Edmonton: Hội đồng thành phố ủng hộ đề xuất hạ tuổi được phép bầu cử

Ban chấp hành Hội đồng thành phố Edmonton đang ủng hộ động thái của hội đồng tuổi trẻ, nhằm đề xuất lên chính quyền tỉnh Alberta để hạ độ tuổi được phép đi bầu cử.

Theo đề xuất của Hội đồng tuổi trẻ là thay đổi tuổi được phép bầu cử xuống 16 tuổi, thay vì 18 tuổi như hiện nay. Hội đồng thành phố Edmonton đã đồng ý và ủng hộ đề xuất này, họ đã chấp nhận chuyển thư đề xuất của Hội đồng tuổi trẻ lên chính quyền tỉnh, đồng thời gửi thêm một bức thư khác nói lên sự ủng hộ của đề xuất này.

Theo ông Bryan Anderson, cựu giáo viên cấp 3, là người từng làm việc với hàng trăm các bạn trẻ từ 16 đến 17 tuổi, ông đã suy nghĩ và tự đưa ra nhiều câu chất vấn cho bản thân để chống lại sự ủng hộ cho đề xuất này, nhưng ông đã không thể tìm ra được một lí do chính đáng nào để chống lại nó.

Trước đó, đề xuất này đã nhận được tất cả sự đồng thuận của 5 thành viên thường trực Hội đồng thành phố, đây cũng là sự thay đổi lớn trong chính quyền thành phố, tuy nhiên nó sẽ vẫn còn phải đợi thời gian để được chính thức đưa vào áp dụng.

Theo hội đồng tuổi trẻ, nếu điều này được áp dụng, nó sẽ giúp cho các học sinh có được tiếng nói của mình trong các cuộc bầu cử, điều đặc biệt hơn là họ có thể tự lựa chọn ủy viên giáo dục.

Thị trưởng Edmonton nói rằng:”Đề xuất này là một điều phù hợp, bởi vì chúng ta (Edmonton) là một thành phố trẻ nhất trong các thành phố lớn của Canada.”