Alberta: Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu

Alberta: Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào mùa thu

Chính quyền tỉnh bang Alberta cho biết trong buổi họp báo vào chiều thứ 3 ngày 23/07 rằng học sinh sẽ được quay trở lại trường học vào mùa thu tới.

Tin khác:

Theo Global News đưa tin, các trường học sẽ được mở cửa trở lại và sẽ có thể hoạt động gần như bình thường kèm theo những biện pháp hạn chế, theo kịch bản số 1 của tỉnh bang, vào tháng 9 tới đây.

Tỉnh trưởng Alberta nói rằng “chúng tôi đã xác định sẽ làm việc hết mình để các lớp học sẽ được an toàn khi tái mở cửa trở lại.”

Tỉnh trưởng nói tiếp: “Dự kiến sẽ có khoảng 750,000 học sinh quay trở lại trường học một cách gần như bình thường trong năm học mới khi tỉnh bang Alberta tiếp tục hồi phục khi tái mở cửa nền kinh tế và tiến đến trở lại cuộc sống bình thường”

Chính quyền tỉnh bang đã đưa ra thông tin chi tiết thông tin về những gì mà học sinh và phụ huynh cần chuẩn bị và có thể hiểu được những gì sẽ diễn ra khi năm học bắt đầu tại địa chỉ: https://www.alberta.ca/k-to-12-school-re-entry-2020-21-school-year.aspx

Theo Kịch bản 1 của kế hoạch tái mở cửa thì các trường học sẽ đưa vào thực hiện một số biện pháp y tế, trong đó bao gồm việc thường xuyên lau chùi các bề mặt, bố trí nước khử trùng tại cửa và trong các lớp học, chia học sinh ra từng nhóm nhằm tuân thủ việc giữ khoảng cách…mà theo Bộ trưởng Bộ giáo dục tỉnh bang “tự tin kế hoạch này sẽ có hiệu quả”.

Theo Bộ trưởng thì sẽ không có giới hạn số học sinh trong mỗi lớp và cho biết “thông tin chi tiết” về các chỉ dẫn sẽ được cung cấp cho các trường, để hướng dẫn việc tái mở cửa, giữ khoảng cách…

Các biện pháp an toàn y tế bổ sung có thể sẽ được thực hiện trước tháng 9 theo sự hướng dẫn của Giám đốc cơ quan y tế tỉnh bang đối với hệ thống giáo dục của tỉnh bang.

Thêm vào đó, học sinh, nhân viên, phụ huynh và những người đến trường học sẽ có thể phải trả lời các câu hỏi về y tế mỗi ngày trước khi vào trường học.

Học sinh và nhân viên trong trường có thể lựa chọn việc mang khẩu trang trong trường học nếu họ muốn, tuy nhiên đó sẽ không phải là điều bắt buộc, điều mà Giám đốc cơ quan y tế cho rằng “sẽ rất khó khăn cho các học sinh khi mang khẩu trang trong trường học, đặc biệt là các học sinh tiểu học”

Tỉnh trưởng tỉnh bang Alberta, Jason Kenney, thì nói rằng việc chính phủ quyết định thông báo tái mở cửa trường học trong lúc này là để cho các gia đình có thời gian chuẩn bị cho con cái trước khi đến trường. Và “việc quay trở lại trường học đúng thời điểm năm học” là một điều quan trọng.

Tỉnh trưởng cũng nói rằng “các bằng chứng cho thấy các trường học có thể hoạt động một cách an toan với nguy cơ rất thấp đối với học sinh và giáo viên và cũng rất thấp nguy cơ lây nhiễm đối với cộng đồng xung quanh trường học.

Tỉnh trưởng giải thích rằng việc học sinh quay trở lại trường học không có nghĩa là sẽ không có ca nhiễm virus nào trong trường. Chính quyền tỉnh bang đánh giá và so sánh nguy cơ giữa việc tái mở cửa và tiếp tục đóng cửa, và đã đưa ra quyết định tốt nhất để mang lại lợi ích chung.

Nếu có ca nhiễm nào tại trường học được phát hiện đối với một học sinh hay nhân viên nhà trường, chính quyền tỉnh bang sẽ thông báo cho đội phụ trách y tế công cộng điều tra và phối hợp với nhà trường để hạn chế tối đa sự lây lan. Nếu một ca nhiễm được phát hiện trong một hoàn cảnh nào đó, chính quyền tỉnh bang sẽ dự đoán được trong hầu hết các trường hợp, theo đó chỉ những nhóm học sinh và nhân viên nhà trường có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm mới cần ở nhà 14 ngày, chứ không phải cả trường học.

Các phụ huynh sẽ được thông báo nếu một ca nhiễm được phát hiện tại trường học, và cơ quan y tế sẽ liên lạc với những người tiếp xúc gần với người bị nhiễm.

Tuy nhiên, tỉnh trưởng nói rằng “các phương pháp sẽ được điều chỉnh tùy theo thời điểm” dựa trên sự cố vấn của văn phòng giám đốc cơ quan y tế tỉnh bang và các quan chức giáo dục.

Tỉnh trưởng cũng nói rằng ông hiểu rỏ tâm trạng của các phụ huynh, chính vì vậy nếu phụ huynh cảm thấy chưa thoải mái khi cho con đến trường, thì chính quyền tỉnh bang cũng sẽ có những giải pháp khác để hỗ trợ cho việc học của những học sinh đó. Ông nói “chúng tôi sẽ không ép buộc ai cho con đến trường cho dù thật ra chúng ta có các luật liên quan đến việc trốn học (truancy laws), nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị tình huống đó có thể xảy ra và chúng ta sẽ tôn trọng quyết định đó.”

Theo kịch bản thứ nhất của việc tái mở cửa trường học thì các trường học sẽ mở cửa trở lại một cách bình thường, với số lượng học sinh hiện diện tại mỗi lớp như bình thường, thêm vào đó là các biện pháp y tế. Những biện pháp này sẽ bao gồm việc tăng cường dọn dẹp và khử trùng, sàn lọc người bệnh, quy định buộc phải ở nhà đối với nhân viên và học sinh có triệu chứng bệnh. Biện pháp giữ khoảng cách sẽ được yêu cầu giữ ở mức có thể. Các học sinh sẽ có thể được giữ lại trong nhóm hoặc trong lớp học để có thể tạo khoảng cách giữa các lớp học.

Bản tin được lược dịch từ https://globalnews.ca/news/7200717/alberta-covid-19-schools-september-2020-plan/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!