Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Montreal trở nên bạo loạn

Biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại Montreal trở nên bạo loạn

Hàng ngàn người đã tham gia một cuộc biểu tình tại Montreal vào hôm Chủ Nhật vừa qua nhằm đòi hỏi sự công bằng cho một người đàn ông da đen bị cảnh sát Minnisota, Mỹ đè chết. Cuộc biểu tình sau đó đã trở thành một cuộc đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình.

Tin khác

Theo CBC đưa tin, đoàn người biểu tình đã tràn ra đường tại trung tâm thành phố Montreal từ chiều hôm Chủ Nhật nhưng không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, cảnh sát thành phố Montreal đã công bố tình trạng tụ tập trái phép sau đó 3 tiếng đồng hồ khi cảnh sát cho biết họ bị người biểu tình ném nhiều quả đạn vào cảnh sát và cảnh sát đã phản ứng bằng cách xịt hơi cay và người biểu tình.

Căng thẳng bùng lên sau khi cuộc biểu tình chính thức kết thúc và một số người biểu tình đã quay trở lại điểm xuất phát, gần trụ sở chính của cảnh sát thành phố Montreal.

Các cửa sổ bị đập vỡ và bị đốt cháy dẫn đến tình trạng rượt đuổi nhau giữa một số người biểu tình và cảnh sát đang cố gắng ngăn chặn sự bạo loạn.

Những người biểu tình trước đó đã tập hợp để tố cáo sự phân biệt chủng tộc và sự miễn trừ của cảnh sát cả ở Mỹ và tại thành phố Montreal.

Cuộc biểu tình đã thu hút nhiều thành phần người dân Montreal, họ đã dơ biểu ngữ và hô vang “Black lives matter” và “I can’t breathe”. Họ cũng đã đồng loạt quỳ gối nhiều lần, nhưng khi cảnh sát yêu cầu những người biểu tình giãn ra thì một vài người trong số họ đã từ chối.

Leah Blain, 20 tuổi, lựa chọn tiếp tục biểu tình và cũng là thành phần trong một nhóm nhỏ cố gắng tiếp cận trụ sở chính của cảnh sát khi bị bắt gặp với bình xịt hơi cay. Cô nói: “Chúng tôi chỉ đứng ở đây, chúng tôi muốn cho mọi người thấy chúng tôi ủng hộ và nó đang có hiệu quả. Cảnh sát đang hỗ trợ một hệ thống chống lại chúng tôi, và nếu như ai ủng hộ họ thì đồng nghĩa chống lại chúng tôi.

Đến tối Chủ Nhật, một người đàn ông vừa dọn dẹp cửa hàng Koodo Mobile của mình trên đường Montreal’s Ste-Catherine St. và nói, qua camera an ninh của cửa tiệm, anh ta thấy nhiều người đã đi vào cửa tiệm của anh và đi ra sau khi lấy nhiều thứ đồ trong này trong vòng 30 phút. Khoảng 10 cảnh sát đã ở đó để bảo vệ những cửa tiệm và cảnh sát đã nói rằng có hàng trăm cửa tiệm nằm trên đường đi của những người biểu tình có cùng chung số phận với cửa tiệm nói trên.

Cách đó vài kilomet về phía tây cũng tại trung tâm thành phố, những tiếng nổ lớn của kính vỡ vang vọng khắp khu phố, trước một nhóm người đang cố tình đập phá.

Giám đốc cơ quan y tế tỉnh bang của Quebec hối thúc những người tham gia biểu tình rửa tay thường xuyên và nếu những ai có triệu chứng bệnh mà đã từng tham gia biểu tình thì cho họ biết.

Bản tin được lược dịch từ https://www.cbc.ca/news/canada/montreal/george-floyd-montreal-police-racism-protest-1.5592643

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!