Hàng trăm người giải cứu cá voi mắc cạn trong ngày đầu năm mới

Con cá voi đã bị mắc kẹt trên bãi cát nên mọi người nỗ lưc tìm cách để đưa nó trở lại biển.
Khoảng 100 người đã tới bãi biển Nova Scotia sáng ngày đầu năm để giúp giải cứu một chú cá voi hoa tiêu.

Một số tình nguyện viên đổ nước vào con cá voi trong khi những người khác tạo ra một con đường dẫn tới mặt nước của biển Rainbow Haven trong vịnh Cow, cách trung tâm thành phố Dartmouth khoảng 15 cây số về phía đông.

Hiệp hội Ứng phó Động vật Biển (Marine Society Response Society – MARS) đã mang đến một cái bè phao có thể đặt bên dưới để giải cứu động vật có vú mắc cạn. Sau đó, hàng chục tình nguyện viên đã kéo cá voi xuống nước chỉ trong vài giây.

Thủy triều đã rút, bởi vậy tám tình nguyện viên trong những bộ quần áo ướt sũng đã phải hướng con cá voi đến một rạn san hô cách rất xa bờ biển. Con cá voi bị vướng lại trên bãi cát nhiều lần, nhưng cuối cùng nó cũng đã được đưa tới vừng nước.

Andrew Reid, điều phối viên của MARS cho biết ông không chắc con cá voi sẽ sống sót, nhưng hành động nhanh chóng và kịp thời của các tình nguyện viên sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng sinh tồn của nó.

Ông nói: ” Thật là điều bất thường khi môt con cá voi hoa tiêu lại xuất hiện đơn lẻ, chúng là loài có tính xã hội cực cao, vì vậy khi chúng đi môt mình rồi bị mắc kẹt thì chắc chắn chúng đang gặp phải vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn nào đó. Reid cho biết mọi hoat động hô hấp và phản xạ của con cá này có vẻ đều rất ổn. Reid cho biết: “Hy vọng rằng nó có thể tìm lại được bầy đàn, gia đình của mình và tiếp tuc sống tốt.

Jen Jackson cũng là một trong số rất nhiều người từng làm việc trong lĩnh vực giải cứu cá voi.

Bà nói: “Đó là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Thật tuyệt khi nhìn thấy tất cả mọi người chỉ cùng chung tay, cố gắng làm bất cứ điều gì có thể để cứu loài động vật có vú này.

Halifax Fire và các nhân viên y tế cũng đã có mặt tại hiện trường để ứng cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!