Biểu tình tại nhiều thành phố của Canada, các cửa hàng lo che chắn để bảo vệ tài sản

Biểu tình tại nhiều thành phố của Canada, các cửa hàng lo che chắn để bảo vệ tài sản

Trong khi tại Mỹ, các cuộc biểu tình chống kì thị chủng tộc đã lan sang cả 50 tiểu bang, thì tại Canada, các cuộc biểu tình tại một số thành phố cũng đã được chuẩn bị sẵn vào cuối tuần này.

Tin khác

Theo đó, các cuộc biểu tình dự kiến diễn ra tại thành phố Toronto, cơ quan lập pháp tỉnh bang Manitoba, Vancouver và Edmonton, Alberta…sau khi một người đàn ông da đen bị cảnh sát đè thiệt mạng tại Mỹ cách đây vài tuần.

Tỉnh trưởng tỉnh bang Alberta, Jason Kenney, đã kêu gọi người biểu tình hãy biểu tình một cách ôn hòa và phải tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách để tránh tình trang lây nhiễm virus.

Cuộc biểu tình trước cơ quan lập pháp tỉnh bang Alberta tại Edmonton dự kiến diễn ra vào lúc 6 giờ 30 phút chiều thứ 6 ngày 5 tháng 6.

Trong khi đó, tại Toronto, cảnh sát trưởng và nhân viên của mình sau khi có cuộc nói chuyện ngắn với những người biểu tình đã có hành động quỳ gối để tỏ sự đồng cảm cùng những người biểu tình.

Tại Vancouver, hàng ngàn người dự kiến sẽ tham gia vào cuộc biểu tình tương tự vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày. Điểm bắt đầu sẽ là tại Olympic Cauldron

Khi được hỏi phản ứng về các cuộc biểu tỉnh trong những ngày qua, Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã gọi gọi đó là “sự làm phiền”. Và thủ tướng nói rằng mỗi sự việc cần phải được điều tra cẩn thận, và cho rằng sự kì thị chủng tộc đã tồn tại quá lâu trong hệ thống của cảnh sát và nó cần được chỉ ra.

Thủ tướng cũng kêu gọi sự thay đổi ngay lập tức nó không thể chỉ sau một đêm.

Dự kiến cũng sẽ có một cuộc biểu tình diễn ra tại Parliament Hill ở Ottawa.

Để phòng ngừa việc đập phá và hôi của của những người biểu tình, một số cửa hàng và doanh nghiệp tại nơi những người biểu tình đi qua đã cố gắng che chắn cửa hàng của mình bằng những tấm ván ép để bảo vệ tài sản của mình.

Nguyễn Hoàng tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!