Cựu con tin Canada từng bị bắt tại Afghanistan xuất hiện trước tòa với 15 cáo buộc.

Joshua Boyle, người Canada cùng vợ của mình bị bắt làm tù binh tại Afghanistan trong suốt 5 năm  đã xuất hiện trong một  đoạn video ngắn vào sáng Thứ Tư tại Ottawa với nhiều cáo buộc phạm tội.

Người đàn ông 34 tuổi này xuất hiện tại tòa với một chiếc áo sơ mi màu cam của Nhà tù Carleton-Ottawa, nơi anh ta bị giam giữ sau khi bị bắt ở Ottawa vào ngày đầu năm mới.

Luật sư bào chữa Ninetta Caparelli đã đại diện cho Boyle trong suốt thời gian xuất hiện ngắn ngủi của mình, và trình bày với tòa án về những tội danh bị cáo buộc. Sắp tới Boyle sẽ được đại diện bởi luật sư Lawrence Greenspon và Eric Granger.

Boyle xác nhận lại tên chính xác của mình, sau đó tòa án công bố phiên toà xét xử tiếp theo sẽ diễn ra vào thứ Hai tới cho phép các luật sư của Boyle tiếp tục tiến trình bảo lãnh cho thân chủ của mình.

Boyle bị cáo buộc với những tội danh sau:

Tám vụ hành hung

Hai vụ tấn công tình dục.

Hai vụ giam giữ trái phép.

Một vụ đe dọa phát ngôn.

Một vụ gây rối cộng đồng (khiến nhân viên cảnh sát hiểu lầm rằng ai đó đã tự tử và mất tích sau đó tiến hành điều tra và chuyển hướng nghi ngờ ra khỏi Boyle).

Một vụ tang trữ chất độc trái phép (thuốc chống trầm cảm Trazodone).

Cảnh sát cáo buộc hành vi phạm tội đã xảy ra ở Ottawa khoảng giữa ngày 14 tháng 10 và ngày 30 tháng 12. Không có cáo buộc nào được chứng minh tại tòa án.

Các bản ghi chép tại tòa án cho thấy có hai nạn nhân của những cáo buộc này, tuy nhiên danh tính của họ được bảo mật bởi một lệnh cấm công khai.

‘Những đứa trẻ và tôi vẫn ổn’

Cô vợ người Mỹ của Boyle, Caitlan Coleman, và ba đứa con của họ được trả tự do vào tháng 10, 5 năm sau khi cặp đôi này bị bắt cóc trong chuyến du lịch tự do tại Afghanistan. Những đứa trẻ này đã được sinh ra trong khi cha mẹ chúng bị giam giữ.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với Habiba Nosheen của hãng The Fifth Estate, Coleman nói rằng cô hy vọng Boyle sẽ nhận được sự giúp đỡ anh ấy cần, cô cùng các con vẫn ổn.

[the_ad id=”4649″]

Coleman nói: “Trong lúc này, tôi và các con vẫn ổn”

Khi Boyle trở lại Canada, anh đã nói với truyền thông rằng các thành viên của mạng lưới Haqqani liên kết với Taliban đã giết chết đứa con gái nhỏ của họ và cưỡng hiếp vợ anh trong những năm họ bị giam giữ.

Trong năm năm bị giam cầm, gia đình anh đã bị di chuyển giữa 23 địa điểm khác nhau trong phạm vi 50 km từ biên giới Afghanistan – Pakistan và họ đã từng ở tại cả 2 quốc gia.

Trong thời gian đó, Boyle nói rằng gia đình ông bị giam giữ trong ít nhất ba nhà tù. Một trong số đó vô cùng dã man, ông nói, các nhà tù còn lại cũng đầy rẫy bạo lực. Anh và vợ thường xuyên bị chia cắt và đánh đập.

Boyle định cư tại nhà của bố mẹ ở Smiths Falls khi trở lại Canada vào tháng 10, nhưng hồ sơ tòa án cho thấy địa chỉ gần đây nhất của anh là ở Ottawa.

‘Không bao giờ gặp rắc rối’

Granger và Greenspon đã viết trong một thông báo gửi qua email cho truyền thông vào hôm thứ tư nói rằng Boyle được cho là vô tội và không có tiền án hình sự.

“ Anh ta chưa từng có tiền án và cũng chưa từng dính líu tới cảnh sát. Boyle chỉ mới bị buộc tội, chúng tôi đang chờ đợi để nhận được nhiều thông tin hơn về các cáo buộc này để chúng tôi có thể giải thích một cách hợp lý tại tòa án, “thông báo này cho biết.

“Hiện tại vấn đề đang được đưa ra trước tòa án, chúng tôi không có ý kiến thêm vào lúc này, và ông Boyle sẽ không đưa ra bất kỳ phát biểu nào.”

Cảnh sát Ottawa đã từ chối bình luận về vụ án khi CBC News liên lạc.

Một người đàn ông đã trả lời điện thoại hôm Thứ Ba tại nhà của bố mẹ Boyle ở Smiths Falls, Ont, chỉ nói, “Chúng tôi không có bất kỳ bình luận nào”, trước khi gác máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!