2 công dân Canada thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut

2 công dân Canada thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã xác nhận vào hôm thứ 6 ngày 14/8 rằng có 2 công dân Canada trong số 175 người thiệt mạng trong vụ nổ tại cảng Beirut, Lebanon.

Theo Global News dẫn một thông cáo của thủ tướng, trong đó thủ tướng Trudeau đã “thay mặt chính phủ Canada” để bày tỏ sự chia buồn đến sự mất mát gia đình và bạn bèn các nạn nhân trong thảm họa nói trên.

Theo thủ tướng thì cơ quan chức năng của Canada và cộng đồng người Lebanon tại Canada đang rất quan tâm đến việc tìm kiếm người Canada có thể bị thương hoặc thiệt mạng trong vụ nổ.

Thủ tướng đã không nêu đích danh các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ nổ.

Trước đó, vào ngày 4/8, một vụ nổ cực lớn được ví như một vụ nổ bom nguyên tử khiến 175 người thiệt mạng và sang bằng những tòa nhà xung quanh khu vực cảng tại thủ đô của Lebanon. Vụ nổ cũng khiến ít nhất 6000 người bị thương và hàng chục nghìn người mất nhà cửa.

Nguyên nhân vụ nổ được cho là xuất phát từ khí ammonium nitrate (a-mô-ni-ắc) được lưu trữ trong kho tại bến cảng nhiều năm qua.

Thủ tướng Lebanon và nội các của ông đã đồng loạt từ chức vào hôm thứ 2 vừa qua sau khi người dân biểu tình vào cuối tuần trước đó để lên án sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng dẫn đến thảm họa.

Vào hôm thứ 6 vừa qua, Liên hiệp quốc đã có động thái hỗ trợ $565 triệu USA nhằm hỗ trợ cho những nhu cầu thiết yếu và tái ổn định sau vụ nổ của các nạn nhân.

Chính phủ Canada cũng đã nói rằng Canada có thể sẽ cung cấp một gói hỗ trợ trị giá $30 triệu đo cho Lebanon, trong đó bao gồm gói cam kết hỗ trợ theo số tiền mà người dân Canada góp được, vào khoảng $5 triệu đô, để hỗ trợ cho quốc gia này.

Thủ tướng cho biết, Canada cũng đã chuẩn bị sẵn sàng một lực lượng nhằm hỗ trợ người dân Canada tại Lebanon. Đồng thời những người Lebanon đang tạm trú tại Canada cũng sẽ được gia hạn việc ở lại hợp pháp nếu như họ không thể về nhà.

Canada cũng đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập nhằm tìm ra nguyên nhân chính của vụ nổ.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7276898/2-canadians-killed-in-beirut-explosion-trudeau/

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!