụng

Tờ tiền mệnh giá $1000 và một số tờ tiền cũ sẽ không còn giá trị sử dụng

Chính quyền Đảng Tự do đã tuyên bố vào thứ ba rằng một số đồng tiền giấy sẽ không còn được chấp nhận là hợp pháp nữa.

Trong khi ngân hàng Canada đã ngừng in tờ tiền mệnh giá $1,000 vào năm 2000, nhưng vẫn còn khoảng 700,000 tờ vẫn còn được lưu hành trên khắp đất nước.

Là một phần trong kế hoạch khắc phục nạn làm giả, rửa tiền và trốn thuế, chính phủ sẽ không cho phép sử dụng đồng tiền có mệnh giá này để thanh toán.

Tờ tiền $1,000 này từ lâu là mục tiêu được yêu thích của những hình thức phạm tội có tổ thức vì khiến cho việc vận chuyển tiền trở nên dễ dàng hơn. Nhưng không chỉ riêng mệnh giá tiền này, những tờ tiền cũ mệnh giá $500, $25, $2 và $1 cũng không được phát hành bởi Ngân hàng Canada, cũng đồng thời sẽ không được sử dụng nữa.

“Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn không thể sử dụng tờ tiền $25 in từ năm 1935 để mua hàng tại cửa hàng,”, Ngân hàng trung ương giải thích trên trang web của mình.

“Có quyền loại bỏ những đồng tiền tệ chính thức từ các tín phiếu ngân hàng có nghĩ là chúng tôi có thể làm tốt hơn trong việc giữ lại những tín phiếu để lưu thông hiện tại. Tín phiếu ngân hàng mới sẽ được bảo mật tốt hơn khiến chúng khó bị giả mạo và có tình trạng tốt hơn.”

Mặc dù ngân hàng không thông báo chính xác khi nào sẽ thu hồi trong tình trạng những sửa đổi về luật đang đến gần. Nhưng ngân hàng vẫn trấn an người dân rằng hãy giữ lại những mệnh giá tiền này và chờ đổi theo mệnh giá trong thời gian tiếp theo.

Đây không phải là lần đầu tiên một công cụ tiền tệ bị loại bỏ. Năm 2012, khi thông báo một số biện pháp để khiến ngân sách liên bang trở lại cân bằng, thì Bộ trưởng tài chính Jim Flaherty đã thông báo rằng sẽ ngưng lưu hành đồng penny.

Tờ $1000, có biệt danh “pinkies” vì màu tím nhạt, đã ngưng phát hành vào năm 2000 theo lời đề nghị của RCMP, với mục đích hạn chế sử dụng trong nạn rửa tiền.

Vào thời điểm đó, chính phủ cho biết rằng mỗi cá nhân có thể giữ tờ tiền này, nhưng sẽ không in tiền mới.

Ngân hàng Canada đã phải ra sức đấu tranh xóa bỏ mệnh giá tiền này. Theo thông tin mới nhất từ ngân hàng, có khoảng 1 triệu tờ tiền vẫn đang được lưu hành vào năm 2006, và đã giảm xuống 300,000 sau 12 năm.

Phát hành lần đầu vào năm 1935, tờ $1,000 in chân dung của Nữ Hoàng ở mặt trước và một cặp chim pine grosbeak ở mặt sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!