Brandtford, Ontario di tản người dân do lũ lụt

Brandtford, Ontario di tản người dân do lũ lụt

Lệnh sơ tán cho khoảng 2.200 ngôi nhà ở Brantford sẽ vẫn có hiệu lực trong suốt đêm do tình trạng ngập lụt mà theo các quan chức vẫn còn “bất ổn” và “không thể đoán trước”.

Thành phố này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào khoảng 10:30 sáng, khoảng 2 tiếng rưỡi sau khi một “lời kêu gọi sơ tán khẩn cấp” đã được đưa ra cho cư dân sống quanh khu vực sông Grand, bao gồm Holmedale, Old West Brant và Eagle nơi diễn ra.

Trong một thông điệp được đăng lên Twitter vào cuối chiều thứ Tư, Thành phố Brantford xác nhận rằng lệnh di tản sẽ vẫn có hiệu lực cho đến ít nhất là trưa ngày Thứ Năm. Đến thời điểm đó tình hình sẽ được đánh giá lại.

Thị trưởng thành phố Brantford, ông Chris Friel, phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo sớm trong ngày. “Tuyệt đối tránh xa dòng sông. Không có lý do gì để ở trong khu vực gần đó. ”

Các viên chức nói rằng nước đã vượt qua một đợt ách tắc băng dọc theo sông Grand ở Cambridge vào ban đêm và khiến cho dòng hạ lưu dâng lên đột ngột.

Điều đó kết hợp với mưa và nhiệt độ thấp khiến mực nước sông Grand tăng lên đáng kể và đóng băng trở lại, ngăn chặn sự lưu thông dòng chảy ở hạ lưu.

Các trường học ở khu vực di tản đã tạm thời đóng cửa trong ngày và cảnh sát đã phải đến từng nhà hối thúc các cư dân di chuyển lên khu vực cao hơn. Hydro One cũng đã ngừng cung cấp điện cho khoảng 650 ngôi nhà trong vùng ảnh hưởng bởi lũ lụt trong khi Union Gas đã ngắt kết nối khí tự nhiên tới 800 căn nhà khác.

Phát biểu với các phóng viên, Friel nói rằng nước dâng lên đã tạo ra một “tình trạng nguy hiểm”, mà thành phố này chưa từng trải qua kể từ năm 1996.

Ông nói rằng hệ thống đê của thành phố, được lắp đặt vào những năm 1980, hầu hết là để phục vụ cho việc chứa nước dâng lên nhưng đã bị thủng ở một số địa điểm.

Friel nói: “Một trong những ưu điểm của chúng ta là hệ thống đê bao. “Tất cả đã trở thành một thảm họa nếu chúng tôi không có đê tại chỗ.”

Theo Dwight Boyd, Giám đốc kỹ thuật của Cơ quan bảo tồn sông Grand, mực nước đã ổn định cho đến bây giờ nhưng sẽ vẫn còn cao “vào ngày mai.”

Ông nói rằng một trong những điều làm trầm trọng thêm lũ lụt là độ dày của băng, đã đo được là hơn 2 feet ở một số nơi dọc theo sông Grand, chủ yếu là do thời tiết cực lạnh vào cuối tháng Mười Hai và đầu tháng Một.

Cảnh sát đang sử dụng máy bay để theo dõi tình hình ngập lụt và Friel nói rằng một số cảnh quay thực sự “gây sốc”.

Ông nói rằng mình đã rất ấn tượng với công tác phản ứng của các nhân viên cấp cứu cũng như sự thiện chí của một số công ty xây dựng lớn, những người đã đề nghị cung cấp cả thiết bị lẫn nhân lực để “giúp đỡ mọi thứ cần phải làm”.

Trong một tuyên bố được đăng lên Twitter vào chiều thứ Tư, Thủ tướng Justin Trudeau thể hiện sự đồng cảm với các cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thủ tướng Kathleen Wynne đã đến thăm Brantford để tận mắt chứng kiến tình lũ lụt cùng với MPP Dave Levac vào tối thứ Tư.

“Chúng tôi đang theo sát tình hình chặt chẽ và tôi muốn ở đây để kiểm tra với các nhà lãnh đạo cộng đồng để đảm bảo rằng họ nhận được tất cả các nguồn lực mà họ cần và họ đã được hỗ trợ”, Bà phát biểu với các phóng viên. “Điều đang xảy ra ở đây là cộng đồng đã sát lại gần nhau.”

“Tôi biết rằng đã có nhiều thiệt hại và tôi chưa biết mức độ của nó vào thời điểm này nhưng tôi chỉ muốn nói rằng tất cả mọi người ở đây để làm tất cả mọi thứ mà họ có thể. Ở vai trò cấp tỉnh, chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ. ”

Trong khi đó, Thành phố Brantford cho biết, xe buýt vẫn tiếp tục có sẵn tại năm nút giao thông khác nhau để hỗ trợ di tản các khu phố bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Bất cứ ai không có chỗ để đi cũng đều được kêu gọi đến Trung tâm Cộng đồng Woodman trên phố Grey Street.

Friel nói rằng đã có khoảng 20 đến 25 người tại trung tâm cộng đồng vào lúc 10:30 sáng

Thành phố nói rằng danh sách các điểm tạm ngừng hoạt động sau sẽ vẫn có hiệu lực cho đến khi có thông báo mới:

Tất cả các tuyến đường thành phố dọc theo bờ sông

Cầu Lorne

Công viên Tưởng niệm Cựu chiến binh (BSAR)

Đường Gilikson

Ballantyne từ đoạn đường nối Spalding tới lối vào Spalding Dr đến Công viên D’Aubigny.

Đường Sông và Birkett Lane đóng cửa từ Erie Ave đến Baldwin Ave

Đại lộ Grand River từ Sterling St đến Waterloo St

T.B. Costain, Trung tâm Cộng đồng Eagle Place, 1 Sherwood Drive.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!