Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook đã mắc sai lầm trong vụ lộ dữ liệu khách hàng

Mark Zuckerberg thừa nhận Facebook đã mắc sai lầm trong vụ lộ dữ liệu khách hàng

Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, đã lên tiếng xin lỗi vào hôm thứ tư về những sai lầm mà công ty anh đã mắc phải trong việc xử lý dữ liệu của 50 triệu người dùng và cam kết rằng sẽ có biện pháp cứng rắn hơn hạn chế việc tiếp cận với những thông tin như vậy.

Mạng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng lên của các chính phủ châu Âu và Mỹ. Lý do vì công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica có trụ sở ở London được cho là đã tiếp cận bất hợp pháp dữ liệu từ Facebook để lập hồ sơ các cử tri Mỹ và sau đó sử dụng để giúp Trump đắc cử vào năm 2016.

Zukerberg, trong bình luận công khai đầu tiên kể kể từ khi vụ việc bùng nổ vào cuối tuần, đã nói rằng “công ty đã mắc sai lầm, còn rất nhiều việc phải làm, và chúng ta cần phải tiến lên và làm điều đó.”

Anh không giải thích chi tiết về sai lầm, nhưng anh nói rằng có kế hoạch tiến hành một cuộc điều tra nhắm vào các ứng dụng trên nền tảng của Facebook, hạn chế quyền truy cập dữ liệu của các nhà phát triển ứng dụng và trao cho người dùng Facebook có một chức năng cho phép chặn những tiếp cận dữ liệu vào Facebook của họ.

Kế hoạch của anh sẽ không làm giảm đáng kể khả năng sử dụng dữ liệu của các nhà quảng cáo.

Giá cố phiểu Facebook phục hồi dần sau tuyên bố của Zuckerberg, tăng 0,7%. Công ty đã mất hơn $45 tỷ trong khoảng 3 ngày qua vì lo ngại của các nhà đầu tư về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân có thể khiến các nhà quảng cáo và người dùng trở nên dè dặt hơn.

Vào thứ ba, Hội đồng quản trị của Cambridge Analytica đã đình chỉ giám đốc điều hành Alexander Nix, người đã bị bắt quả tang trong một ghi âm bí mật cho thấy công ty của ông đã đóng vai trò quyết định trong chiến thắng của Trump.

Nhưng nhà nghiên cứu đã thu thập các thông tin cá nhân đã lên tiếng vào thứ tư.

Aleksandr Kogan, một nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge, người đã thu thập tất dữ liệu để chạy một ứng dụng khảo sát trên Facebook, đã nói với BBC rằng anh là một “vật tế thần” cho cả Facebook và Cambridge Analytica. Cả hai công ty đều đổ lỗi cho Kogan vì cáo buộc truy cập dữ liệu này.

Chỉ 300,000 người dùng Facebook đã thực hiện khảo sát, nhưng điều đó phép nhà nghiên cứu tiếp cận tới cả bạn của những người đó trên Facebook.

Facebook đã cầm Cambridge Analytica sử dụng bất kỳ dịch vụ vào của Facebook vào thứ sáu.

Zuckerberg nói rằng công ty “sẽ hạn chế việc tiếp cận dữ liệu của các nhà phát triển để có thể ngăn chặn các loại lạm dụng bất hợp pháp khác nữa” và công ty đang làm việc với các nhà chức trách để điều tra những gì đã xảy ra.

Nhiều nhà phân tích đã nêu lên sự quan ngại rằng vụ việc sẽ tác động tiêu cực tới cam kết của người dùng với Facebook, có thể làm giảm sự ảnh hưởng với các nhà quảng cáo.

Cổ phiểu Facebook đã giảm 8% kể từ thứ sáu. Trong 5 năm qua, giá trị cổ phiếu đã tăng 550%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.