Canada dự kiến công bố dự luật kiểm soát súng đạn trong tuần này

Canada dự kiến công bố dự luật kiểm soát súng đạn trong tuần này

Chính phủ liên bang dự kiến sẽ đưa ra luật mới trong tuần này nhằm tăng cường các luật liên quan đến việc bán vũ khí với nỗ lực trấn áp bạo lực súng ống.

Thay đổi có thể bao gồm “tăng cường kiểm tra thông tin cá nhân” của người cố gắng mua các loại súng ngắn hợp lệ. Mặc dù không rõ hiệu quả có thể mang lại nhưng gần 2 triệu người Canada với giấy phép súng sẽ phải trải qua các cuộc đánh giá liên tục về tư cách sử dụng. Theo RCMP, cơ quan cảnh sát tuần tra và cơ quan quản lý dữ liệu của cảnh sát sẽ “xác định xem có bất kỳ thông tin mới (sự cố) nào nhằm xác định người được cấp phép sử dụng súng có thể đã trở thành nguy cơ cho an toàn công cộng”.

Một trong số các đề xuất tại nền tảng bầu cử năm 2008 của Đảng Tự Do là yêu cầu các nhà cung cấp súng ống “lưu giữ tất cả thông tin hồ sơ về hàng tồn kho và mua bán súng”, cơ sở dữ liệu thông tin sau đó có thể được sử dụng bởi cảnh sát điều tra về buôn bán vũ khí và các loại súng khác.

Hiện nay, các nhà cung cấp vũ khí không được yêu cầu theo Đạo luật về súng để lưu giữ các hồ sơ kiểm kê và bán súng, tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn thu thập thông tin của người mua như là một hành vi kinh doanh tốt hoặc thực hiện theo yêu cầu của tỉnh.

Bất cứ ai có giấy phép súng đều có thể mua vũ khí không hạn chế – và, trên lý thuyết, có thể mua số lượng không giới hạn – và các cửa hàng bán vũ khí sẽ không nhất thiết phải lưu giữ hồ sơ mua bán.

Chính phủ trước đây yêu cầu các doanh nghiệp thu thập và lưu giữ dữ liệu của điểm bán hàng vũ khí không hạn chế. Nhưng những điều kiện này đã bị chính phủ Harper loại bỏ vào năm 2012, đồng thời việc đăng ký súng trưởng đã bị bãi bỏ.

Tài trợ mới, mối quan tâm mới

Sửa đổi luật về súng ống là một lời hứa bầu cử của Đảng Tự Do, nhưng có rất ít hành động công khai đã được thực hiện cho đến gần đây.

Vào tháng 11, chính phủ công bố đã chi ra 327 triệu đô la trong 5 năm và 100 triệu đô la mỗi năm sau đó cho các sáng kiến giúp giảm súng và tội phạm liên quan đến băng đảng.

Một hội nghị thượng đỉnh cũng đã được triệu tập với các đối tác cộng đồng về súng và băng đảng vào đầu tháng.

Theo người được ủy nhiệm theo dõi, Đảng Tự Do sẽ không phục hồi lại việc cho phép đăng ký dùng súng trường.

Dự luật đề xuất diễn ra vào thời điểm có những mối quan tâm toàn quốc về các xu hướng giết người và bạo lực súng ở các vùng nông thôn.

Đã có 223 vụ giết người liên quan tới súng ở Canada vào năm 2016 – tăng 44 vụ so với năm 2015.

Số liệu thống kê từ chính phủ cũng cho thấy rằng đã có 2.022 giấy phép vũ khí đã được thu hồi vào năm 2016, trong đó có 424 trường hợp lo ngại về sức khoẻ tâm thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published.