Trump thú nhận ông đã bịa chuyện về thâm hụt thương mại với Canada khi gặp Trudeau

Trump thú nhận ông đã bịa chuyện về thâm hụt thương mại với Canada khi gặp Trudeau

Theo một bản ghi âm có được của Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe khoang trong một bài phát biểu gây quỹ ở Missouri vào thứ tư rằng ông đã dựng chuyện trong cuộc gặp mặt với thủ tướng Justin Trudeau.

Trump đã khăng khăngvới Trudeau rằng Hoa Kỳ có thâm hụt thương mại với nước láng giềng phía bắc mà không cần biết điều đó có đúng hay không.

“Sai rồi Justin, có đó,”, ông Trump trả lời sau khi Trudeau nói với ông rằng Hoa Kỳ không có thâm hụt thương mại với Canada.

Sau đó vị tổng thống đã cử một nhân viên để kiểm tra.

“Vâng, ngài đã thưc sự đúng,”, Trump nói trong bản ghi âm. “ Chúng ta không có thâm hụt nhưng điều đó không bao gồm năng lượng và gỗ, và khi tính thêm chúng ta mất $17 tỷ một năm. Thật đáng kinh ngạc.”

Trump thường xuyên than thở về thâm hụt thương mại với Canada và phàn nàn về điều đó vào cuối tháng 2 bằng cách nói rằng: “Chúng ta đã mất rất nhiều tiền cho Canada. Mọi người không biết chứ Canada nói chuyện rất êm thắm và khiến mọi người tin rằng điều đó là tuyệt vời. Nhưng chỉ tuyệt với họ, không phải với chúng ta.”

Tuy nhiên một câu chuyện khác trong “Báo cáo Kinh tế của Tổng thống” năm 2018,  tài liệu thường niên được chuẩn bị bởi đội riêng của Trump, với một số tuyên bố tương mại và chính sách được ông trình bày rõ ràng.

Tài liệu cho biết rằng: “ Hoa Kỳ có thặng dư thương mại lên tới $2,6 tỷ với Canada trên cơ sở cán cân thanh toán.”

Bộ trưởng giao thông Marc Garneau, chủ tịch ủy ban nội các về quan hệ Canada – Mỹ, đã nhắc lại lập trường của chính phủ rằng có thật nước Mỹ có thặng dư thương mại.

“Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng có hơn $2 tỷ thương mại giữa hai nước và hằng năm Hoa Kỳ có thặng dư nhỏ với Canada tổng khoảng $8 tỷ,”, ông nói với phóng viên ở Montreal. “Để rồi chúng ta có thể nói về cán cân thương mại giữa hai nước, một khối lượng thương mại khổng lồ và đây là điều mà chúng ta muốn tiếp tục cải thiện khi đàm pháp hiệp định NAFTA.”

Bruce Heyman, đại sứ Hoa Kỳ tại Canada cho tới tháng 1 vừa rồi, đã chỉ trích Trump trong một loạt các bài tweet vào thứ năm, đồng thời xin lỗi Canada vì bình luận của Trump.

“Nói không đúng sự thật với bạn bè của bạn chỉ khiến làm tổn thương mối quan hệ,”, ông viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.