Canada cam kết hỗ trợ 42 triệu đô tại hội nghị về an toàn hạt nhân

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, cùng với các lãnh đạo thế giới tham dự cuộc họp thượng đỉnh về an toàn hạt nhân tại Washington, Mỹ. Tại cuộc họp này, thủ tướng đã đưa ra cam kết của Canada hỗ trợ 42 triệu đô nhằm thực hiện các biện pháp bảo vệ vật liệu hạt nhân và giữ chứ tránh khỏi tay những kẻ khủng bố.

Hội nghị thượng đỉnh về an toàn hạt nhân được thực hiện nhằm đưa ra các giải pháp mang lại an toàn về hạt nhân cho tương lai lâu dài của thế giới, đây là một trong những ưu tiên hàng đầu.

Đây cũng là hội nghị lần thứ 4 trong nhiệm kỳ của tổng thống Mỹ, Barack Obama, người đã đề ra yêu cầu cần nâng mức an toàn hạt nhân của thế giới lên mức cao hơn trong bối cảnh các nhóm khủng bố al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác tích cực tìm kiếm để sở hữu vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng Canada đã phát biểu trong hội nghị rằng: “Một khi các nhóm khủng bố có được vũ khí hạt nhân trong tay thì nó sẽ là một mối nguy hiểm không loại trừ bất cứ quốc gia nào. Và đó sẽ là một thách thức đối với chúng ta trong nhũng năm tới, vì vậy chúng ta phải tiếp tục hành động và nỗi lực để ngăn chặn điều đó xảy ra.”

Với cam kết 42 triệu đô, Canada sẽ cung cung cho nhiều khu vực khác nhau để giúp đỡ các quốc gia đang sở hữu nguyên liệu hạt nhân, như huấn luyện và cung cấp trang thiết bị cho Mexico, Peru, Jordan và Colombia; giúp bảo vệ các khu vực tại Ukraina, Thái Lan và Ai Cập; và một phần khác sẽ được cung cấp cho các tổ chức khác có liên quan như cảnh sát quốc tế và cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, cu4g đã có cuộc gặp với thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi, và thủ tướng Anh, David Cameron, bên lề hội nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!