Toy R US lên kế hoạch chấm dứt hoạt động tại Mỹ

Toy R US lên kế hoạch chấm dứt hoạt động tại Mỹ

Toys “R” Us tuyên bố đóng cửa các cửa hàng hoạt động tại Hoa Kỳ, gây nguy hiểm cho công việc làm của khoảng 30,000 nhân viên. Đánh dấu sự kết thúc của một thương hiệu gắn liền với nhiều thế hệ qua hình ảnh chú Hươu cao cổ Geoffey.

Việc đóng cửa 740 cửa hàng ở Mỹ trong những tháng sắp tới sẽ chấm dứt một chuỗi cửa hàng vì sự thay đổi xu hướng làm giảm sút hoạt động kinh doanh, từ mua sắm trực tiếp cho đến các trò chơi di động.

Theo một bản ghi âm từ cuộc họp mà The Associated Press có được, CEO David Brandon nói với các nhân viên vào thứ tư rằng kế hoạch của công ty là thanh lý tất cả các cửa hàng ở Mỹ.

Brandon cho biết Toys “R” Us sẽ cố gắng thu gom lại hoạt động kinh doanh ở Canada, với khoảng 200 cửa hàng và tìm một người mua. Cửa hàng trực tuyến của công ty ở Mỹ vẫn sẽ hoạt động trong vài tuần tới trong trường hợp có người mua.

Và cũng có khả năng công ty sẽ thanh lý hoạt động kinh doanh ở Úc, Pháp, Ba lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Toys “R” Us hiện đã đóng cửa kinh doanh tại Vương quốc Anh. Công ty sẽ để lại các cửa hàng ở Canada, Trung Âu và Nhật bản, những nơi có thể tìm thấy người mua tài sản của họ.

Toys “R” Us có khoảng 60,000 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian trên toàn thế giới vào năm ngoái.

Brandon cho biết trong bản ghi âm rằng công ty sẽ nộp các giấy tờ thanh lý và sẽ có một phiên tòa phá sản vào thứ năm.

“Chúng ta đã làm việc chăm chỉ và làm mọi thứ có thể,”, Brandon nói với các nhân viên. Ông đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông vì đã có những câu chuyện tiêu cực về viễn cảnh của công ty khiến cho khách hàng và nhà cung cấp lo lắng.

Chuỗi cửa hàng đã nộp đơn bảo hộ phá sản theo chương 11 vào mùa thu năm ngoái, với số tiền nợ 5 tỷ đô la Mỹ, nỗ lực cạnh tranh ngày càng bị tổn thương khi những người mua hàng chuyển sang mua ở Amazon và các chuỗi cửa hàng lớn như Walmart.

Công ty cam kết tiếp tục mở cục, nhưng doanh thu càng lúc càng giảm trong những mùa nghỉ lễ lớn. Vào tháng 1, họ thông báo kế hoạch đóng cửa 180 cửa hàng chỉ để lại khoảng 700 cửa hàng.

Những rắc rối của công ty đã ảnh hưởng đến các nhà sản xuất đồ chơi Mattle và Hasbro, những nhà cung cấp lớn cho chuỗi cửa hàng. Tuy nhiên, việc thanh lý cửa hàng sẽ tác động nhiều hơn tới các nhà sản xuất đồ chơi nhỏ hơn, những người phụ thuộc vào các chuỗi cửa hàng. Tuy nhiên, những nhà sản xuất đồ chơi nhỏ đó cũng cố gắng đa dạng hóa trong những tháng gần đây vì đã có lo ngại từ trước.

Toys “R” Us cũng bị ảnh hưởng bởi việc chuyển sang thiết bị di động tạo ra nhiều thời gian chơi hơn. Tuy nhiên, theo Silver, tổng biên tập trang web đánh giá đồ chơi TTPM.com, sự sụt giảm doanh số trong những ngày lễ lớn và sau đó mới là yếu tố then chốt.

Công ty đã không làm rõ trong việc họ chỉ được tái tổ chức chứ không phải ngừng kinh doanh hoàn toàn, Silver nói. Việc hiểu nhầm này đã khiến khách hàng không đến các cửa hàng nữa.

Bây giờ, doanh số bán háng 11 tỷ đô la Mỹ vẫn đang xảy ra với Toys “R” Us mỗi năm sẽ chuyển sang các nhà bán lẻ khác như Amazon và các nhà phân phối. Các chuỗi cửa hàng khác khi thấy tình hình Toys “R” Us đã càng tiến sâu hơn vào mảng đó. J.C. Penney mở thêm phần đồ chơi vào mùa thu năm ngoái trong tất cả 875 cửa hàng. Target và Walmart đã mở rộng thêm các khía cạnh đồ chơi. Ngay cả Party City cũng bắt đầu xây dựng các dịch vụ đồ chơi.

“Amazon có thể sẽ nhận được đồng đô la, nhưng sẽ không cung cấp kinh nghiệm cần thiết cho một nhà bán lẻ đồ chơi để tồn tại và phát triển trong thị trường hiện này,”, Marc Rosenberg cho biết, nhà quản lý Marketing.

Toy “R” Us đã thống trị thị trường cửa hàng đồ chơi trong những năm 1980 và đầu những năm 1990. Trẻ em thời điểm đó thường hát cùng với đoạn quảng cáo về “cửa hàng đồ chơi lớn nhất”.

Tuy nhiên, công ty đã mất vị thế của mình cho những nhà bán lẻ chiết khấu, với giá rẻ hơn như Target và Walmart, rồi sau đó là Amazon. GlobalData Retail ước tính rằng gần 14% doanh số bán đồ chơi được bán trực tuyến trong năm 2016, gấp đôi so với 5 năm trước. Toys “R” Us vẫn có hàng trăm cửa hàng, và các nhà phân tích ước tính rằng vẫn bán được 20% đồ chơi mua ở Mỹ, nhưng vẫn không thể cạnh tranh nổi với một Amazon đang phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published.