Canada điều tra khẩn cấp tin do thám điện thoại quanh tòa nhà Quốc hội

Canada điều tra khẩn cấp tin do thám điện thoại quanh tòa nhà Quốc hội

Cảnh liên bang Canada (RCMP) và Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) đang phối hợp mở cuộc điều tra khẩn cấp sau khi hãng tin CBC đưa tin có người sử dụng thiết bị bí mật xâm nhập và dò xét các điện thoại di động ở khu vực quanh tòa nhà Quốc hội.Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Bộ trưởng An ninh Công cộng Ralph Goodale khẳng định Canada muốn nhanh chóng xác định thủ phạm nên đó là lý do cả hai cơ quan cùng phối hợp điều tra.

Ông Goodale cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo chắc chắn sẽ tìm ra bản chất thực sự của vụ việc, RCMP và CSIS là những đơn vị tốt nhất để làm việc này.”

Bộ trưởng Goodale quả quyết các cơ quan an ninh Canada không tiến hành hoạt động gián điệp trên, song hiện chưa thể khẳng định đây là hành động của tội phạm có tổ chức ở trong nước, cơ quan tình báo nước ngoài hay một thế lực khác.

Trước đó, hãng tin CBC đã âm thầm tiến hành một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng nhằm lần theo dấu vết của thiết bị Nhận dạng Thuê bao Di động Quốc tế (IMSI). IMSI hoạt động theo cơ chế tạo ra một tháp sóng điện thoại di động giả để tương tác với các điện thoại gần đó và đọc trộm ID cùng các thông tin khác.

Để lần theo dấu vết của các IMSI, CBC đã trang bị cho phóng viên điều tra thiết bị phát hiện các bộ định vị IMSI do công ty GSMK của Đức sản xuất. Thiết bị này trông giống như điện thoại di động thông thường, nhưng có tính năng phát tín hiệu cảnh báo khi bị một ăngten điện thoại di động giả tìm cách thâm nhập.

Qua điều tra, CBC phát hiện có các thiết bị IMSI được sử dụng ở một số địa điểm quanh tòa nhà Quốc hội, bao gồm khu phố đi bộ, trung tâm thương mại Rideau và các văn phòng của CBC ở trung tâm thủ đô. Do có bán kính bao phủ lên 0,5km trong khu vực đô thị nên các thiết bị IMSI trên có thể do thám tất cả điện thoại di động bên trong tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Thủ tướng, trụ sở Bộ Quốc phòng, Đại sứ quán Mỹ và Israel.

Đây là lần đầu tiên một cơ quan truyền thông của Canada tiến hành truy tìm dấu vết thiết bị IMSI. Các cơ quan truyền thông tại Mỹ, Na Uy và Australia từng tiến hành các hoạt động này từ lâu.

Nguồn TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!