Trung Quốc đầu tư hãng sản xuất sữa cho trẻ em tại Canada: Đâu là mục đích thực sự?

Canada đã bị Tổng thống Mỹ, Donald Trump, chỉ trích nặng nề khi nói rằng sự quản lý chặt chẽ trong việc cung cấp và quản lý phân khúc sữa tươi là “một sự nhục nhã”! Thật vậy, lâu nay, Canada đã đưa vào sử dụng hệ thống quản lý hạn ngạch sản xuất, nhập khẩu, giá cả và chất lượng sữa đối với các đối tác thương mại một cách khá chặt chẽ. Tuy nhiên không thể tưởng tượng nổi rằng Trung Quốc lại đang bành trướng tại Canada.

Mới đây, với lý do Trung Quốc đã bỏ lệnh cấm mỗi gia đình chỉ có một con, và cho rằng như cầu sữa cho trẻ em sắp tới tại Trung Quốc sẽ gia tăng, trong khi đó việc quản lý chặt chẽ trong vấn đề cung cấp, Trung Quốc đã thành lập công ty Feihe International Inc. và đầu tư hơn $225 triệu đô vào Kingston, ON để xây dựng một nhà máy sản xuất sữa dành cho trẻ em với diện tích lên đến 28,000 m2 dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2019. Đây được xem là mức đầu tư nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay vào ngành sản xuất sản phẩm nông nghiệp của Canada.

Phát biểu trước sự kiện trên, thị trưởng Kingston, ON đã nói rằng: “Đây có thể được xem là (một khoản đầu tư) không bình thường, nhưng tôi tin rằng nó sẽ là một điều thú vị!”.

Theo dự kiến, khi đưa vào hoạt động, nhà máy này sẽ tạo ra hơn 200 việc làm trong nhà máy và các công việc liên quan đến nghiên cứu, hàng ngàn việc làm từ việc xây dựng công trình và chuỗi cung ứng sữa. Theo lãnh đạo công ty cho biết, sẽ chỉ có một nhóm nhỏ những người quản lý được mang từ Trung Quốc qua, còn lại sẽ là người dân địa phương.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra và cũng là câu hỏi lớn đó là liệu họ sẽ xuất khẩu sản phẩm của họ về Trung Quốc hay là sẽ phân phối tại Canada?

Bởi vì từ trước tới nay Canada không sản xuất sữa dành cho em bé. Trong khi đó, The Canadadian Dairy Commission (CDC – Ủy ban bảo vệ các sản phẩm sữa của Canada) đã cố gắng tìm kiếm các nhà sản xuất nội địa trong 2 năm gần đây. Trong nhu cầu bơ (butter) tăng, các sản phẩm sữa dành cho trẻ em lại được sản xuất từ thành phần bơ không béo (non-butterfat) từ sữa nhưng không một nhà sản xuất nào của Canada có hứng thú với việc sản xuất sữa dành cho trẻ em. Buộc The Canadian Dairy Commission phải tìm kiếm các công ty trên thế giới, từ Châu Âu đến Châu Á để lấp vào khoảng trống này. Chính vì thế mà Feihe, với hơn 50 năm kinh nghiệm trong ngành đã nhảy vào và cũng vì họ muốn mở rộng thị trường qua phía Bắc Mỹ.

Vày theo như cơ quan chức năng cho biết thì công ty này sẽ xuất gần 85% sản phẩm sữa bột dành cho trẻ em được sản xuất tại nhà máy nói trên về Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia lo ngại rằng họ sẽ không làm điều đó với lý do đường vận chuyện quá xa.

Nỗi lo đến chất lượng…Trung Quốc!

Các chuyên gia hiện đang lo lắng về uy tín của Trung Quốc trong ngành này. Họ chỉ ra rằng, vào năm 2008, sản phẩm sữa của Trung Quốc, kể cả sữa dành cho trẻ em, đã bị phát hiện chứa melamine khiến cho hàng trăm ngàn người bị bệnh, trong đó có ít nhất 6 trẻ em đã bị chết do uống sữa này. Sau sự kiện đó, rất nhiều người dân Trung Quốc đã chuyển qua uống sữa ngoại nhập thay vì uống sữa được sản xuất trong nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!