Hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại Toronto sau cái chết của một cô gái da đen

Hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại Toronto sau cái chết của một cô gái da đen

Hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình nhằm hưởng ứng các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đang diễn ra tại Mỹ, đồng thời yêu cầu lời giải thích về cái chết của một cô gái da đen 29 tuổi bị thiệt mạng khi rơi từ ban công chung cư vào tuần trước tại Toronto.

Tin khác

Theo CBC đưa tin, cuộc biểu tình đã diễn ra vào hôm thứ 7 tuần trước, 1 ngày sau khi một cô gái da đen, 29 tuổi, rơi từ tầng 24 của một chung cư tại Toronto vào hôm thứ tư ngày 27/5 vừa qua, đáng nói tại thời điểm cô gái gặp nạn thì cảnh sát đang có mặt tại nơi nạn nhân đang sinh sống.

Cái chết của cô gái sau đó đã được người thân đăng tải trên mạng xã hội ngay lập tức đã khiên cộng đồng mạng quan tâm và đỗ lỗi cho cảnh sát đã đẩy cô gái này rơi xuống và thiệt mạng.

Tuy nhiên, trong một thông báo được đưa ra vào hôm thứ 7 vừa qua thì luật sư của gia đình cô gái, Knia Singh, nói rằng gia đình của cô hiện “đang đợi bằng chứng từ cuộc điều tra trước khi đưa ra kết luận” và nói rằng những thông báo trước đó cho đến ngày 28/5 vừa qua không phải là những thông báo chính thức từ gia đình về cái chết của cô.

Những người biểu tình đeo khẩu trang và xuống đường với những khẩu hiệu như “not another black life”, “abolish the police” và “no justice, no peace”.

Một một người da đen trong số những người biểu tình nói: “Chúng tôi đang biểu tình, bây giờ thì tất cả mọi người đang theo dõi và họ cũng ủng hộ chúng tôi. Chúng ta có thể thấy được sức mạnh của chúng ta khi nhìn vào con số và nó sẽ không ngừng tăng lên”.

Cuối ngày thứ 7, khi cuộc biểu tình trở nên đông hơn, họ lại tiếp tục hô vang “stop killing black women”. Theo cảnh sát ước tính thì có khoảng 3,500 đến 4,000 người đã tham gia cuộc biểu tình này và không có hành động bạo lực nào xảy ra.

Đại diện của những người biểu tình cho biết, họ xuống đường không những chỉ cho cô gái da đen bị thiệt mạng tại Toronto, mà còn cho tất cả những người bị thiệt mạng một cách oan uổng và không được đối xử công bằng bởi cảnh sát và hệ thống tư pháp.

Người này nói: “Là một người da màu và là một người da đen tôi đã bị đối xử một cách khác biệt mỗi ngày. Đó là một điều đáng buồn khi chúng tôi phải ra đây biểu tình giữa lúc đại dịch như thế này vì cuộc sống của những người da đen.”

Trong lúc đó, cảnh sát cho biết cũng đã có hàng trăm người tham gia biểu tình tại Halifax và không ai bị bắt giữ.

Trở lại với gia đình cô gái bị thiệt mạng, luật sư đại diện cho gia đình cô gái nói rằng những người thân của cô không muốn thấy tình trạng bạo lực xảy ra mà chỉ muốn biết nguyên nhân cái chết của cô. Trong một thông báo được đưa ra vào hôm thứ 7, luật sư của gia đình nói rằng họ không đã không biết và không có kế hoạch cho cuộc biểu tình.

Đội điều tra đặc biệt của tỉnh bang Ontario đã vào cuộc để điều tra nguyên nhân cái chết của cô gái. Vào hôm thứ 6 vừa qua, cảnh sát Toronto kêu gọi tất cả các bên bình tĩnh trước khi có kết quả điều tra.

Bản tin được lược dịch từ https://www.cbc.ca/news/canada/toronto/protest-toronto-regis-korchinski-paquet-1.5591745

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!