Alberta thay đổi luật an toàn giao thông theo hướng nghiêm ngặt hơn

Alberta thay đổi luật an toàn giao thông theo hướng nghiêm ngặt hơn

Theo thông tin từ Chính phủ tỉnh Alberta cho biết, tỉnh này sẽ bắt đầu đưa vào áp dụng luật an toàn giao thông sửa đổi bắt đầu từ ngày 09 tháng 4 năm 2018 sắp tới đây theo hướng nghiêm ngặt hơn.

Trước đó, vào mùa thu vừa qua, Chính phủ Alberta đã thông qua Luật an toan giao thông nhằm giảm tỷ lệ người lái xe thiếu an toàn do cần sa và rượu gây ra (Act to Reduce Cannabis and Alcohol-Impaired Driving). Một phần của dự luật nói trên sẽ có hiệu lực bắt đầu vào ngày 9 tháng 4 năm 2018 sắp tới đây.

Theo Bộ trưởng giao giao thông, Brian Mason, chia sẻ cảm xúc của mình: “Những mất mát và đau khổ là kết quả của việc lái xe thiếu an toàn là điều không thể chấp nhận được và nó là điều mà chúng ta có thể ngăn chặn. Và đến khi đất nước của chúng ta hợp pháp hóa cần sa thì chúng ta càng phải tăng cường hơn nữa luật an toàn giao thông của tỉnh, nhằm kiểm soát tình trạng lái xe thiếu an toàn và mang lại mạng sự an toàn trên đường phố. Không chỉ có vậy, chúng ta sẽ phải tiếp tục ngăn chặn bất cứ trường hợp lái xe thiếu an toàn nào.”

Giám đốc phụ trách các dịch vụ giao thông Alberta, Gary Graham, nói: “Cảnh sát liên bang Alberta (RCMP) đã cam kết sẽ tiếp tục làm việc để nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng tại những nơi thường xuyên xảy ra tình trạng lái xe thiếu an toàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục ngăn chặn những tài xế lái xe thiếu an toàn cho dù là do ma túy hay do rượu bia và chúng tôi nghĩ rằng một khi luật an toàn giao thông sửa đổi có hiệu lực thì nó sẽ giúp ích cho nhiều người, đặc biệt là những tài xế lái xe sẽ phải cẩn thận hơn khi tham gia giao thông.”

Nhiều quan chức chính phủ cấp liên bang và tỉnh bang khác cũng đã phát biểu ủng hộ đối với Luật an toàn giao thông thay đổi của tỉnh Alberta.

Theo đó, bắt đầu ngày 9 tháng 4 năm 2018, một phần luật an toàn giao thông sửa đổi sẽ chính thức được áp dụng theo những điểm dưới đây:

  • Tất cả những trường hợp vi phạm quy định lái xe thiếu an toàn (impaired drivers) bao gồm những trường hợp nồng độ cồn trong máu 0.08 hoặc cao hơn; những trường hợp lái xe sau khi sử dụng ma túy; những trường hợp không tuân thủ việc thử hơi thở và thử máu; sẽ bị giam bằng lái 90 ngày và sẽ phải gắn máy theo dõi 1 năm hoặc nếu người vi phạm không muốn bị theo dõi thì bằng lái sẽ bị giam 1 năm.
  • Phải thực hiện các chế tài theo luật tỉnh bang. Theo đó người vi phạm sẽ tiếp tục bị tố cáo tội hình sự và sẽ phải thực hiện những phán quyết do tòa án đưa ra ngoài những hình phạt của tỉnh bang
  • Lái xe mang bằng tạm thời (Graduated Driver Licensing – GDL) nếu lái xe sau khi sử dụng cần sa và ma túy, rượu bia sẽ không được nhân nhượng. Những tài xế mang bằng lái tạm thời vi phạm những lỗi trên sẽ bị giam bằng lái 30 ngày, tịch thu xe 7 ngày và thời gian mang bằng tạm thời sẽ bị kéo dài. Những trường hợp lỗi nặng thì sẽ bị chế tài và phạt nặng giống như phần trên.

Những thay đổi sắp tới:

Cơ quan lập pháp tỉnh sẽ tiến hành làm việc nhằm thi hành những thay đổi trong luật an toàn giao thông liên quan đến những tình huống lái xe bất cẩn trong Bộ luật hình sự của Canada (The Criminal Code of Canada) như đề nghị giới hạn nồng độ cần sa, nồng độ tổng hợp cần sa và rượu giống như giới hạn hiện tại đối với rượu bia.

Sau khi những thay đổi trong bộ luật liên bang được Hoàng Gia thông qua, Chính phủ Alberta sẽ sẵn sàng áp dụng nó tại tỉnh Alberta (giam bằng lái 90 ngày và phải gắn máy theo dõi 1 năm, tịch thu xe…) đối với những trường hợp vi phạm do ma túy, giống như việc áp dung đối với những lỗi hình sự do rượu bia gây ra.