Alberta giải thích việc không thông báo cho bệnh nhân của bác sỹ dương tính covid 19.

Alberta giải thích việc không thông báo cho bệnh nhân của bác sỹ dương tính covid 19.

Theo CBC đưa tin, bác sỹ tại một bệnh viện ở Edmonton đã trở về sau chuyến đi Mỹ vào tháng trước, người này đã thăm khám cho nhiều bệnh nhân sau đó vào đầu tháng 3, cũng như đã từng làm phẫu thuật tại bệnh viện chỉ vài ngày trước khi có kết quả xét nghiệm dương tính với covid 19.

Tuy nhiên trong một thông cáo báo chí vào ngày 11 tháng 3 vừa qua chỉ nói rằng một bệnh nhân tại bệnh viện phía tây Edmonton dương tính với covid 19, nhưng lại không đề cập đến việc một bác sỹ chuyên về thấp khớp ngoài 30 tuổi, và người này đã từng thăm khám nhiều bệnh nhân của mình.

Cơ quan y tế tỉnh cũng không thông báo cho các bệnh nhân, những người đã từng được bác sỹ này thăm khám sau khi vị bác sỹ này trở về từ Mỹ và đã dương tính với covid 19.

Trả lời với CBC trong một cuộc phỏng vấn vào hôm thứ 5 vừa qua, giám đốc cơ quan y tể tỉnh Alberta nói rằng những bệnh nhân của vị bác sỹ nói trên không được thông báo bởi vì trước đó bác sỹ này không có triệu chứng bệnh khi khám bệnh cho họ. Và nếu như chúng ta liên hệ với tất cả họ, trước khi họ có triệu chứng, thì điều đó sẽ phải sử dụng rất nhiều nguồn lực của ngành y tế và sẽ làm cho họ cảm thấy lo lắng một cách không cần thiết. Bà nói thêm rằng, nếu làm như vậy thì sẽ làm phân tán nguồn lực của ngành y tế cho những hành động mang tính chất quan trọng hơn đó là liên lạc với những người đang có nguy cơ lây nhiễm thật sự.

Đại diện cơ quan y tế tỉnh cũng nói rằng, họ đã làm việc dựa theo sự chỉ dẫn chung trên toàn quốc, dựa trên những chứng cứ đã được thu thập để tìm ra ai được xem là người đang gặp nguy hiểm, khi nào thì nguy cơ bắt đầu và đâu là những rủi ro của sự lây nhiễm và tiếp xúc.

Trong trường hợp nói trên, đại diện cơ quan y tế tỉnh nói rằng, họ đã thực hiện những bước đi thận trọng hơn khi lấy tham vấn từ các bác sỹ chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm nhằm xem xét quyết định không thông báo cho các bệnh nhân của bác sỹ dương tính với covid 19 và họ đã nhận được sự đồng thuận từ họ.

Đại diện cơ quan y tế tỉnh nói rằng họ không biết có bao nhiêu bệnh nhân đã được bác sỹ nói trên thăm khám nhưng đến này thì không có bệnh nhân nào cho kết quả dương tính với covid 19.

Trong một thông cáo trước buổi trả lời phỏng vấn với truyền thông của người đại diện, cơ quan y tế nói rằng vị bác sỹ nhiễm covid 19 đã không làm gì sai. Và nói rằng họ đã theo đúng lộ trình và hợp tác toàn diện, cũng như sẽ không để một người nào bị nguy hiểm dựa trên những hiểu biết hiện có. Mọi việc đang tiến triển rất nhanh và hiện việc cách ly 14 ngày đối với những người mới trở về Alberta, bao gồm cả các bác sỹ, sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của người dân Alberta. Và điều này đã được thực hiện kể từ ngày 12 thảng vừa qua.

Trước đó, CBC đưa tin và xác nhận một bác sỹ đã có chuyến đi đến Seatle, một trong những nơi có tốc độ lây nhiễm cao nhất nước Mỹ, sau khi trở về và thứ 5 ngày 5 tháng 3 thì đã bắt đầu thăm khám bệnh nhân. Vào 1 ngày sau đó, vị bác sỹ này đã đến bệnh viện phía tây Edmonton đã phẩu thuật chỉnh hình và được cho xuất viện một ngày sau đó. Tiếp đó vào thứ 2 ngày 9 tháng 3, người này được xét nghiệm và dương tính với covid 19. Hiện vị bác sỹ này đang được cách ly tại nhà.

 

Xem video

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!