Hàng ngàn người biểu tình tại Vancouver hưởng ứng cuộc biểu tình tại Mỹ

Hàng ngàn người biểu tình tại Vancouver hưởng ứng cuộc biểu tình tại Mỹ

Hàng ngàn người dân đã tụ tập trước trung tâm triễn lãm nghệ thuật Vancouver vào hôm Chủ Nhật vừa qua để thực hiện một cuộc biểu tình ôn hòa chống lại sự bạo lực của cảnh sát và sự kỳ thị, hưởng ứng các cuộc biểu tình diễn ra nhiều ngày qua tại Mỹ, sau cái chết của một người da đen chết ngạt dưới gối của cảnh sát Mineapolis, Mỹ.Tin khác

CBC dẫn lời cảnh sát thành phố Vancouver nói rằng, tính đến 6 giờ chiều Chủ Nhật, số người tham gia biểu tình đã tăng lên khoảng 3,600 người, tất cả họ đã tràn ra các con đường xung quanh đó và chặn các lối đi.

Rất nhiều trong số họ có mang khẩu trang, bảng hiện và hô vang khẩu hiệu “Black lives matter” và “No justice, no peace”.

Trước đó, George Floyd, một người đàn ông da đen, đã thiệt mạng khi bị cảnh sát đè gối lên cổ. Cảnh sát gây ra cái chết cho Floyd cũng đã bị bắt với tội danh giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Một trong những người trong ban tổ chức sự kiện, Jacob Callender-Prasad, cho biết sự kiện dự tính sẽ bao gồm các bài phát biểu và thắp nến để tưởng nhớ Floyd và Regis Korchinski-Paquet, một phụ nữ da đen sống tại Toronto thiệt mạng sau khi rơi khỏi ban công vào hôm thứ tư vừa qua.

Người này cũng cho biết đây cũng là cơ hội để cho cộng đồng người da đen bày tỏ quan điểm của mình, tinh thần đoàn kết với với những người biểu tình tại Mỹ và cũng là sự thừa nhận những rắc rối liên quan đến nạn kì thị chủng tộc tại Canada.

Trong khi tình trạng biểu tình tại Mỹ trở nên bạo lực và cướp bóc tại các thành phố từ New York đến Seattle, cảnh sát đã buộc phải bắn hơi cay và đạn cao su để giải tán người biểu tình, thì cuộc biểu tình tại Vancouver được đề cao sự an toàn. Những người tổ chức muốn một cuộc biểu tình ôn hòa và đoàn kết.

Đại diện những người tổ chức cuộc biểu tình nói rằng “đây không phải là lúc để gây ra những tổn thất, gây ra bạo loạn, hay sự thiếu tôn trọng đối với cộng đồng và người dân xung quanh.” Những người tổ chức cũng khuyến cáo những người tham gia biểu tình tuân thủ biện pháp giữ khoảng cách và đeo khẩu trang, bao tay và khử trùng tay. Những người không khỏe được khuyến cáo không tham gia cuộc biểu tình này.

Cảnh sát thành phố Vancouver cho biết, họ đã được cảnh báo về kế hoạch của cuộc biểu tình nói trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!