Công viên thủy cung Vancouver sẽ không còn cá heo và voi

Công viên thủy cung Vancouver đã bỏ cuộc trong việc đấu tranh để giữ lại cá voi và cá heo trong bể, cuộc tranh luận nảy lửa từ vấn đề này đã cản trở những công tác bảo tồn ở đây.

Theo CEO John Nightingale thì chương trình về động vật biển có vú đã quyết định chấm dứt vào thứ năm vừa qua.

“Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào giá trị của cá voi và cá heo trong việc thu hút mọi người.”, ông nói với truyền thông.

“Nhưng bạn phải thực tế và rồi việc này trở thành vấn đề tranh cãi trong cộng đồng, giữa các luật sự, chính trị gia,…”

Mùa xuân năm ngoái, ban quản lý công viên Vancouver đã bỏ phiếu để ngăn không đưa thêm cá voi và cá heo mới tới. Vào thời điểm đó, Nightingale nói rằng ông sẽ chiến đấu tới cùng chống lại lệnh cấm.

Việc ông thay đổi quan điểm đã khiến cuộc tranh luận kéo dài vài tháng qua.

“Chúng tôi đã quyết định sau khi trải qua rất nhiều cuộc thảo luận và giờ chúng tôi cần phải làm quen với nó.”, Nightingale nói.

Ban quản lý công viên cũng hài lòng về quyết định này.

“Công chúng đã nói với chúng tôi rằng việc nhập khẩu và trưng bày những động vật có vú này là phi đạo đức và không phù hợp với tư tưởng công chúng. Chúng tôi đã sửa đổi điều luật cho phù hợp.”, theo phát biểu của trưởng ban, ông Stuart Mackinnon.

Kể từ lúc bỏ phiếu, 2 trong 3 động vật biển có vú còn lại đã chết, chỉ còn lại Helen, cá heo hông trắng Thái Bình Dương.

Số phận của nó vẫn chưa được quyết định. Theo Nightingale thì hiện có hai lựa chọn là chuyển nó tới một cơ sở khác nhưng có thể có nguy cơ về sức khỏe hoặc là mang tới thêm một con vật sống chung, tuy nhiên việc này lại đi ngược lại quyết định.

Trong khi những nhà hoạt động về động vật và các tổ chức như tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật hoan nghênh quyết định này thì những người khác lại có cảm xúc khá lẫn lộn.

“Tôi có thể thấy hai mặt của vấn đề này.”, Andrew Trites, giám đốc điều hành Cơ quan nghiên cứu động vật biển có vú tại UBC, nói.

“Tôi đã làm việc rất nhiều với những động vật biển có vú sống ngoài tự nhiên và hiểu được nhu cầu và áp lực chúng phải đối mặt. Và có một số câu hỏi về chúng chỉ có thể trả lời khi làm việc ở một điều kiện kiểm soát như là ở công viên thủy cung Vancouver.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!