Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada thấp kỷ lục trong vòng 40 năm

Canada có thêm 79,000 việc làm vào tháng 12 vừa qua, vượt qua sự kì vọng và đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ năm 1976.

Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 20% xuống chỉ còn 5,7 %, theo thống kê vào thứ 6 vừa qua. Đây là tỷ lệ thấp nhất kể từ lúc bắt đầu so sánh những tỷ lệ qua từng năm vào 42 năm trước.

Tất cả khu vực đều tăng thêm việc làm trong tháng vừa qua nhưng hơn một nửa số việc làm mới đến từ hai tỉnh Alberta và Quebec, mỗi nơi có thêm khoảng 26,000 việc làm.

“Quebec chắc hẳn là nơi có câu chuyện đáng để nghe nhất trong năm qua, với sự tăng nhanh về việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức kỉ lục là 4,9 %”, theo ghi chép của ông Robert Kavcic, nhà kinh tế của ngân hàng Montreal.

Nhờ việc làm tăng mạnh mẽ vào tháng 12 đã khiến cho năm 2017 trở thành năm có số liệu việc làm tăng tốt nhất kề từ năm 2002, với 423,000 việc làm.

Hầu hết các việc làm trong tháng 12 là việc bán thời gian, nhưng với cả năm thì đa phần là việc toàn thời gian với 394,000 việc.

Theo ông Derek Holt, nhà kinh tế của Scotiabank, những con số tăng lên mạnh mẽ này đã chỉ ra khả năng của cả hai việc làm bán và toàn thời gian, đồng thời cũng như những việc làm tư nhân.

“Thị trường việc làm đang bùng nổ ở khu vực phía Bắc biên giới.”, ông Holt nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!