Lịch sử và cuộc đời William Hawking: Có con nuôi người Việt

Lịch sử và cuộc đời William Hawking: Có con nuôi người Việt

Sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford, Anh. Đúng 300 năm sau ngày mất của Galileo Galilei (8 tháng 1 năm 1642)- Là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý.

Mất ngày 14 tháng 3 năm 2018 (76 tuổi) Hawking qua đời tại nhà riêng ở Cambridge, Anh. Cũng là ngày sinh của Albert Einstein (14 tháng 3 năm 1879) – là nhà vật lý lý thuyết người Đức.

Stephen William Hawking Là một nhà vật lý lý thuyết, vũ trụ học, tác giả viết sách khoa học thường thức người Anh, nguyên Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết thuộc Đại học Cambridge. Nổi tiếng năm 1970 nhờ khám phá ra Định luật thứ hai của cơ học hố đen (gọi là bức xạ Hawking). Hawking thường xuyên được báo chí và truyền hình mời phỏng vấn.

Tháng 3 Năm 1959: Hawking giành học bổng vào học tại Đại học Oxford khi mới 17 tuổi, gần 2 năm đầu ông thấy chán học và cô đơn vì nhỏ tuổi hơn các sinh viên khác và các môn học quá dễ.

1960: Ngã cầu thang sau đó thể chất của ông suy giảm, khả năng viết tiếng nói yếu ớt.

1962: Học bậc trên đại học tại Trinity Hall (Đại học Cambridge)

1963: 21 tuổi,  Bác sĩ chẩn đoán ông mắc bệnh thần kinh vận động và cho rằng ông chỉ sống thêm được 2 năm nữa.

1964: Hawking bắt đầu nổi danh về thông minh khi công khai thách thức công trình nghiên cứu của Fred Hoyle và sinh viên của ông này trong một bài thuyết trình.

1965: Kết hôn vợ tên Jane Wilde và có 3 người con

  1. Robert-1967
  2. 1970 Lucy (con gái)
  3. Timothy – 1979

1966: Hawking Hợp tác với Penrose luận án tiến sĩ về “Các kỳ dị và Hình học của Không-Thời gian” (Định lý kỳ dị Penrose–Hawking) nhận giải Adams (giải dành cho nghiên cứu toán học xuất sắc nhất hàng năm của Đại học Cambridge)

1970: Định luật thứ hai của cơ học hố đen khám phá (gọi là bức xạ Hawking). Hawking thường xuyên được báo chí và truyền hình mời phỏng vấn.

1971: Nhận Giải thưởng Quỹ Nghiên cứu Lực Hấp dẫn

1973: Hợp tác George Ellis xuất bản cuốn sách đầu tiên của Hawking Cấu trúc Vĩ mô của Không-Thời gian và nghiên cứu hấp dẫn lượng tử và cơ học lượng tử

1974: Công bố bức xạ Hawking trở thành nhà khoa học trẻ tuổi nhất và là thành viên của Hội Hoàng gia.

1975-1977: Nhận Huy chương Eddington và Huy chương Vàng Pius XI, Giải Dannie Heineman, Giải thưởng Maxwell và Huy chương Hughes, Huy chương Albert Einstein và một bằng tiến sĩ danh dự từ Đại học Oxford

1984: Phát hành sách có tựa đề A Brief History of Time (Lược sử Thời gian)

1985: Hawking mắc viêm phổi, sức khỏe yếu kém có thể đe dọa tính mạng, ông phải phẩu thuật khí quản, và sau đó chăm sóc tại nhà bởi các y tá (Elaine Mason sau này trở thành vợ thứ hai của ông). Hawking được trợ giúp tiếng nói bằng Tiếng nói nhân tạo.

1988: Cuốn sách cuối cùng xuất bản “Lược sử Thời gian” bán rất chạy ít nhất 9 triệu bản

1989: Nhận giải Hoàng tử Asturias

1990: Rời khỏi Jane đến với Elaine. Họ đã nhận một cô gái Việt Nam sống ở Làng trẻ em SOS tên là Nguyễn Thị Thu Nhàn làm con nuôi. Quay lại Việt Nam 1997 thăm Nhàn.

1995 : Ly hôn với Jane, tháng 9 kết hôn với Elaine Mason (một trong số y tá của Hawking) và tuyên bố “Thật tuyệt vời – tôi đã kết hôn với người phụ nữ mà tôi yêu”

1999: Nhận Giải Julius Edgar Lilienfeld của Hội Vật lý Hoa Kỳ, và thường xuyên xuất hiện trên truyền hình (đóng phim, lồng tiếng, làm phim tài liệu)

2001: Ấn hành Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ

2006: Nhận huy chương Copley .

2005: Ông có nguy cơ bại liệt hoàn toàn, phải điều khiển thiết bị giao tiếp bằng các bộ phận trên khuôn mặt

2006: Hawking và Elaine lặng lẽ ly dị, nối lại quan hệ gần gũi hơn với Jane, cũng như các con và cháu của mình.

2009: Nhận huân chương PMF

2009 Ông không thể tự lái xe lăn.

2012: FPP đầu tiên và nhiều giải thưởng khác

Ông từng khẳng định

Virus máy tính là một dạng sự sống

Người ngoài hành tinh có lẽ tồn tại và cần tránh giao tiếp với họ vì họ có thể sẽ chinh phạt con người

Sự sống trên Trái Đất bị đe dọa do “một cuộc chiến tranh hạt nhân đột ngột,

Một virus được lập trình gien hay các mối hiểm họa mà chúng ta còn chưa nghĩ tới

Các chuyến bay không gian và việc lập thuộc địa ngoài vũ trụ là cần thiết cho tương lai nhân loại

Không có Chúa. Không ai tạo nên vũ trụ và không ai định vận mệnh chúng ta. Điều này dẫn tôi tới một nhận thức sâu sắc rằng chắc hẳn cũng không có cả thiên đường lẫn thế giới bên kia.

Cuộc tấn công Iraq 2003 là một tội ác chiến tranh.

Ông đề cập đến việc Donald Trump rút khỏi hiệp ước Bảo vệ môi trường Paris (Paris Climate Agreement), sẽ  nguy hại và ô nhiễm môi trường, hũy hoại hành tinh của chúng ta và nhiệt độ có thể tăng lên 250 độ C, xuất hiện mưa axit. Điều này ảnh hưởng đến sự sống chúng ta và con cháu chúng ta.

Leave a Reply

Your email address will not be published.