Cảnh sát Canada thừa nhận đã sử dụng thiết bị theo dõi điện thoại di động

Cảnh sát liên bang Canada (RCMP) lần đầu tiên thừ nhận rằng họ đã sử dụng thiết bị công nghệ gây tranh cãi “Stingray” để theo dõi và thu thập dữ liện từ điện thoại di động của người dân.Sự việc này được công bố sau khi CBC News vào cuộc điều tra và công bố rằng họ phát hiện có các thiết bị thu thập dữ liệu của điện thoại di động tại Ottawa và Montreal.

Trong một thông cáo báo chí mới nhất, RCMP đã thừa nhận rằng họ đã sử dụng các thiết bị này 19 lần trong các cuộc điều tra của mình trong năm 2016. Họ nói rằng chỉ sử dụng nó trong những trường hợp thật sự nghiêm trong cần phải sử dụng, và chỉ khi nào họ tin chắc rằng những kẻ tình nghi đang có mặt tại hiện trường.

Theo thông cáo, trừ những trường hợp khẩn cấp và nguy hiểm thì họ sẽ buộc phải có sự chấp thuận của thẩm phán trước khi triển khai các thiết bị này.

RCMP cũng giải thích thêm, họ không sử dụng thiết bị này để đánh cắp nội dung thông tin của người dùng như: danh sách cuộc gọi, hình ảnh…và những dữ liệu được thu thập được không liên quan đến cuộc điều tra sẽ được hủy ngay sau khi hoàn tất hồ sơ tố tụng.

Những người ủng hộ quyền riêng tư đã lên tiếng phải đối và họ lo lắng về việc sử dụng các thiết bị theo dõi này, họ cho rằng việc theo dõi và thu thập dữ liệu sẽ không chỉ của những đối tượng của cảnh sát mà còn có những người khác. Thêm nữa là họ sự rỏ rằng trong các quy định liên bang trong việc sử dụng các thiết bị theo dõi, và việc những nhân viên cảnh sát luôn bí mật ở xung quanh người dân.

Vào mùa hè năm ngoái, cảnh sát Vancouver đã thừa nhận họ đã sử dụng các thiết bị theo dõi này ít nhất một lần, và họ nói rằng đã mượn chúng từ RCMP.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!