Nghệ sĩ piano jazz huyền thoại của Canada qua đời ở tuổi 81

Một sự nghiệp âm nhạc kéo dài và đầy ấn tượng trong nền giải trí Canada. Tommy Banks, một nghệ sĩ piano jazz nổi tiếng và là cựu thượng nghị sĩ, đã qua đời ở tuổi 81.

Gia đình của ông đã thông báo rằng ông đã ra đi một cách thanh thản với người thân và nhân viên của đơn vị chăm sóc của bệnh viện Grey Nuns, Edmonton.

Banks đã có một sự nghiệp âm nhạc kéo dài và đầy ấn tượng, ông ra mắt chuyên nghiệp lần đầu tiên vào năm 1950, và đã tham gia vào hầu hết các khía cạnh của nền giải trí Canada.

Ông đã giành được cả hai giải thưởng Juno và Gemini, là người tổ chức chương trình “The Tommy Banks Show” và vô số chương trình truyền hình khác, và đã biểu diễn khắp nơi trên Bắc Mỹ cũng như là trên thế giới.

Những thành tựu của Banks đều được liệt kê đầy đủ trên trang web của ông, bao gồm vài trò nhạc trưởng khách mời của ông trong rất nhiều dàn nhạc giao hưởng, cũng là những chỉ đạo âm nhạc của ông cho hai sự kiện Olympic và  Commonwealth cũng như cho những người có chức sắc như Hoàng hậu Elizabeth và Giáo hoàng John Paul.

Banks là chủ tịch sáng lập Quỹ Alberta cho nghệ thuật biểu diễn, là chủ tịch của phòng hòa nhạc Edmonton từ năm 1989 đến 1991, ông cũng được trao tăng huân chương “Officer of the Order of Canada”.

Banks đã được bổ nhiệm vào thượng nghị viện vào năm 2000 cho đến lúc kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2011.

“Thật sự đau thương tại Edmonton khi người nghệ sĩ huyền thoại được rất nhiều người yêu mến đã qua đời.”, cựu thủ tướng Kim Campbell chia sẻ trên Twitter.

“Thế giới đã mất đi một người nghệ sĩ vĩ đại, cũng là người thầy và là người bạn của tôi.”, David Foster, nhà sản xuất âm nhạc đạt giải thưởng Grammy, đăng trên twitter.

Gia đình của Banks cho biết là sẽ có một lễ tưởng niệm về cuộc đời ông trong vài tuần tới và yêu cầu sự riêng tư của họ vào thời điểm hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!