Tỷ lệ thất nghiệp tại Alberta giảm

Tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đang ở mức thấp nhất trong hơn 40 năm qua, và Alberta là một trong những tỉnh dẫn đầu về tỷ lệ tăng trưởng việc làm tháng vừa qua.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Alberta giảm từ 8,5 % vào cuối năm 2016 xuống chỉ còn 6,9% vào cuối năm 2017.

Tháng trước ở Aberta đã tăng thêm 26,000 việc làm, chủ yếu là việc làm toàn thời gian. Giữa tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 0,4 % còn 6,9%. Theo cơ quan Thống Kê Canada, nhiều người đã tìm thấy việc làm ở một số các ngành công nghiệp liên quan tới các dịch vụ ẩm thực, chỗ ở hay là liên quan tới các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Đây là một tin tốt cho Alberta, một nơi mà tình hình kinh tế đang gặp khó khăn trong vài năm qua.

Sau khi tỷ lệ việc làm giảm xuống vào mùa Thu năm 2015 cho đến mùa Hè năm 2016, thì vào năm 2017 thị trường lao động đã bổ sung thêm nhiều nhân công, với mức tăng trưởng là 2,4%, khoảng 55,000 việc làm. Theo cơ quan Thống Kê Canada thì đây là tình hình tốt nhất kể từ năm 2014.

Todd Hirsch, chuyên gia kinh tế của ATB Financial, cho biết năm 2017 là năm phục hồi việc làm ở Alberta và điều quan trọng nhất là chất lượng việc làm cũng khá tốt.

Thu nhập đến từ những công việc sản xuất, bán sỉ, bán lẻ, khai thác tài nguyên thiên nhiên, bảo hiểm, bất động sản, những hợp đồng thuê và cho thuê, vận chuyển và làm nhà kho.

Nhiều người đã tìm được việc ở 2 thành phố lớn nhất của Alberta trong những tháng gần đây.

Tỷ lệ thất nghiệp ở Edmonton giảm từ 9,1% vào tháng 8 năm 2017 xuống còn 6,6% vào tháng 12 năm 2017. Còn ở Calgary, tỷ lệ này giảm từ 8,7% vào tháng 8 xuống 7,2% vào tháng trước.

Alberta chỉ bị vượt qua bởi tỉnh bang Quebec về mức tăng trưởng việc làm vào tháng 12 vừa qua. Khi mà ở Quebec đã có thêm 27,000 việc làm vào tháng trước và số người tìm kiếm việc ít hơn, giảm tỉ lệ thất nghiệp xuống 0,5% còn 4,9%.

Brian DePratto, chuyên viên kinh tế cấp cao của ngân hàng TD, đã nói với Danielle Smith trên đài 770 CHQR là Alberta vẫn cần thêm thời gian để có thể phục hồi hoàn toàn, nhưng báo cáo hôm thứ 6 đã cho thấy sự tiến bộ rõ rệt.

“Chúng tôi thấy được khả năng về sản xuất, xây dựng, dịch vụ, thương mại, buôn bán và giáo dục trên khắp Alberta.”

Ông DePratto cho biết các báo cáo về việc làm có thể là nhân tố chính quyết định lãi suất thị trường vào cuối tháng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!