Nhân viên cứu hỏa tại sân bay Pearson phải nhập viện sau khi chữa cháy 2 máy bay va chạm

Ủy ban An toàn Giao thông Canada đã cử hai điều tra viên đến Sân bay Quốc tế Pearson ở Toronto để đánh giá sự va chạm giữa hai chiếc máy bay trên mặt đất gây cháy và làm bị thương một nhân viên cứu hỏa sân bay.

Beverly MacDonald, phát ngôn viên của Cơ quan Cảng Hàng không vùng Greater Toronto, vào hôm thứ Bảy vừa qua đã xác nhận một nhân viên cứu hỏa sân bay bị thương sau vụ va chạm giữa máy bay Sunwing và máy bay WestJet lúc 6:19 chiều thứ Sáu tại khu vực thềm nhà ga số 3.

Máy bay Sunwing bốc cháy, máy bay WestJet được sơ tán, tất cả hành khách buộc phải rời khỏi máy bay trên hai đường trượt khẩn cấp.

Các chuyên viên y tế của Peel nhận định phần mặt của nhân viên cứu hỏa đã bị phơi nhiễm với chất hoá học và anh ta lập tức được đưa đến bệnh viện.

Jay Szymanski, Tổng giám đốc trung tâm y tế Peel, cho biết hóa chất liên quan có thể là chất chống đông và các thương tích cũng không đáng kể.

Các nhân viên y tế cũng tiến hành đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ va chạm tới các hành khách trên máy bay thời điểm đó, nhưng Szymanski cho biết không còn trường hợp nào được đưa tới bệnh viện và không xác định được có bao nhiêu hành khách được đánh giá.

Chris Krepski, người phát ngôn của Hội đồng An toàn Giao thông Canada, có trụ sở tại Gatineau, Que, cho biết các nhà điều tra của TSB đã đến sân bay vào khoảng 9 giờ tối. để phỏng vấn các hành khách, nhân viên mặt đất, cabin và phi hành đoàn.

 

Ông cho biết các nhà điều tra đang tiến hành thu thập thông tin để xác định liệu có nên mở một cuộc điều tra chính thức hay không.

WestJet Flight 2425, đến từ Cancun, chứa 168 hành khách và sáu phi hành gia, đang chờ để tiến tới cổng xuống thì bị va chạm bởi máy bay Sunwing đang trên đường di chuyển ra phía cổng.

Máy bay Sunwing không chứa bất kỳ hành khách hoặc phi hành đoàn nào và đang được kéo bởi bộ phận nhân viên mặt đất của hãng hàng không.

Các dịch vụ cứu hỏa và cấp cứu đã ứng phó kịp thời.

MacDonald cho biết một số sự trì hoãn đã diễn ra tại Pearson sau vụ va chạm vì máy bay đã không được phép vào khu vực vừa xảy ra va chạm, nhưng các hoạt động ngay sau đó đã được tiếp tục, mặc dù họ vẫn đang phải chịu ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Theo hành khách mang tên Gustavo Lobo, khi máy bay xảy ra va chạm, mọi niềm vui đều biến thành hoảng loạn trên máy bay Boeing 737-800 của WestJet.

Lobo cho biết thêm trên CBC News: ” Mọi nơi trên máy bay đều phát ra tiếng răng rắc rất rõ và máy bay rung nhẹ. “Chúng tôi nhìn ra ngoài cửa sổ và thấy chiếc máy bay đã lùi lị một chút. Mọi người đều hơi bị sốc và xuất hiện vài tiếng cười khúc khích.”

Nhưng họ không thể cười lâu, ông nói.

“Nỗi hoảng sợ bắt đầu dấy lên khi chúng tôi nhìn thấy cái gì dường như là nhiên liệu phun ra từ vết nứt.Sau vài giây toàn mọi thứ bốc cháy và bên trong máy bay trở nên hỗn loạn.Mọi người la hét và hoảng loạn trong khi các tiếp viên phải hét lên để kiểm soát tình huống.”

Lobo đưa một đoạn video về đám cháy, và cuối cùng mọi người đã trượt xuống các đường trượt khẩn cấp. Tuy nhiên quá trình sơ tán đã chậm lại bởi những hành khách khăng khăng đòi mang theo hành lý xách tay của họ.

Ali Alagheband, cũng trên chuyến bay cùng vợ và đứa con trai 12 tuổi, cho biết một “quả cầu lửa lớn” bùng lên ở các cửa sổ bên phải chỉ vài giây sau khi chiếc máy bay rung lên vì va chạm.

 

Alagheband nói, “Mọi người đều nói từ F và la hét, còn ông vẫn cố giữ bình tĩnh cho đến khi khói đen tràn vào cabin.

Các tiếp viên liên tục nhắc nhở” giữ nguyên vị trí, giữ nguyên vị trí “, ông nhớ lại. Sợ rằng họ sẽ bị ngạt khí và bị mắc kẹt trên máy bay, anh ta bảo con trai mình hãy bình tĩnh và đeo mặt nạ oxy nếu chúng rơi ra khỏi trần nhà của cabin.

“Có lửa và nhiên liệu còn trong cánh đó,” ông nói. Là một kỹ sư cơ khí thương mại, ông có thể nói “nó không phải là một tình huống tốt.”

Không ai biết một cuộc di tản đã được tiến hành cho đến khi một hành khách đứng trên ghế của ông và hét lên rằng một cánh cửa đã mở ra, ông nói.

Nhưng khi đám đông đổ xô tiến về phía cửa, một số hành khách đã chặn lối thoát của gia đình ông.

“Tôi đã phải hét lên với những người cố chèn lên đầu tôi để lấy hành lý của mình, thật là lố bịch”, ông nói. “Tôi đã thực sự la hét, ‘Cái chuyến bay quỷ quái này.’

‘Không khí đầy khói’

John-Ross Parks, 32 tuổi, đang trên máy bay khác, tới Fort Lauderdale, bên cạnh máy bay Sunwing. Họ chờ đợi để khởi hành khi hành khách quanh mình bắt đầu phàn nàn về một mùi lạ lạ. Parks nghĩ rằng đó là do chất thải.

Nhưng nửa giờ sau giờ cất cánh dự kiến của họ, Parks nói, mọi người nhận thấy có gì đó không ổn.

Ông nói với CBC Toronto: “Khói tràn ngập không khí. Khi mọi người trên máy bay trở nên bất an, ai đó đã nhìn ra ngoài cửa sổ, anh nói, và nhìn thấy chiếc máy bay Sunwing đang cháy bên cạnh họ.

Parks đang trên đường đi du lịch biển Caribbean với mẹ và bà ngoại, cho biết chuyến bay của ông đã bị hủy bỏ do hỗn loạn.

“Tôi chưa bao giờ thấy nhiều xe cấp cứu như vậy,” anh nói. “Không ai biết chuyện gì đang xảy ra.”

Leave a Reply

Your email address will not be published.

error: Alert: Content is protected !!